Bắt các đối tượng lập hồ sơ khống tham ô trên 10 tỷ đồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 5-6, thông tin từ Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, cơ quan điều tra vừa phối hợp với Công an huyện Hương Khê bắt giữ 7 đối tượng về hành vi “Tham ô tài sản” xảy ra tại Văn phòng giao dịch Quỹ Phát triển phụ nữ huyện Hương Khê.

Theo thông tin ban đầu, vào tháng 4-2021, Nguyễn Thị Mai (38 tuổi, Trưởng Văn phòng giao dịch Quỹ Phát triển phụ nữ huyện Hương Khê) đặt vấn đề với các cán bộ tín dụng của Văn phòng giao dịch Quỹ Phát triển phụ nữ huyện Hương Khê, gồm: Lê Thị Tuyết (42 tuổi), Trần Thị Nguyệt (48 tuổi), Đinh Thị Phượng (39 tuổi), Nguyễn Thị Kiều Oanh (37 tuổi), Lê Thị Hồng Nhung (36 tuổi), Đặng Thị Anh (52 tuổi) về việc Mai cần một số vốn để kinh doanh nên nhờ lập khống cho một số bộ hồ sơ vay vốn của quỹ.

Mai cam kết với mọi người trong văn phòng sẽ chịu trách nhiệm trả đủ gốc và lãi hàng tháng và không để ảnh hưởng đến các cán bộ tín dụng. Sau khi Mai ngõ ý, những người này tin tưởng nên đồng ý giúp Mai lập khống các hợp đồng vay vốn của Quỹ Phát triển phụ nữ huyện Hương Khê.

Để lập khống các bộ hồ sơ vay vốn, Mai đã tự nghĩ ra thông tin người vay vốn, người thừa kế trong hồ sơ vay vốn, thuê người làm giả các bản photo CMND/CCCD để hợp thức hóa hồ sơ vay vốn theo đúng thủ tục quy định, sau đó tự viết hoặc nhờ cán bộ tín dụng viết đơn xin vay vốn.

Mai chủ động gọi điện trao đổi với chủ tịch hội phụ nữ các xã và tổ tín dụng tiết kiệm (chi hội trưởng chi hội phụ nữ của thôn) trên địa bàn huyện Hương Khê để nhờ ký xác nhận vào đơn và các thủ tục xin vay vốn.

Cơ quan chức năng đọc lệnh khám xét nơi làm việc của Nguyễn Thị Mai. Ảnh: Công an Hà Tĩnh

Cơ quan chức năng đọc lệnh khám xét nơi làm việc của Nguyễn Thị Mai. Ảnh: Công an Hà Tĩnh

Sau đó, Mai chỉ đạo cán bộ tín dụng phụ trách các xã mang đơn xin vay vốn xuống các xã để ký xác nhận và lập khống phiếu thẩm định theo các thông tin hội viên vay vốn trong đơn lập khống. Hợp đồng vay vốn do cán bộ tín dụng lập, sau đó chuyển đến Mai để Mai ký tên vào bên cho vay.

Sau khi hoàn thiện các bộ hồ sơ để phát vốn và thu hồi vốn theo từng đợt giải ngân, Mai trực tiếp lấy tiền từ kế toán của quỹ, sau đó ký giả tên người nhận trong danh sách phát vốn.

Đối với cán bộ tín dụng phụ trách hồ sơ, Mai ký xác nhận vào các quyển sổ tay theo dõi của cán bộ tín dụng. Hàng tháng Mai nộp tiền lãi, gốc theo quy định cho cán bộ tín dụng và ký vào bảng kê thu tiền tiết kiệm và vốn vay.

Với phương thức và thủ đoạn nêu trên, từ tháng 4-2021 đến tháng 4-2023, dưới sự chỉ đạo của Mai, 6 cán bộ tín dụng đã lập khống 354 bộ hồ sơ vay vốn tại 10 xã trên địa bàn huyện Hương Khê, với tổng số tiền trên 10 tỷ đồng. Số tiền rút ra từ việc lập khống, Mai sử dụng để trả các khoản vay đến hạn, kinh doanh bất động sản, đầu tư tiền ảo. Do kinh doanh thua lỗ nên Mai không có khả năng trả lại cho Quỹ Phát triển phụ nữ huyện Hương Khê.

Với những tài liệu chứng cứ thu thập được, chứng minh rõ hành vi phạm tội của các đối tượng, ngày 31-5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh khởi tố vụ án hình sự “Tham ô tài sản” xảy ra tại Văn phòng giao dịch Quỹ Phát triển phụ nữ huyện Hương Khê và khởi tố 7 bị can về hành vi “Tham ô tài sản” quy định tại Điều 353 Bộ luật Hình sự.

Sau khi có các quyết định phê chuẩn của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Tĩnh, Cơ quan điều tra đã tống đạt các quyết định khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam các bị can gồm: Nguyễn Thị Mai, Lê Thị Tuyết, Trần Thị Nguyệt, Đinh Thị Phượng về hành vi “Tham ô tài sản”; và ra quyết định cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Lê Thị Hồng Nhung, Đặng Thị Anh và Nguyễn Thị Kiều Oanh.

Hiện nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án và làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, cơ quan, tổ chức liên quan, hoàn tất hồ sơ để xử lý các đối tượng liên quan theo quy định của pháp luật.

Có thể bạn quan tâm