Xuất hiện tội phạm “ăn vạ” mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Gần đây ở địa bàn TP. Pleiku (Gia Lai) thường xuất hiện những tốp thanh niên ăn mặc, đầu tóc trông rất “bụi đời” đi xe mô tô chạy rất ẩu, lạng lách trên các đường phố khiến người đi đường rất sợ.
Thỉnh thoảng chúng tìm cách làm tiền bằng cách cho một đàn em tiếp cận người đi đường sơ ý, mất cảnh giác, rồi tạo ra tình huống va quệt, sau đó dùng số đông để áp đảo, đe dọa bắt nạn nhân phải bồi thường, ít hay nhiều tùy theo mức độ hư hỏng xe hay thương tích gây ra.
Tâm lý người tham gia giao thông khi có những sự cố va quệt nhẹ thường không muốn rắc rối và họ tự thỏa thuận hòa giải cho xong việc; chuyện lỗi phải đôi lúc chẳng phân định cho minh bạch, hoặc do thấy đối phương hung hăng, gây hấn khiến nhiều nạn nhân sợ hãi mà chấp nhận những yêu cầu không chính đáng của kẻ chủ ý gây ra.
Chúng tôi đã từng chứng kiến và can thiệp vào một vụ mà chúng gây ra cho một người quen đang lái xe ôtô cá nhân về văn phòng công ty của mình vào ban đêm trên đường Thống Nhất. Khi chúng tạo cớ va quệt xe mô tô vào ôtô của anh bạn (cú va quệt không gây thương tích, hư hỏng gì đáng kể cho cả hai phía), sau đó lấy thế đông chúng vây lại bắt anh ấy bồi thường.
Tình cờ đi ngang qua thấy hiện tượng bất thường, chúng tôi đã dừng lại và điện cho Cảnh sát 113 đến can thiệp. Thấy bóng dáng Cảnh sát xuất hiện chúng vội bỏ chạy và cũng kịp lấy của anh bạn chúng tôi 600.000 đồng.
Và mới đây, anh lái xe ở cơ quan chúng tôi, khi đi mô tô trên đường về nhà cũng bị một nhóm thanh niên đi xe máy tạo cớ va quệt làm anh té nhào may mà chỉ xây xát phần mềm; một trong đám thanh niên ấy cũng bị té xuống đường nhưng bị nhẹ hơn. Chúng đã vây anh lại đòi bồi thường, anh cố cù nhầy để tìm cách thoát ra khỏi “tổ quỷ” ấy nhưng chúng không tha, kéo nhau đến tận nhà, buộc anh và gia đình phải đưa chúng l triệu đồng để mua sự bình an. Thật là quá thể!
Dù những tình huống đã xảy ra tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng và thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản cá nhân nhưng xét về tính chất thì đây là loại tội phạm có dấu hiệu gây nguy hại, đe dọa đến tính mạng và tài sản công dân.
Đề nghị các cơ quan chức năng cần có biện pháp để giúp người dân đối phó với những loại tội phạm nguy hiểm này.
Trà My

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Kiểm tra toàn diện công tác phòng cháy, chữa cháy

Gia Lai: Kiểm tra toàn diện công tác phòng cháy, chữa cháy

(GLO)- Nhằm kịp thời phát hiện và khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC), Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn, cứu hộ (CNCH) Công an tỉnh Gia Lai đang triển khai đợt kiểm tra toàn diện đối với các cơ sở tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao trên địa bàn.

Kiểm soát an ninh hàng không từ tuyến đầu

Kiểm soát an ninh hàng không từ tuyến đầu

(GLO)- Để bảo đảm an ninh, an toàn hàng không, Công an tỉnh Gia Lai chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tổ chức kiểm soát chặt chẽ tại 2 cảng theo phương châm “không làm rối loạn, đứt gãy và ảnh hưởng dây chuyền hàng không dân dụng”, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho mỗi chuyến bay.

Công an tỉnh phối hợp với Công an xã Tuy Phước Bắc tổ chức buổi tuyên truyền an toàn giao thông và phòng chống ma túy tại Trường THPT số 2 Tuy Phước ngày 17-1.

Tuyên truyền pháp luật cho học sinh Trường THPT số 2 Tuy Phước

(GLO)- Ngày 17-1, Công an xã Tuy Phước Bắc phối hợp cùng Phòng Cảnh sát giao thông và Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh Gia Lai) tổ chức tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông, phòng chống ma túy và phòng chống tội phạm trên không gian mạng tại Trường THPT số 2 Tuy Phước.

Cảnh sát Giao thông Gia Lai đồng loạt ra quân bảo đảm trật tự an toàn giao thông phục vụ Đại hội Đảng

Cảnh sát Giao thông Gia Lai đồng loạt ra quân bảo đảm trật tự an toàn giao thông phục vụ Đại hội Đảng

(GLO)- Ngày 19-1, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) toàn tỉnh Gia Lai đồng loạt ra quân, triển khai cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trên toàn tuyến, toàn địa bàn, phục vụ các hoạt động liên quan đến Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Khi trợ lý AI tuyên truyền pháp luật

Khi trợ lý AI tuyên truyền pháp luật

(GLO)- Công an toàn tỉnh đang từng bước ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật và thông tin về an ninh, trật tự. Cách làm mới giúp nội dung truyền tải ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân.

null