Xuất khẩu xi măng và clinker giảm cả về lượng và trị giá

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Báo Công thương dẫn số liệu thống kê mới nhất từ Tổng cục Hải quan cho biết, tính đến hết tháng 8-2023, xuất khẩu xi măng và clinker (nguyên liệu chính không thể thiếu trong sản xuất xi măng) của Việt Nam đạt 21,25 triệu tấn trị giá 923 triệu USD (giảm 4,2% về lượng và giảm 5,7% về trị giá so với cùng kỳ năm 2022).

Theo Hiệp hội Xi măng Việt Nam (VNCA), nguyên nhân xuất khẩu xi măng và clinker của Việt Nam sụt giảm vì một số quốc gia đã thực hiện áp thuế, trong khi đó, thị trường Trung Quốc vẫn giảm nhập khẩu do bất động sản chưa hồi phục.

Về thị trường, theo trang thông tin điện tử cafef.vn, trong 8 tháng năm 2023, nhiều quốc gia ghi nhận tăng mạnh nhập khẩu xi măng và clinker từ Việt Nam, trong đó phải kể đến Australia.

Cụ thể, trong 8 tháng năm 2023, Australia đã nhập khẩu 344.679 tấn xi măng và clinker từ Việt Nam, tương đương 17,04 triệu USD (tăng 139,3% về lượng và tăng 124,6% về giá trị so với cùng kỳ năm 2022). Giá xuất khẩu bình quân 8 tháng đầu năm đạt 49,4 USD/tấn (giảm 6,15% so với cùng kỳ năm 2022).

Hiện nay, 3 thị trường xuất khẩu xi măng chính của nước ta là Philippines, Mỹ và Hồng Kông (Trung Quốc). Với clinker, các thị trường chính là Trung Quốc, Bangladesh, Philippines.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai tăng cường quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói phục vụ xuất khẩu nông sản

Gia Lai tăng cường quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói phục vụ xuất khẩu nông sản

(GLO)- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp vừa ký ban hành Công văn số 7255/UBND-NNMT yêu cầu các sở, ngành, địa phương và đơn vị liên quan tăng cường quản lý mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, chế biến và xuất khẩu nông sản trên địa bàn tỉnh.

Cục Công nghiệp đề nghị đánh giá tính tương thích của phương tiện đối với xăng E10

Cục Công nghiệp đề nghị đánh giá tính tương thích của phương tiện đối với xăng E10

(GLO)- Cục Công nghiệp vừa có công văn gửi Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM), doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô, xe máy về thực hiện lộ trình xăng E10; trong đó có việc đánh giá tính tương thích của phương tiện đối với loại xăng này.

null