Yêu thương đâu chỉ có ngọt ngào

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trong cuộc sống, tình yêu thương mà con người dành cho nhau không chỉ có sự ngọt ngào. Yêu thương còn là sự nghiêm khắc, là những lời nói thẳng thắn, thậm chí là những điều có vẻ phiền phức trước mắt khiến ta cảm thấy khó chịu nhưng thực sự lại hướng đến mục tiêu tốt đẹp, bổ ích, dài lâu.

Yêu thương là tình cảm tốt đẹp mà con người dành cho nhau. Ngọt ngào là những lời nói nhẹ nhàng, dễ nghe; là những cử chỉ, thái độ âu yếm, dịu dàng; là hành động ngợi khen, tuyên dương… khiến cho chúng ta cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc. Thế nhưng, tình yêu thương mà con người dành cho nhau không chỉ có sự ngọt ngào. Trong cuộc sống, yêu thương còn là sự nghiêm khắc, là những lời nói thẳng thắn, thậm chí là những điều có vẻ phiền phức trước mắt khiến ta cảm thấy khó chịu nhưng thực sự lại hướng đến mục tiêu tốt đẹp, bổ ích, dài lâu.

“Nếu gia vị làm nên một món ăn ngon thì tình yêu thương làm nên cuộc sống ý nghĩa”. Yêu thương là chất keo kết nối tình người càng thêm thân thiết, bền chặt. Vì cuộc đời không hề suôn sẻ như ý muốn, trái lại luôn tồn tại song hành những thăng trầm, vui buồn, được mất, sướng khổ... Khi thành công, hạnh phúc, chúng ta cần người chung vui. Khi khó khăn, thất bại, chúng ta càng cần sự chia sẻ, an ủi, động viên. Sự yêu thương ngọt ngào giống như những chiếc chìa khóa mở ra cánh cửa hạnh phúc cho mỗi người.

Yêu thương ngọt ngào giúp mỗi người cảm thấy an vui, hài lòng với những điều mình đã làm, đã cho đi và nhận lại. Nó hướng mỗi người đến với niềm vui và hạnh phúc; niềm say mê và động lực; sự mạnh mẽ và quyết tâm. Nó giúp mỗi người tự tạo ra những điều ngọt ngào cho bản thân và sẻ chia với mọi người.

Yêu thương ngọt ngào ở vòng ôm ấm áp của ông bà, sự dìu dắt của mẹ cha, sự nâng đỡ của anh chị em trong gia đình. Yêu thương ngọt ngào có trong lời khen ngợi của thầy cô, sự tán dương của bè bạn, trong từng ánh mắt và nụ cười của mọi người… Chính những điều ngọt ngào ấy sẽ là cội nguồn, là điểm tựa cho sự hình thành những tình cảm chân thành trong cuộc sống.

Thế nhưng, chúng ta cũng biết rằng, không phải điều ngọt ngào nào cũng hàm chứa sự yêu thương chân thật. Có câu: “Những lời hoa mỹ thường kém chân thành”. Thực tế cho thấy, có những điều ngọt ngào thay vì xuất phát từ trái tim chân thành, lại chỉ là vỏ bọc hào nhoáng, tốt đẹp bên ngoài nhằm che đậy ý đồ của những người mang tâm địa xấu với mục đích: hoặc nịnh bợ, lừa dối; hoặc lợi dụng, hãm hại người khác. Những điều ngọt ngào như thế vô tình sẽ khiến ta chủ quan, mất cảnh giác, dễ dẫn đến phạm phải sai lầm.

Khi đã có cuộc sống đủ đầy, chúng ta luôn biết ơn bố mẹ, Bởi lẽ, nhờ có sự dạy bảo đi vào khuôn phép, nền nếp đúng với cách ông bà ta thường bảo “Thương cho roi cho vọt” nên chúng ta mới được như ngày hôm nay.

Không giống như những lời nghiêm khắc với dụng ý hạch sách, trừng phạt, đe dọa người khác nhằm thỏa mãn sự ra oai, ghen ghét, đố kỵ, sự nhắc nhở bằng những lời lẽ cứng rắn hoặc bằng cách xử phạt từ chính gia đình, nhà trường, xã hội… trong những trường hợp cụ thể sẽ thực sự cần thiết, giúp chúng ta hoàn thiện bản thân, sống thiện, sống tích cực. Thầy cô nghiêm khắc thì học sinh thành tài. Bạn bè nói ra sự thật thì giúp ta tiến bộ. Pháp luật có nghiêm minh thì mọi người mới không dám phạm sai lầm. Có như thế cuộc sống sẽ ấm no, xã hội sẽ yên ổn, đất nước sẽ thịnh vượng.

