Xung đột Hamas-Israel: Mỹ thu xếp cuộc họp với Israel về Rafah

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ngoại trưởng Antony Blinken nói rằng ông hy vọng giới chức Mỹ và Israel sẽ có cuộc thảo luận vào tuần tới về khả năng Israel tiến hành chiến dịch quân sự ở Rafah.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 9/4, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết Washington đang thúc đẩy đối thoại với Israel liên quan đến khả năng Israel tiến hành chiến dịch quân sự ở thành phố Rafah, phía Nam Dải Gaza.

Trả lời báo giới sau cuộc gặp Ngoại trưởng Anh David Cameron tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ, Ngoại trưởng Blinken nói rằng ông hy vọng giới chức Mỹ và Israel sẽ có cuộc thảo luận vào tuần tới về khả năng Israel tiến hành chiến dịch quân sự ở Rafah.

Ông Blinken nói thêm Mỹ chưa nhận được thông báo nào về thời điểm cụ thể đối với hoạt động quân sự tại Rafah.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cho rằng khó có thể xảy ra bất kỳ hành động quân sự nào trước khi giới chức hai bên tiến hành thảo luận.

Ngoại trưởng Mỹ cũng bày tỏ quan ngại về những hậu quả cực kỳ nguy hiểm đối với số phận của người dân ở Rafah nếu Israel tiến hành bất kỳ chiến dịch quân sự quy mô lớn nào tại thành phố này.

Cùng ngày, Nhà Trắng cho biết giới chức Mỹ và Israel sẽ tiến hành một cuộc gặp trực tiếp trong vài tuần tới để trao đổi về chiến dịch quân sự mà Israel có kế hoạch triển khai ở Rafah. Thông báo của Nhà Trắng không cung cấp thêm chi tiết về cuộc gặp này.

Ngày 8/4, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố đã ấn định ngày thực hiện chiến dịch nói trên, bất chấp sự phản đối của Mỹ và các nước khác. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Israel không tiết lộ thời điểm cụ thể tiến hành chiến dịch.

Rafah là nơi tránh trú cuối cùng của khoảng 1,4 triệu người Palestine phải di dời. Nhiều tổ chức nhân đạo và đồng minh của Israel đã lên tiếng bày tỏ quan ngại sâu sắc về số phận của người dân ở Rafah vốn đang lâm vào tình cảnh thiếu thốn lương thực và nhu yếu phẩm cần thiết.

Cộng đồng quốc tế cảnh báo việc Israel triển khai chiến dịch tấn công vào khu vực đông đúc này sẽ gây ra thảm họa.

Hồi tháng 3 vừa qua, trong chuyến thăm lần thứ 6 tới Trung Đông kể từ khi nổ ra cuộc xung đột Hamas-Israel, người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ một lần nữa cảnh báo việc Israel tấn công thành phố Rafah sẽ là sai lầm và có nguy cơ khiến Tel Aviv bị cô lập trên thế giới.

Trong nhiều tuần qua, các quan chức của Mỹ đã tiến hành các cuộc gặp trực tiếp với giới chức Israel để thảo luận về tình hình ở Gaza cũng như những giải pháp liên quan đến hoạt động quân sự ở Rafah.

Trong đó có cuộc gặp giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cùng một số quan chức khác của Mỹ và Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant tại Washington hồi tháng 3.

Ngoài ra, Mỹ cùng với các nhà hòa giải của Qatar và Ai Cập cũng đang đóng vai trò trung gian trong các cuộc đàm phán nhằm đạt được lệnh ngừng bắn thứ hai giữa Israel và Hamas cũng như trả tự do cho các con tin và tù nhân.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Đan Mạch bị tấn công

Thủ tướng Đan Mạch bị tấn công

Kênh CNN dẫn nguồn tin từ Văn phòng Thủ tướng Đan Mạch cho biết, Thủ tướng  Mette Frederiksen đã bị một người đàn ông tấn công ở ngay trung tâm Thủ đô Copenhagen. Đối tượng tấn công đã bị bắt giữ ngay sau đó.