Bà Nguyễn Phương Hằng xin vắng mặt trong phiên xử bà Hàn Ni

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Được triệu tập, song bà Nguyễn Phương Hằng đã xin vắng mặt tại phiên xét xử cựu nhà báo, luật sư Hàn Ni là bị cáo, bị xét xử về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Hôm nay (29/2), thông tin riêng của Tiền Phong cho biết, bà Nguyễn Phương Hằng (Tổng giám đốc Công ty CP Đại Nam, Bình Dương) đã xin vắng mặt tại phiên tòa xét xử bị cáo Đặng Thị Hàn Ni (46 tuổi, cựu nhà báo, luật sư) và bị cáo Trần Văn Sỹ (66 tuổi, luật sư) - cùng về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Hàn Ni tại thời điểm công an tống đạt quyết định bắt tạm giam.

Hàn Ni tại thời điểm công an tống đạt quyết định bắt tạm giam.

Phiên tòa sơ thẩm sẽ diễn ra vào ngày mai 1/3, bà Hằng được Tòa án xác định là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Bà Hằng và Công ty CP Đại Nam có luật sư Hồ Nguyên Lễ (Đoàn luật sư TPHCM) là người bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp.

Tại quyết định đưa vụ án ra xét xử, thẩm phán Ngô Ngọc Thắng (chủ tọa phiên tòa) thay mặt Hội đồng xét xử (HĐXX) triệu tập bà Hằng và ông Huỳnh Uy Dũng (62 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đại Nam, chồng bà Hằng) tham gia phiên tòa với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. HĐXX cũng cho biết, 2 bị cáo có 6 luật sư bào chữa.

Theo cáo trạng của vụ án, từ tháng 9/2021 đến tháng 2/2022, ông Trần Văn Sỹ sử dụng tài khoản YouTube "LS Trần Văn Sỹ", còn bà Đặng Thị Hàn Ni sử dụng tài khoản YouTube và Facebook "Nhà Báo Hàn Ni" để đăng bài, tổ chức nhiều buổi ghi hình phát trên mạng xã hội có nội dung sai sự thật nhằm xúc phạm đến nhân phẩm, danh dự, uy tín của ông Huỳnh Uy Dũng và vợ là bà Nguyễn Phương Hằng.

Sau khi bà Nguyễn Phương Hằng làm đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng, Cơ quan điều tra xác định, bà Đặng Thị Hàn Ni đã có 4 phát ngôn đưa lên mạng xã hội các thông tin thuộc bí mật cá nhân, bí mật gia đình và đời sống riêng tư của cá nhân, tổ chức trái quy định pháp luật, vi phạm Điểm d, Khoản 1, Điều 17 Luật An ninh mạng.

Ông Trần Văn Sỹ đã đưa nội dung có thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty CP Đại Nam. Hai bị can Hàn Ni và Trần Văn Sỹ đã đưa nội dung bịa đặt, sai sự thật xâm phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm của cá nhân ông Huỳnh Uy Dũng; xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của bà Nguyễn Phương Hằng.

Vợ chồng bà Nguyễn Phương Hằng, ông Huỳnh Uy Dũng và đại diện theo ủy quyền của Công ty CP Đại Nam cùng Quỹ Từ thiện Hằng Hữu không yêu cầu bồi thường.

Tại cơ quan điều tra, bà Hàn Ni khai rằng, nguyên nhân bà có những phát ngôn nêu trên là do bà Nguyễn Phương Hằng đã ghi hình phát trực tiếp trên mạng xã hội có những lời lẽ xúc phạm trước. Do đó, bà Hàn Ni đã có những buổi ghi hình và phát nhằm phản biện lại những nội dung bà Phương Hằng nói không đúng như tống tiền doanh nghiệp, phản động, bồ của ông Tất Thành Cang…

Bà Hàn Ni khai những phát ngôn nêu trên nói đến thông tin cá nhân liên quan đến đời tư của bà Nguyễn Phương Hằng là căn cứ vào một phần thông tin và nội dung trong các bài báo chính thống đã được đăng về bà Hằng nên không tự kiểm chứng, không cần hỏi ý kiến bà Hằng và không cần sự chấp thuận của cơ quan báo chí.

Cáo trạng cũng cho biết, Cơ quan điều tra đang tiếp tục điều tra, xác minh và thu thập thêm các tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội đối với các tài khoản Facebook khác, để xử lý theo quy định pháp luật.

Có thể bạn quan tâm

Tiếp tục tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành động trong thực hiện bảo hiểm y tế

Tiếp tục tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành động trong thực hiện bảo hiểm y tế

(GLO)- Đó là chỉ đạo của đồng chí Châu Ngọc Tuấn-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai tại hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 7-9-2009 của Ban Bí thư về đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới diễn ra sáng 16-5.