80 ngàn quân nhân Mỹ hiện diện nhiều nơi ở châu Âu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa tiết lộ, có tới 80.000 quân nhân Mỹ thuộc lực lượng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang hiện diện tại nhiều khu vực ở châu Âu với những mục đích khác nhau.
Quân nhân Mỹ được cử đến EU và nhiều khu cực trên thế giới. Ảnh: Military Times

Quân nhân Mỹ được cử đến EU và nhiều khu cực trên thế giới. Ảnh: Military Times

Trong một bức thư gửi tới Quốc hội Mỹ hôm 8/6, Tổng thống Joe Biden cho biết: “Khoảng 80.000 quân nhân Mỹ được triển khai tới các quốc gia thuộc NATO ở châu Âu, bao gồm các lực lượng được triển khai để trấn an các đồng minh và ngăn chặn các cuộc tấn công của Nga”.

Trong đó, 591 quân nhân nước này được chuyển đến Lực lượng Kosovo của NATO (KFOR) – hiện đang có 3800 người thực hiện nhiệm vụ giữ gìn ổn định tại khu vực, trong bối cảnh miền Bắc Kosovo mới căng thẳng trở lại kể từ cuối tháng 5 vừa rồi.

Ngoài ra, Mỹ cũng cử 2.657 quân nhân tới Saudi Arabia nhằm bảo vệ các lực lượng và lợi ích của Mỹ trong khu vực “trước hành động thù địch của Iran và các nhóm do Iran hậu thuẫn”. Phối hợp cùng với Riyadh, các lực lượng này giúp củng cố khả năng phòng không và tên lửa, đồng thời hỗ trợ hoạt động của máy bay quân sự Mỹ.

Trong khi đó, khoảng 2.900 quân nhân Mỹ ở Jordan có nhiệm vụ ngăn chặn nhóm khủng bố IS. Lực lượng Mỹ cũng được triển khai ở Thổ Nhĩ Kỳ và Yemen để chống lại IS, tuy nhiên ông Biden không tiết con số cụ thể .

Ông Biden cũng đề cập việc đưa lực lượng vũ trang nước này đến Sudan để sơ tán nhân viên ngoại giao và công dân Mỹ trước tình hình an ninh đang xấu đi tại Khartoum, Sudan.

Có thể bạn quan tâm

IRGC tuyên bố đã tiến hành các cuộc tập kích bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái nhằm vào nhiều mục tiêu quân sự của Mỹ.

Xung đột Trung Đông leo thang, giao tranh lan rộng tại Vùng Vịnh

(GLO)- Xung đột tại Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp khi giao tranh lan rộng tại Vùng Vịnh, với các cuộc tấn công bằng tên lửa, UAV và không kích diễn ra trên nhiều mặt trận, trong khi các nỗ lực ngoại giao nhằm khôi phục đối thoại giữa Mỹ và Iran vẫn chưa đạt được bước tiến rõ rệt.

Tổng thống Ukraine miễn nhiệm tổng tư lệnh vũ trang, mời cựu bộ trưởng quốc phòng trở lại

Tin thế giới sáng 22-7: Tổng thống Ukraine miễn nhiệm tổng tư lệnh vũ trang, mời cựu bộ trưởng quốc phòng trở lại

(GLO)- Tổng thống Ukraine miễn nhiệm tổng tư lệnh vũ trang, mời cựu bộ trưởng quốc phòng trở lại; Mỹ cảnh báo tăng cường tấn công nếu Iran tiếp tục có hành động đe dọa; Houthi tuyên bố chặn 6 tàu định tiếp cận Ả rập Xê út... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 22-7. 

Ông Khalil al-Hayya, nhân vật đứng đầu bộ phận chính trị Hamas tại Gaza.

Hamas bầu ông Khalil al-Hayya làm thủ lĩnh mới

(GLO)- Theo truyền thông khu vực ngày 20-7, phong trào Hồi giáo Hamas thông báo đã bầu ông Khalil al-Hayya làm người đứng đầu của phong trào sau cuộc bầu cử nội bộ, chấm dứt gần 2 năm Hamas không có thủ lĩnh chính thức.

Khoảng 1/3 dân số thế giới không đủ khả năng chi trả chế độ ăn uống lành mạnh

Khoảng 1/3 dân số thế giới không đủ khả năng chi trả chế độ ăn uống lành mạnh

(GLO)- Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) vừa báo cáo tình trạng an ninh lương thực và dinh dưỡng thế giới năm 2026. Đáng chú ý, chi phí để duy trì chế độ ăn uống lành mạnh đã tăng 25% trong 5 năm qua, khiến khoảng 1/3 dân số thế giới không còn đủ khả năng chi trả.

null