80 ngàn quân nhân Mỹ hiện diện nhiều nơi ở châu Âu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa tiết lộ, có tới 80.000 quân nhân Mỹ thuộc lực lượng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang hiện diện tại nhiều khu vực ở châu Âu với những mục đích khác nhau.
Quân nhân Mỹ được cử đến EU và nhiều khu cực trên thế giới. Ảnh: Military Times ảnh 1

Quân nhân Mỹ được cử đến EU và nhiều khu cực trên thế giới. Ảnh: Military Times

Trong một bức thư gửi tới Quốc hội Mỹ hôm 8/6, Tổng thống Joe Biden cho biết: “Khoảng 80.000 quân nhân Mỹ được triển khai tới các quốc gia thuộc NATO ở châu Âu, bao gồm các lực lượng được triển khai để trấn an các đồng minh và ngăn chặn các cuộc tấn công của Nga”.

Trong đó, 591 quân nhân nước này được chuyển đến Lực lượng Kosovo của NATO (KFOR) – hiện đang có 3800 người thực hiện nhiệm vụ giữ gìn ổn định tại khu vực, trong bối cảnh miền Bắc Kosovo mới căng thẳng trở lại kể từ cuối tháng 5 vừa rồi.

Ngoài ra, Mỹ cũng cử 2.657 quân nhân tới Saudi Arabia nhằm bảo vệ các lực lượng và lợi ích của Mỹ trong khu vực “trước hành động thù địch của Iran và các nhóm do Iran hậu thuẫn”. Phối hợp cùng với Riyadh, các lực lượng này giúp củng cố khả năng phòng không và tên lửa, đồng thời hỗ trợ hoạt động của máy bay quân sự Mỹ.

Trong khi đó, khoảng 2.900 quân nhân Mỹ ở Jordan có nhiệm vụ ngăn chặn nhóm khủng bố IS. Lực lượng Mỹ cũng được triển khai ở Thổ Nhĩ Kỳ và Yemen để chống lại IS, tuy nhiên ông Biden không tiết con số cụ thể .

Ông Biden cũng đề cập việc đưa lực lượng vũ trang nước này đến Sudan để sơ tán nhân viên ngoại giao và công dân Mỹ trước tình hình an ninh đang xấu đi tại Khartoum, Sudan.

Có thể bạn quan tâm

Xuất hiện 8 phút, thế giới bất ngờ với sự có mặt của Tư lệnh Hạm đội biển Đen

Xuất hiện 8 phút, thế giới bất ngờ với sự có mặt của Tư lệnh Hạm đội biển Đen

(GLO)-Khác với nguồn tin từ Kiev, hôm 26/9, tại cuộc họp giữa Bộ trưởng quốc phòng Nga Sergei Shoigu với các đô đốc và tư lệnh quân đội hàng đầu của Nga được phát trực tiếp trên sóng truyền hình, chỉ huy Hạm đội biển Đen Viktor Sokolov đã xuất hiện và tham gia cuộc họp.
Kiev tuyên bố sẽ phá hủy cây cầu chiến lược và hạ tầng của Nga ở Crimea

Kiev tuyên bố sẽ phá hủy cây cầu chiến lược và hạ tầng của Nga ở Crimea

(GLO)-Trả lời phỏng vấn truyền thông nhân chuyến tháp tùng Tổng thống Volodymyr Zelensky thăm Mỹ vừa rồi, người đứng đầu Tổng cục Tình báo Quân đội Ukraine Kirill Budanov cho biết hầu hết các cuộc tập kích vào lãnh thổ do Nga kiểm soát đều theo chỉ đạo của Tổng cục Tình báo Quân đội Ukraine.
Nga sẵn sàng đàm phán giải quyết xung đột nhưng không ngừng bắn

Nga sẵn sàng đàm phán giải quyết xung đột nhưng không ngừng bắn

(GLO)-Trong cuộc họp báo ngày 23/9 về kết quả phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bác bỏ đề xuất 10 điểm do Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đưa ra, cũng như các đề xuất mới nhất của Liên hợp quốc nhằm khôi phục Sáng kiến ​​ngũ cốc Biển Đen.