Xét xử vụ gây thất thoát hơn 2,38 tỷ đồng ở Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh

(GLO)- Ngày 23-12, Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và HĐND tỉnh gây thất thoát hơn 2,38 tỷ đồng.

Các bị cáo tại phiên tòa.Ảnh:R'Ô HOK
Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: R'Ô HOK

3 bị cáo, gồm: Nguyễn Thế Quang (SN 1956, trú tại tổ 1, phường Ia Kring, TP. Pleiku); Nguyễn Thị Lựu (SN 1967, trú tại tổ 5, phường Tây Sơn, TP. Pleiku) và Nguyễn Tôn Nữ Huyền Vi (SN 1990, trú tại tổ 9, phường Phù Đổng, TP. Pleiku) bị Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh truy tố cùng về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Theo hồ sơ vụ án, biên chế của Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Gia Lai nằm trong tổng biên chế hành chính của địa phương do UBND tỉnh phân bổ. Là văn phòng chung nhưng kinh phí hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh và Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh lại tách biệt, do 2 nguồn kinh phí trung ương, địa phương chi trả.

Tiếp đó, dù biết rõ 7 biên chế bộ máy giúp việc của Đoàn ĐBQH tỉnh đã được Văn phòng Quốc hội chi trả lương và các khoản phụ cấp theo lương nhưng Nguyễn Thế Quang-nguyên Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Gia Lai (Chủ tài khoản); Nguyễn Thị Lựu-nguyên Kế toán và lần lượt giữ các chức vụ nguyên Phó Trưởng phòng, Trưởng phòng Hành chính-Tổ chức-Quản trị Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh, phụ trách công tác Kế toán và Nguyễn Tôn Nữ Huyền Vi là kế toán của Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh vẫn thống nhất lập trùng 7 biên chế của Đoàn ĐBQH tỉnh đã được Văn phòng Quốc Hội chi trả lương và các khoản phụ cấp theo lương để nhập chung vào chi cho các hoạt động của Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh. Từ việc làm này, trong thời gian từ năm 2013 đến năm 2016 đã gây thiệt hại cho ngân sách địa phương với tổng số tiền hơn 2,38 tỷ đồng.

Số tiền cấp dự toán trùng cho 7 biên chế Đoàn ĐBQH tỉnh được các bị cáo Quang, Lựu và Vi nhập chung với kinh phí tự chủ cấp chi khác để chi cho các hoạt động chung của Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh, như: tiền điện, nước, thuê người dọn vệ sinh, tiếp khách, khen thưởng, phúc lợi khác... và tăng thu nhập cho các biên chế có mặt của Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh (không chi cho 7 biên chế của Đoàn ĐBQH tỉnh). Sau khi nhập vào kinh phí chi thường xuyên của Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh, các bị cáo đã sử dụng chi hết và không bóc tách được chứng từ chi.

Sau 1 ngày tiến hành phần xét hỏi và tranh luận, dự kiến Hội đồng xét xử sẽ tiếp tục các thủ tục tranh luận, nghị án và tuyên án vào ngày 26-12-2022.

R’Ô HOK

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai ghi nhận 13 trường hợp tử vong trong dịp Tết

Gia Lai ghi nhận 13 trường hợp tử vong trong dịp Tết

(GLO)-Theo thông tin từ Sở Y tế Gia Lai, tổng số bệnh nhân (BN) đến khám, cấp cứu từ ngày 21 đến 9 giờ sáng ngày 24-1 (nhằm ngày 30 tháng Chạp đến mùng 3 Tết) là 2.118 BN (giảm 1.834 trường hợp so với cùng kỳ); trong số này, có 1.344 BN nhập viện điều trị nội trú.
Phổ biến các luật, nghị quyết mới được Quốc hội thông qua

Phổ biến các luật, nghị quyết mới được Quốc hội thông qua

(GLO)- Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) tỉnh Gia Lai vừa ban hành văn bản Số 02/HĐPHPBGDPL về việc phổ biến các luật, nghị quyết mới được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 4, Kỳ họp bất thường lần thứ hai và triển khai một số nhiệm vụ phổ biến, giáo dục pháp luật dịp Tết Quý Mão.

Khởi tố chủ tiệm tạp hóa sản xuất bột ngọt giả ở Nam Định

(GLO)- Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Nghĩa Hưng (tỉnh Nam Định) vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bà Vũ Thị Lan (SN 1979, ngụ xóm 1 Văn Giáo, xã Nghĩa Hùng, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định) về hành vi “Sản xuất, buôn bán hàng giả là phụ gia thực phẩm”.