30 người Indonesia bị giam lỏng, bắt giả cảnh sát để lừa đảo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Những người này bị cưỡng ép giả danh công tố viên, cảnh sát, nhân viên ngân hàng… gọi điện thoại cho nhiều người ở Indonesia yêu cầu chuyển tiền để chiếm đoạt tài sản.

Ngày 24-3, trung tá Trần Thanh Long, Phó phòng An ninh điều tra, Công an TP.HCM, cho biết Cơ quan ANĐT Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với 3 người quốc tịch Malaysia gồm: Leaw Boon Kiat (36 tuổi), Thong Joon King (32 tuổi), Gan Ban Lee (42 tuổi) về hành vi "tổ chức cho người khác ở lại VN trái phép".

Theo đó, chiều 12.3, Công an TP.HCM nhận được thông báo về việc 30 công dân Indonesia đến Tổng lãnh sự quán Indonesia tại TP.HCM trình báo bị một số nghi phạm đưa sang VN, "giam lỏng" để cưỡng ép thực hiện các hành vi lừa đảo qua điện thoại.

Căn nhà nơi 30 người Indonesia bị giam lỏng

Căn nhà nơi 30 người Indonesia bị giam lỏng

Qua điều tra, công an đã xác định số người này bị "giam lỏng" tại tòa nhà số 455 Bình Quới (P.28, Q.Bình Thạnh, TP.HCM). Lúc công an kiểm tra, số nghi phạm quốc tịch Malaysia đã bỏ trốn.

Công an đã tạm giữ 2 ô tô, 54 điện thoại, 9 máy tính xách tay, 21 thẻ ngân hàng các loại, 38 thẻ sim các loại, 2 thiết bị phát sóng mạng di động… là phương tiện, công cụ dùng để lừa đảo.

Sau đó, cơ quan công an phát hiện được nơi lẩn trốn của các đối tượng Malaysia trên nên đưa về trụ sở điều tra làm rõ.

Tại CQĐT, Leaw Boon Kiat khai đã dụ dỗ 30 công dân Indonesia đến VN từ tháng 11.2022. Sau khi nhập cảnh vào VN, 30 người này bị thu giữ hộ chiếu, điện thoại, đưa về tòa nhà trên, không cho ra ngoài. Những người này bị cưỡng ép giả danh công tố viên, cảnh sát, nhân viên ngân hàng… gọi điện thoại cho nhiều người ở Indonesia yêu cầu chuyển tiền để chiếm đoạt tài sản.

Có thể bạn quan tâm

25 năm tù cho 3 bị cáo sa vào ma túy.

25 năm tù cho 3 bị cáo sa vào ma túy

(GLO)- Tòa án nhân dân khu vực 9-Gia Lai vừa đưa ra xét xử sơ thẩm 3 bị cáo trong vụ án “Mua bán, tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” xảy ra trên địa bàn xã Ia Grai với tổng mức án 25 năm tù.

Công an xã Kbang nhập vai, làm clip “gây sốt” trên mạng xã hội.

Công an xã Kbang nhập vai, làm clip “gây sốt” trên mạng xã hội

(GLO)- Thay cho các cách tuyên truyền có phần khô khan, Công an xã Kbang đã đổi mới đầy sáng tạo với những clip đang “viral” khắp mạng xã hội. Chính những đoạn clip triệu view ấy khiến hình ảnh người chiến sĩ Công an nhân dân trở nên gần gũi hơn để người dân sẵn sàng trao gửi niềm tin.

9.950 phạm nhân được Chủ tịch nước đặc xá năm 2026

9.950 phạm nhân được Chủ tịch nước đặc xá năm 2026

(GLO)- Chiều 30-5, Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp với Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Tòa án nhân dân tối cao và các cơ quan liên quan tổ chức họp báo công bố quyết định về đặc xá năm 2026 của Chủ tịch nước. Theo đó, có 9.950 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù có đủ điều kiện được hưởng đặc xá.

Gia Lai: Xử lý 103 vụ vi phạm hàng giả, hàng nhái

Gia Lai: Xử lý 103 vụ vi phạm hàng giả, hàng nhái

(GLO)- Theo Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai, từ ngày 15-12-2025 đến 28-5-2026, đơn vị đã phát hiện và xử lý 103 vụ vi phạm liên quan đến giả mạo nhãn hiệu, thu nộp ngân sách nhà nước hơn 1,346 tỷ đồng, trị giá tang vật vi phạm trên 4 tỷ đồng.

Gia Lai: 30 cơ sở bị phạt hơn 81 triệu đồng vì vi phạm an toàn thực phẩm

Gia Lai: 30 cơ sở bị phạt hơn 81 triệu đồng vì vi phạm an toàn thực phẩm

(GLO)- Ngày 30-5, Phó Giám đốc Sở Y tế Gia Lai Nguyễn Thị Tuyết Nhung thông tin: Qua kiểm tra trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2026, cơ quan chức năng đã xử phạt 30 cơ sở vi phạm với tổng số tiền hơn 81 triệu đồng; đồng thời nhắc nhở 19 cơ sở khắc phục các tồn tại, hạn chế.

Bồi dưỡng nghiệp vụ công chứng năm 2026

Bồi dưỡng nghiệp vụ công chứng năm 2026

(GLO)- Sáng 30-5, tại phường Pleiku, Hội Công chứng viên tỉnh Gia Lai phối hợp với Hội Công chứng viên tỉnh Quảng Ngãi tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ công chứng viên và nhân viên hỗ trợ nghiệp vụ công chứng.

null