Bắt giữ 2 đối tượng tổ chức đưa người khác trốn đi nước ngoài

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Hai đối tượng ở Thanh Hóa đã câu kết nhau, lo thủ tục và dẫn nạn nhân trốn sang Campuchia làm việc, khi nạn nhân không đáp ứng được công việc thì buộc phải nộp tiền cho công ty mới được về nước.

Ngày 27.9, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, đơn vị vừa tạm giữ hình sự đối với hai đối tượng là Lê Phú Giáp (31 tuổi, trú tại xã Hoằng Thanh, huyện Hoằng Hóa) và Nguyễn Văn Kiên (30 tuổi, trú tại thị trấn Hậu Lộc, huyện Hậu Lộc) để điều tra về hành vi “tổ chức cho người khác trốn ra nước ngoài”.
 

 Bắt giữ 2 đối tượng về hành vi đưa người khác trốn ra nước ngoài. Ảnh: CATH
Bắt giữ 2 đối tượng về hành vi đưa người khác trốn ra nước ngoài. Ảnh: CATH


Theo điều tra ban đầu, vào khoảng tháng 2.2022, Nguyễn Văn Kiên được một số đối tượng quen biết qua Facebook đưa sang Campuchia làm việc tại một tổ chức tội phạm lừa đảo công nghệ cao (núp bóng công ty), với mức lương 700 USD/tháng. Tại đây, Kiên được tập huấn kỹ các thủ đoạn và các kịch bản lừa đảo hết sức tinh vi, nhằm lừa các bị hại là người Việt Nam và khắp nơi trên thế giới.

Theo lời khai của Kiên, ở Campuchia có hàng nghìn đối tượng khác đang làm việc cho các “công ty” lừa đảo tương tự nơi Kiên làm việc. Các đối tượng được chia thành từng nhóm nhỏ để hoạt động, mỗi đối tượng đóng một vai, nhiệm vụ khác nhau để lừa bị hại.

Riêng Kiên được giao lập các tài khoản mạng xã hội Facebook, Zalo, Telegram, Line... ảo, lấy thông tin, ảnh mạo danh người khác để kết bạn tiếp cận làm quen với các bị hại. Đối với người nước ngoài thì sử dụng phần mềm Google dịch để giao tiếp.

Khi tạo được sự tin tưởng thì lôi kéo, dụ dỗ bị hại nạp tiền đầu tư trên trang web, ứng dụng (app) như làm cộng tác viên thanh toán đơn hàng Shoppee/Lazada/Tiki, Like video Tiktok, sàn chứng khoán giả… Sau khi các bị hại chuyển tiền thì đưa ra nhiều lý do khác nhau nhằm câu kéo bị hại nạp tiền nhiều lần để chiếm đoạt. Mỗi vụ lừa đảo thành công, Kiên sẽ được chia 1-3% số tiền đã chiếm đoạt.

Làm việc được một thời gian, Kiên rủ Giáp sang Campuchia làm cùng, nhưng vì lý do cá nhân nên Giáp không đi được mà giới thiệu cho Kiên anh H.Q.T (35 tuổi, trú tại xã Hóa Quỳ, huyện Như Xuân) để dụ dỗ anh T. sang làm việc.

Sau đó, 2 đối tượng đã đặt vé máy bay, cho người đưa đón anh T. đến khu vực biên giới thuộc tỉnh An Giang và đưa anh T. trốn sang Campuchia bằng đường tiểu ngạch đến nơi Kiên làm việc. Sau vài ngày thử việc không làm được, anh T. đã phải nộp số tiền 2000 USD cho “công ty” mới được về nước.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.

 

https://laodong.vn/phap-luat/bat-giu-2-doi-tuong-to-chuc-dua-nguoi-khac-tron-di-nuoc-ngoai-1098018.ldo
 

Theo MINH HOÀNG (LĐO)

 

Có thể bạn quan tâm

Ngân 98 khai gì với công an?

Ngân 98 khai gì với công an?

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đang mở rộng điều tra vụ án sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm liên quan đến thương hiệu ZuBu, do Võ Thị Ngọc Ngân (Ngân 98) điều hành.

Các địa phương ven biển đang siết chặt công tác quản lý, kiên quyết xử lý nghiêm tàu cá vi phạm IUU. Ảnh: N.N

Các địa phương ven biển quyết liệt ngăn chặn vi phạm IUU

(GLO)- Nhằm ngăn chặn tình trạng tàu cá khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), các địa phương ven biển của tỉnh Gia Lai đang áp dụng đồng bộ nhiều biện pháp, từ hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ, tuyên truyền, ký cam kết đến xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Sản phẩm nước súc miệng Nano Silver-DHT. Ảnh: Internet

Thu hồi sản phẩm nước súc miệng Nano silver-DHT 350ml của Công ty Cổ phần Dược phẩm Hà Tây

(GLO)- Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Dược phẩm Hà Tây do kinh doanh sản phẩm nước súc miệng Nano silver có nhãn ghi công dụng không đúng bản chất. Sản phẩm này cũng bị đình chỉ lưu hành và thu hồi toàn quốc.

Công an xã Tây Sơn thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Xuân Lợi. Ảnh: ĐVCC

Bắt giam đối tượng gây rối trật tự công cộng ở xã Tây Sơn

(GLO)- Sau thời gian củng cố hồ sơ và các chứng cứ, ngày 12-10, Công an xã Tây Sơn (tỉnh Gia Lai) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam thời hạn 3 tháng đối với Nguyễn Xuân Lợi (SN 2001, ở thôn 2, xã Tây Sơn) về tội gây rối trật tự công cộng.

Bốn đối tượng bị bắt quả tang đánh bài ăn tiền.

Gia Lai: Triệt xóa ổ cờ bạc ở quán bida

(GLO)- Ngày 12-10, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Gia Lai) tạm giữ hình sự 4 đối tượng: Nguyễn Chí Hiếu (SN 1979), Nguyễn Văn Nhâm (SN 1982), Tướng Hải Dương (SN 1986) và Trần Đình Hưng (SN 1996, cùng ở phường Bình Định) để làm rõ hành vi “Đánh bạc”.

Quang cảnh buổi tập huấn kiến thức pháp luật và kỹ năng phổ biến, giáo dục pháp luật cho hơn 350 báo cáo viên cấp tỉnh.

Gia Lai: 350 báo cáo viên được tập huấn kỹ năng phổ biến, giáo dục pháp luật

(GLO)- Ngày 10-10, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị tập huấn kiến thức pháp luật và kỹ năng phổ biến, giáo dục pháp luật cho hơn 350 báo cáo viên cấp tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế-Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) tỉnh chủ trì hội nghị.

Cơ quan An ninh điều tra thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với bị can Võ Thị Phụng. Ảnh: Q.H

Xử lý nghiêm hành vi xuyên tạc, gây mất an ninh trật tự

(GLO)- Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Gia Lai đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 2 đối tượng liên quan vụ “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” xảy ra tại xã Phù Mỹ Ðông.

null