Yêu thương đâu chỉ có ngọt ngào

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trong cuộc sống, tình yêu thương mà con người dành cho nhau không chỉ có sự ngọt ngào. Yêu thương còn là sự nghiêm khắc, là những lời nói thẳng thắn, thậm chí là những điều có vẻ phiền phức trước mắt khiến ta cảm thấy khó chịu nhưng thực sự lại hướng đến mục tiêu tốt đẹp, bổ ích, dài lâu.

Yêu thương là tình cảm tốt đẹp mà con người dành cho nhau. Ngọt ngào là những lời nói nhẹ nhàng, dễ nghe; là những cử chỉ, thái độ âu yếm, dịu dàng; là hành động ngợi khen, tuyên dương… khiến cho chúng ta cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc. Thế nhưng, tình yêu thương mà con người dành cho nhau không chỉ có sự ngọt ngào. Trong cuộc sống, yêu thương còn là sự nghiêm khắc, là những lời nói thẳng thắn, thậm chí là những điều có vẻ phiền phức trước mắt khiến ta cảm thấy khó chịu nhưng thực sự lại hướng đến mục tiêu tốt đẹp, bổ ích, dài lâu.

“Nếu gia vị làm nên một món ăn ngon thì tình yêu thương làm nên cuộc sống ý nghĩa”. Yêu thương là chất keo kết nối tình người càng thêm thân thiết, bền chặt. Vì cuộc đời không hề suôn sẻ như ý muốn, trái lại luôn tồn tại song hành những thăng trầm, vui buồn, được mất, sướng khổ... Khi thành công, hạnh phúc, chúng ta cần người chung vui. Khi khó khăn, thất bại, chúng ta càng cần sự chia sẻ, an ủi, động viên. Sự yêu thương ngọt ngào giống như những chiếc chìa khóa mở ra cánh cửa hạnh phúc cho mỗi người.

Yêu thương ngọt ngào giúp mỗi người cảm thấy an vui, hài lòng với những điều mình đã làm, đã cho đi và nhận lại. Nó hướng mỗi người đến với niềm vui và hạnh phúc; niềm say mê và động lực; sự mạnh mẽ và quyết tâm. Nó giúp mỗi người tự tạo ra những điều ngọt ngào cho bản thân và sẻ chia với mọi người.

Yêu thương ngọt ngào ở vòng ôm ấm áp của ông bà, sự dìu dắt của mẹ cha, sự nâng đỡ của anh chị em trong gia đình. Yêu thương ngọt ngào có trong lời khen ngợi của thầy cô, sự tán dương của bè bạn, trong từng ánh mắt và nụ cười của mọi người… Chính những điều ngọt ngào ấy sẽ là cội nguồn, là điểm tựa cho sự hình thành những tình cảm chân thành trong cuộc sống.

Thế nhưng, chúng ta cũng biết rằng, không phải điều ngọt ngào nào cũng hàm chứa sự yêu thương chân thật. Có câu: “Những lời hoa mỹ thường kém chân thành”. Thực tế cho thấy, có những điều ngọt ngào thay vì xuất phát từ trái tim chân thành, lại chỉ là vỏ bọc hào nhoáng, tốt đẹp bên ngoài nhằm che đậy ý đồ của những người mang tâm địa xấu với mục đích: hoặc nịnh bợ, lừa dối; hoặc lợi dụng, hãm hại người khác. Những điều ngọt ngào như thế vô tình sẽ khiến ta chủ quan, mất cảnh giác, dễ dẫn đến phạm phải sai lầm.

Khi đã có cuộc sống đủ đầy, chúng ta luôn biết ơn bố mẹ, Bởi lẽ, nhờ có sự dạy bảo đi vào khuôn phép, nền nếp đúng với cách ông bà ta thường bảo “Thương cho roi cho vọt” nên chúng ta mới được như ngày hôm nay.

Không giống như những lời nghiêm khắc với dụng ý hạch sách, trừng phạt, đe dọa người khác nhằm thỏa mãn sự ra oai, ghen ghét, đố kỵ, sự nhắc nhở bằng những lời lẽ cứng rắn hoặc bằng cách xử phạt từ chính gia đình, nhà trường, xã hội… trong những trường hợp cụ thể sẽ thực sự cần thiết, giúp chúng ta hoàn thiện bản thân, sống thiện, sống tích cực. Thầy cô nghiêm khắc thì học sinh thành tài. Bạn bè nói ra sự thật thì giúp ta tiến bộ. Pháp luật có nghiêm minh thì mọi người mới không dám phạm sai lầm. Có như thế cuộc sống sẽ ấm no, xã hội sẽ yên ổn, đất nước sẽ thịnh vượng.

