Bảo vệ ngân hàng giết chết đại diện Lãnh tụ tối cao Iran

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Theo hãng tin IRNA dẫn lời quan chức an ninh ở tỉnh Mazandaran, ông Ayatollah Abbas Ali Soleimani bị giết hại hôm 26/4 “trong một vụ tấn công vũ trang, kẻ gây án cũng đã bị bắt và đang chịu điều tra”.
Giáo sỹ Soleimani. Ảnh: IRNA

Giáo sỹ Soleimani. Ảnh: IRNA

Vụ tấn công xảy ra trong một ngân hàng ở thành phố Babolsar . Chưa rõ động cơ của kẻ gây án, các cơ quan điều tra đang làm rõ.

Ông Soleimani, 75 tuổi, từng là đại diện của Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei. Ông cũng là giáo sĩ chủ trì lễ cầu nguyện hằng tuần vào thứ Sáu ở các tỉnh thành Kashan, Isfahan, và Zahedan.

Hội đồng chuyên gia gồm 88 thành viên có sứ mệnh giám sát, sa thải và lựa chọn lãnh tụ tối cao, theo Hiến pháp Iran. Cơ quan quyền lực này hiện do giáo sĩ bảo thủ 96 tuổi Ahmad Jannati lãnh đạo. Các thành viên của hội đồng được lựa chọn qua bầu cử và tại nhiệm trong 8 năm.

Vụ tấn công cực đoan tôn giáo gần nhất ở Iran xảy ra tháng 4/2022 ở thành phố Mashhad thuộc vùng Đông Bắc khiến 2 giáo sĩ thiệt mạng và 1 người khác bị thương.

Có thể bạn quan tâm

Mỹ điều chỉnh các sắc thuế hàng hải liên quan tàu nước ngoài

Mỹ điều chỉnh các sắc thuế hàng hải liên quan tàu nước ngoài

(GLO)- Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) thông báo sẽ sửa đổi một số loại phí hàng hải đối với các tàu chở phương tiện và tàu chở khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) được đóng ở nước ngoài từ ngày 14-10, trước khi mức phí cảng mới đối với các tàu liên quan đến Trung Quốc có hiệu lực vào tuần tới.

Nga mở đợt không kích lớn nhất tháng 10, Ukraine hứng hậu quả nặng nề

Nga mở đợt không kích lớn nhất tháng 10, Ukraine hứng hậu quả nặng nề

(GLO)- Ngày 10-10, Bộ Quốc phòng Nga phát thông báo khẩn cấp, xác nhận các cuộc tấn công đêm 9-10 tại Ukraine đã trúng mục tiêu. Đây là tuyên bố chi tiết nhất từ đầu tháng 10, khi Moscow tăng cường không kích hạ tầng năng lượng, công nghiệp quốc phòng và hậu cần, tạo áp lực chiến lược lên Kiev.

Những ngôi nhà bị phá huỷ trong vụ không kích của Israel xuống thành phố Gaza

Mỹ điều binh sĩ tới hỗ trợ ổn định Gaza

(GLO)- Theo Kênh NBC News, quân đội Mỹ đang chuẩn bị các phương án triển khai khoảng 200 binh sĩ tới Israel nhằm hỗ trợ ổn định tình hình tại Dải Gaza, đồng thời bảo đảm dòng viện trợ nhân đạo và hỗ trợ an ninh sau khi thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và phong trào Hamas được công bố.

Tổng thống Trump điều động Vệ binh Quốc gia Texas tới Chicago

Tổng thống Trump điều động Vệ binh Quốc gia Texas tới Chicago, dấy lên tranh cãi về giới hạn quyền lực

(GLO)- Hàng trăm binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia bang Texas (Mỹ) đã tập trung ngày 7-10 tại một cơ sở quân sự gần Chicago. Ông Trump nhấn mạnh: “Chicago là một thành phố tuyệt vời nhưng có nhiều tội phạm. Nếu thống đốc không làm được, chúng tôi sẽ làm. Mọi chuyện rất đơn giản”. 

null