30 người Indonesia bị giam lỏng, bắt giả cảnh sát để lừa đảo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Những người này bị cưỡng ép giả danh công tố viên, cảnh sát, nhân viên ngân hàng… gọi điện thoại cho nhiều người ở Indonesia yêu cầu chuyển tiền để chiếm đoạt tài sản.

Ngày 24-3, trung tá Trần Thanh Long, Phó phòng An ninh điều tra, Công an TP.HCM, cho biết Cơ quan ANĐT Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với 3 người quốc tịch Malaysia gồm: Leaw Boon Kiat (36 tuổi), Thong Joon King (32 tuổi), Gan Ban Lee (42 tuổi) về hành vi "tổ chức cho người khác ở lại VN trái phép".

Theo đó, chiều 12.3, Công an TP.HCM nhận được thông báo về việc 30 công dân Indonesia đến Tổng lãnh sự quán Indonesia tại TP.HCM trình báo bị một số nghi phạm đưa sang VN, "giam lỏng" để cưỡng ép thực hiện các hành vi lừa đảo qua điện thoại.

Căn nhà nơi 30 người Indonesia bị giam lỏng

Căn nhà nơi 30 người Indonesia bị giam lỏng

Qua điều tra, công an đã xác định số người này bị "giam lỏng" tại tòa nhà số 455 Bình Quới (P.28, Q.Bình Thạnh, TP.HCM). Lúc công an kiểm tra, số nghi phạm quốc tịch Malaysia đã bỏ trốn.

Công an đã tạm giữ 2 ô tô, 54 điện thoại, 9 máy tính xách tay, 21 thẻ ngân hàng các loại, 38 thẻ sim các loại, 2 thiết bị phát sóng mạng di động… là phương tiện, công cụ dùng để lừa đảo.

Sau đó, cơ quan công an phát hiện được nơi lẩn trốn của các đối tượng Malaysia trên nên đưa về trụ sở điều tra làm rõ.

Tại CQĐT, Leaw Boon Kiat khai đã dụ dỗ 30 công dân Indonesia đến VN từ tháng 11.2022. Sau khi nhập cảnh vào VN, 30 người này bị thu giữ hộ chiếu, điện thoại, đưa về tòa nhà trên, không cho ra ngoài. Những người này bị cưỡng ép giả danh công tố viên, cảnh sát, nhân viên ngân hàng… gọi điện thoại cho nhiều người ở Indonesia yêu cầu chuyển tiền để chiếm đoạt tài sản.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Thành lập tổ công tác thực hiện cao điểm đấu tranh đẩy lùi tình trạng buôn lậu, hàng giả

Gia Lai: Thành lập tổ công tác thực hiện cao điểm đấu tranh đẩy lùi tình trạng buôn lậu, hàng giả

(GLO)- Chủ tịch UBND tỉnh Rah Lan Chung vừa ký ban hành Quyết định số 484/QĐ-UBND thành lập Tổ công tác thực hiện cao điểm đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên địa bàn tỉnh Gia Lai (gọi tắt là Tổ công tác).

Tạm giam chủ quán karaoke vì bắt giữ người trái pháp luật

Tạm giam chủ quán karaoke vì bắt giữ người trái pháp luật

(GLO)- Ngày 22-5, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Gia Lai cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can với 4 đối tượng về hành vi bắt giữ người trái pháp luật. Trong đó, kẻ cầm đầu là chủ 1 quán karaoke tại thị trấn Ia Kha (huyện Ia Grai) đã cùng đồng bọn bắt giữ các nữ tiếp viên khi họ bỏ trốn.

Khởi tố “ma men” lái xe khiến 3 người thương vong

Khởi tố “ma men” lái xe khiến 3 người thương vong

(GLO)- Sáng 21-5, theo nguồn tin của P.V, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Gia Lai đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can với Nguyễn Quang Trung (SN 1977, trú tại phường Chi Lăng, TP. Pleiku) về hành vi vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mùa thi

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mùa thi

(GLO)- Nâng điểm, chạy đại học, bán phao VIP, mở lớp luyện thi “ảo”, giả danh cán bộ giáo dục… là những chiêu trò lừa đảo đang nổi lên trong thời điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025 gần kề. Công an khuyến cáo phụ huynh và học sinh cần cảnh giác, tỉnh táo trước những “cái bẫy” giăng sẵn.