Thiết nghĩ, mỗi người trong cuộc đời phải điềm tĩnh để đủ sáng suốt nhận ra đâu là những yêu thương ngọt ngào thực sự, đâu là sự nghiêm khắc vì mục đích tốt đẹp. Biết trân trọng tất cả những yêu thương xuất phát từ sự chân thành sẽ giúp ta nuôi dưỡng tâm hồn thiện lương, sống nhân văn hơn và lan tỏa điều tốt đẹp đến với mọi người!

 

LÊ THỊ XUYÊN
 

 

Có thể bạn quan tâm

Thắp sáng hy vọng từ Chư Prông

Thắp sáng hy vọng từ Chư Prông

(GLO)- Suốt 13 năm qua, nhóm từ thiện Chư Prông (tỉnh Gia Lai) đã tích cực vận động, kết nối các nhà hảo tâm để có các hình thức hỗ trợ đa dạng cho nhiều trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, tiếp thêm niềm tin và động lực cho họ vươn lên trong cuộc sống.

Đoàn trao tặng quà cho các em học sinh và kinh phí hỗ trợ nhà trường mua sắm trang thiết bị phục vụ giảng dạy. Ảnh: Vũ Chi

Tặng quà học sinh và hộ nghèo xã Ia Tul

(GLO)- Sáng 10-12, Thanh tra Công an tỉnh Gia Lai, Ủy ban Kiểm tra Công an tỉnh; Trường Tiểu học Trần Nhân Tông (phường Đông A, tỉnh Ninh Bình) phối hợp với Ban Giám hiệu Trường Tiểu học và THCS Quang Trung, chính quyền địa phương tặng quà cho học sinh và hộ nghèo trên địa bàn xã Ia Tul.

Gần dân từ những lớp học tình thương ở xã Hra

Gần dân từ những lớp học tình thương ở xã Hra

(GLO)- Xuất phát từ thực tế nhiều người Bahnar tại các làng ở xã Hra (tỉnh Gia Lai) chưa biết chữ, gặp khó khăn trong giao tiếp và thực hiện thủ tục hành chính, từ tháng 12-2023 đến nay, Công an xã Hra đã khởi xướng và duy trì mô hình lớp học tình thương, thể hiện rõ tinh thần “Vì nhân dân phục vụ”.

Tổ tự quản tuần tra để đảm bảo ANTT.

Chung tay bảo vệ cà phê mùa thu hoạch

(GLO)- Mùa cà phê chín rộ ở vùng cao nguyên Gia Lai thường đi kèm nỗi lo mất trộm của người trồng. Để bảo vệ thành quả lao động, người dân và các đơn vị đã triển khai nhiều giải pháp, cách làm hay nhằm bảo vệ tài sản.

Những người khuyết tật giàu nghị lực

Những người khuyết tật giàu nghị lực

(GLO)- Những thiếu thốn và trở ngại về thể chất có thể làm chậm hành trình khẳng định mình của nhiều người khuyết tật. Nhưng với ý chí bền bỉ và khát vọng sống mạnh mẽ, họ vẫn tìm được con đường để bước tiếp và tạo nên giá trị riêng.

Tiếp sức cho người dân tái thiết sau bão lũ

Tiếp sức cho người dân tái thiết sau bão lũ

(GLO)- Thực hiện Quyết định số 2553/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Thông báo số 10289/TB-NHCS của Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam, từ ngày 1-12, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh cùng các phòng giao dịch trong toàn tỉnh đã giảm lãi suất cho vay ở nhiều chương trình tín dụng chính sách.

Trao quà cho hội viên phụ nữ và trẻ em mồ côi tại xã Tuy Phước Đông

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Tuyến trao quà hỗ trợ phụ nữ, trẻ em xã Tuy Phước Đông

(GLO)- Sáng 5-12, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam Nguyễn Thị Tuyến đã đến thăm, tặng quà cho hội viên phụ nữ và trẻ em mồ côi bị ảnh hưởng bởi thiên tai tại xã Tuy Phước Đông.

“Mẹ đỡ đầu” trẻ em khó khăn làng Tung ke

“Mẹ đỡ đầu” trẻ em khó khăn làng Tung ke

(GLO)- Bà Ðinh Nay Huỳnh (làng Tung Ke, xã Al Bá, tỉnh Gia Lai) từng cứu sống bé gái suýt bị chôn theo mẹ, góp phần xóa bỏ 1 hủ tục trong cộng đồng. Gần 7 năm qua, từ căn nhà nhỏ của mình, bà mở lớp học miễn phí cho trẻ em khó khăn trong làng.

null