80 ngàn quân nhân Mỹ hiện diện nhiều nơi ở châu Âu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa tiết lộ, có tới 80.000 quân nhân Mỹ thuộc lực lượng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang hiện diện tại nhiều khu vực ở châu Âu với những mục đích khác nhau.
Quân nhân Mỹ được cử đến EU và nhiều khu cực trên thế giới. Ảnh: Military Times

Quân nhân Mỹ được cử đến EU và nhiều khu cực trên thế giới. Ảnh: Military Times

Trong một bức thư gửi tới Quốc hội Mỹ hôm 8/6, Tổng thống Joe Biden cho biết: “Khoảng 80.000 quân nhân Mỹ được triển khai tới các quốc gia thuộc NATO ở châu Âu, bao gồm các lực lượng được triển khai để trấn an các đồng minh và ngăn chặn các cuộc tấn công của Nga”.

Trong đó, 591 quân nhân nước này được chuyển đến Lực lượng Kosovo của NATO (KFOR) – hiện đang có 3800 người thực hiện nhiệm vụ giữ gìn ổn định tại khu vực, trong bối cảnh miền Bắc Kosovo mới căng thẳng trở lại kể từ cuối tháng 5 vừa rồi.

Ngoài ra, Mỹ cũng cử 2.657 quân nhân tới Saudi Arabia nhằm bảo vệ các lực lượng và lợi ích của Mỹ trong khu vực “trước hành động thù địch của Iran và các nhóm do Iran hậu thuẫn”. Phối hợp cùng với Riyadh, các lực lượng này giúp củng cố khả năng phòng không và tên lửa, đồng thời hỗ trợ hoạt động của máy bay quân sự Mỹ.

Trong khi đó, khoảng 2.900 quân nhân Mỹ ở Jordan có nhiệm vụ ngăn chặn nhóm khủng bố IS. Lực lượng Mỹ cũng được triển khai ở Thổ Nhĩ Kỳ và Yemen để chống lại IS, tuy nhiên ông Biden không tiết con số cụ thể .

Ông Biden cũng đề cập việc đưa lực lượng vũ trang nước này đến Sudan để sơ tán nhân viên ngoại giao và công dân Mỹ trước tình hình an ninh đang xấu đi tại Khartoum, Sudan.

Có thể bạn quan tâm

Alibaba đã không ngăn chặn khoảng 80.000 giao dịch trái phép.

Alibaba chấp nhận dàn xếp 600 triệu USD liên quan thương mại điện tử xuyên biên giới

(GLO)- Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba và công ty xử lý thanh toán AUS Merchant Services đã đồng ý chi trả tổng cộng 600 triệu USD để dàn xếp cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ về các cáo buộc liên quan hoạt động buôn bán trái phép dược phẩm thông qua nền tảng thương mại điện tử.

Nga ồ ạt không kích Kiev

Tin thế giới sáng 2-7: Nga ồ ạt không kích Kiev

(GLO)- Nga ồ ạt không kích Kiev; Đàm phán gián tiếp Mỹ - Iran tại Doha đạt tiến triển tích cực; Giá dầu thế giới giảm xuống mức thấp nhất trong 4 tháng, Hỏa hoạn thảm khốc tại chung cư 10 tầng ở Antwerp của Bỉ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 2-7.

Nhà máy lọc dầu Nga bốc cháy dữ dội trong đợt tập kích quy mô lớn của Ukraine

Tin thế giới tối 28-6: Nhà máy lọc dầu Nga bốc cháy dữ dội trong đợt tập kích quy mô lớn của Ukraine

(GLO)- Nhà máy lọc dầu Nga bốc cháy dữ dội trong đợt tập kích quy mô lớn của Ukraine; Tổng thống Trump cảnh báo tấn công nếu Iran tiếp tục vi phạm lệnh ngừng bắn; Iraq điều xe tăng bắt quan chức bị nghi tham nhũng; ... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 28-6.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng.

Mỹ tiếp tục siết nhập cư: Hơn 356.000 người có nguy cơ mất quy chế bảo vệ

(GLO)- Hàng trăm nghìn người nhập cư đang sinh sống hoặc tìm đường đến Mỹ có thể phải đối mặt với nhiều rào cản hơn sau khi Tòa án Tối cao Mỹ liên tiếp ra các phán quyết có lợi cho chính quyền Tổng thống Donald Trump, mở đường cho việc khôi phục và mở rộng các chính sách kiểm soát nhập cư.

null