Thiết nghĩ, mỗi người trong cuộc đời phải điềm tĩnh để đủ sáng suốt nhận ra đâu là những yêu thương ngọt ngào thực sự, đâu là sự nghiêm khắc vì mục đích tốt đẹp. Biết trân trọng tất cả những yêu thương xuất phát từ sự chân thành sẽ giúp ta nuôi dưỡng tâm hồn thiện lương, sống nhân văn hơn và lan tỏa điều tốt đẹp đến với mọi người!

 

LÊ THỊ XUYÊN
 

Có thể bạn quan tâm

Bà Rah Lan H'Nhưn xót xa nhìn căn nhà sàn đã bị thiêu rụi hoàn toàn. Ảnh: Trần Phương

Phú Thiện: Cháy nhà sàn do chập điện

(GLO)- Vụ cháy xảy ra khoảng 22 giờ ngày 7-12 đã thiêu rụi căn nhà sàn của bà Rah Lan H’Nhưn (buôn Jớp, xã Ia Hiao, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai). Nguyên nhân cháy được xác định là do chập điện.
“Cây cao bóng cả” ở xã Nam Yang

“Cây cao bóng cả” ở xã Nam Yang

(GLO)- Dù năm nay đã 93 tuổi nhưng ông Nguyễn Tẩu (xã Nam Yang, huyện Đak Đoa) vẫn đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội Cựu tù chính trị yêu nước xã. Suy nghĩ và việc làm của ông khiến bà con rất tôn trọng. Còn với ông thì: “Dân còn tin cậy, đồng đội còn tín nhiệm thì tôi còn làm việc”.
Tăng quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế

Tăng quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế

(GLO)- Nghị định số 75/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) có hiệu lực thi hành từ ngày 3-12-2023. Nghị định này đặc biệt quan tâm đến quyền lợi của người tham gia BHYT. Xung quanh vấn đề này, P.V Báo Gia Lai có cuộc phỏng vấn ông Trần Ngọc Tuấn-Phó Giám đốc Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh.
Ia Nhin quan tâm công tác an sinh xã hội

Ia Nhin quan tâm công tác an sinh xã hội

(GLO)- Cùng với việc tập trung phát triển kinh tế, xã Ia Nhin (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) luôn chú trọng công tác bảo đảm an sinh xã hội. Nhiều chính sách, giải pháp được triển khai hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.
Người có uy tín góp sức đẩy lùi tảo hôn

Người có uy tín góp sức đẩy lùi tảo hôn

(GLO)- Những năm qua, người có uy tín ở Gia Lai không chỉ làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân mà còn góp sức trong việc đẩy lùi tình trạng tảo hôn trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS).
Gia Lai tiếp nhận 60 triệu đồng hỗ trợ xây nhà Chữ thập đỏ cho hộ nghèo

Gia Lai tiếp nhận 60 triệu đồng hỗ trợ xây nhà Chữ thập đỏ cho hộ nghèo

(GLO)- Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai vừa tiếp nhận 60 triệu đồng tiền mặt của bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Phan Phúc Linh-Trưởng khoa Điều trị theo yêu cầu trại 6, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. Hồ Chí Minh) nhằm hỗ trợ gia đình chị Nguyễn Thị Thanh Phượng (SN 1986, thôn An Bình, xã Cửu An, thị xã An Khê) để xây nhà Chữ thập đỏ.
Ấm áp những phần quà cho người khuyết tật

Ấm áp những phần quà cho người khuyết tật

(GLO)-Nhân kỷ niệm 31 năm Ngày Quốc tế Người khuyết tật (3/12/1992-3/12/2023), Hội Bảo trợ Người khuyết tật (NKT) và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Gia Lai vừa phối hợp với Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội các huyện: Chư Prông, Chư Sê, Chư Pưh, Hội Bảo trợ NKT và trẻ mồ côi huyện Đak Pơ và thị xã Ayun Pa tiến hành thăm hỏi, tặng quà các gia đình NKT, trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn tại các địa phương.
Công an tỉnh trao nhà “Nghĩa tình đồng đội” tại xã Glar

Công an tỉnh trao nhà “Nghĩa tình đồng đội” tại xã Glar

(GLO)- Chiều 1-12, tại làng Bông, xã Hà Bầu (huyện Đak Đoa), Đại tá Dương Văn Long-Phó Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai cùng đại diện lãnh đạo Phòng Tổ chức cán bộ, Phòng Tham mưu Công an tỉnh, lãnh đạo Công an huyện Đak Đoa đã trao nhà “Nghĩa tình đồng đội” cho Thiếu tá Y Khiêm-Phó Trưởng Công an xã Glar.