80 ngàn quân nhân Mỹ hiện diện nhiều nơi ở châu Âu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa tiết lộ, có tới 80.000 quân nhân Mỹ thuộc lực lượng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang hiện diện tại nhiều khu vực ở châu Âu với những mục đích khác nhau.
Quân nhân Mỹ được cử đến EU và nhiều khu cực trên thế giới. Ảnh: Military Times

Quân nhân Mỹ được cử đến EU và nhiều khu cực trên thế giới. Ảnh: Military Times

Trong một bức thư gửi tới Quốc hội Mỹ hôm 8/6, Tổng thống Joe Biden cho biết: “Khoảng 80.000 quân nhân Mỹ được triển khai tới các quốc gia thuộc NATO ở châu Âu, bao gồm các lực lượng được triển khai để trấn an các đồng minh và ngăn chặn các cuộc tấn công của Nga”.

Trong đó, 591 quân nhân nước này được chuyển đến Lực lượng Kosovo của NATO (KFOR) – hiện đang có 3800 người thực hiện nhiệm vụ giữ gìn ổn định tại khu vực, trong bối cảnh miền Bắc Kosovo mới căng thẳng trở lại kể từ cuối tháng 5 vừa rồi.

Ngoài ra, Mỹ cũng cử 2.657 quân nhân tới Saudi Arabia nhằm bảo vệ các lực lượng và lợi ích của Mỹ trong khu vực “trước hành động thù địch của Iran và các nhóm do Iran hậu thuẫn”. Phối hợp cùng với Riyadh, các lực lượng này giúp củng cố khả năng phòng không và tên lửa, đồng thời hỗ trợ hoạt động của máy bay quân sự Mỹ.

Trong khi đó, khoảng 2.900 quân nhân Mỹ ở Jordan có nhiệm vụ ngăn chặn nhóm khủng bố IS. Lực lượng Mỹ cũng được triển khai ở Thổ Nhĩ Kỳ và Yemen để chống lại IS, tuy nhiên ông Biden không tiết con số cụ thể .

Ông Biden cũng đề cập việc đưa lực lượng vũ trang nước này đến Sudan để sơ tán nhân viên ngoại giao và công dân Mỹ trước tình hình an ninh đang xấu đi tại Khartoum, Sudan.

Có thể bạn quan tâm

Nga, Ukraine tập kích lẫn nhau xuyên đêm

Tin thế giới sáng 21-8: Nga, Ukraine tập kích lẫn nhau xuyên đêm

(GLO)- Nga, Ukraine tập kích lẫn nhau; Iran cáo buộc Mỹ “khủng bố kinh tế” bằng lệnh trừng phạt mới; Ả rập Xê út và Liban nối lại tuyến vận tải đường bộ sau 5 năm gián đoạn; Mỹ phát triển chuỗi cung ứng khoáng sản chiến lược... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 21-8.

Nga tập kích Kiev, Ukraine tăng cường tấn công sâu vào lãnh thổ Nga

Tin thế giới tối 20-8: Nga tập kích Kiev, Ukraine tăng cường tấn công sâu vào lãnh thổ Nga

(GLO)- Ông Trump nói Triều Tiên sở hữu 57 vũ khí hạt nhân; Hàn Quốc: Triều Tiên phóng nhiều tên lửa đạn đạo tầm ngắn; Mỹ tăng sức ép kinh tế, Iran tuyên bố sẵn sàng đối đầu nhiều năm; Nga tập kích Kiev, Ukraine tăng cường tấn công vào lãnh thổ Nga là thông tin quốc tế nổi bật hôm nay.

NATO tập trận không quân tại Ba Lan

NATO tập trận không quân tại Ba Lan

Ngày 19/8, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã tiến hành diễn tập không quân tại vùng Đông Bắc Ba Lan - khu vực gần vùng lãnh thổ Kaliningrad của Nga. Phía Ba Lan khẳng định việc tập trận không liên quan đến bất kỳ động thái nào của Không quân Nga.  

Tổng thống Zelensky tiết lộ nhiệm vụ quan trọng nhất giao cho tân Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine

Tin thế giới sáng 20-8: Tổng thống Zelensky tiết lộ nhiệm vụ quan trọng nhất giao cho tân Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine

(GLO)- Tổng thống Zelensky tiết lộ nhiệm vụ quan trọng nhất giao cho tân Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine; Tổng thống Trump vẫn để ngỏ khả năng nối lại đàm phán với Iran; Indonesia thu giữ 2,6 tấn ma túy đá dạng lỏng... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 20-8.

Tin thế giới tối 18-8: Ông Trump dọa “ném bom tơi bời” Oman

Tin thế giới tối 18-8: Ông Trump dọa “ném bom tơi bời” Oman

(GLO)- Ông Trump dọa “ném bom tơi bời” Oman; Ukraine tiến hành cuộc tập kích lớn bằng UAV nhằm vào Moskva; Mỹ và Israel thúc đẩy kế hoạch giải giáp Hamas; Ông Trump tuyên bố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã phản hồi đề nghị đối thoại là những thông tin quốc tế nổi bật tối nay. 

Ukraine tập kích nhà máy nhiên liệu tên lửa Nga

Tin thế giới sáng 18-8: Tổng thống Trump tuyên bố về khả năng gia hạn thỏa thuận khung với Iran, dọa đánh bom Oman

(GLO)- Tổng thống Trump tuyên bố về thỏa thuận khung với Iran, dọa đánh bom Oman; Ukraine tập kích nhà máy nhiên liệu tên lửa Nga; Houthi tuyên bố tấn công tàu quân sự Ả rập Xê út; Mexico thu giữ hơn 3,5 tấn cocaine trên biển là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 18-8.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (bên trái) và Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian. Ảnh: IRNA/TTXVN

Thỏa thuận Mỹ - Iran hết hạn, Trung Đông trước nguy cơ căng thẳng mới

(GLO)- Ngày 17-8, thời hạn 60 ngày theo bản ghi nhớ giữa Mỹ và Iran kết thúc, trong bối cảnh 2 bên chưa đạt tiến triển để nối lại đàm phán. Những bất đồng về cam kết, quyền kiểm soát Eo biển Hormuz và chương trình hạt nhân cho thấy, văn kiện trên thực tế đã rơi vào bế tắc trước thời điểm hết hạn.

null