Wagner đã chọn được thủ lĩnh mới?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Chỉ huy Anton Yelizarov, người được biết đến với biệt danh Lotus, có thể đã trở thành người đứng đầu mới của công ty quân sự tư nhân Wagner.

Tờ Express (Anh) ngày 30-8 đưa tin ông Anton Yelizarov được chọn để nắm quyền kiểm soát tập đoàn Wagner sau cái chết của cựu thủ lĩnh Yevgeny Prigozhin. Cựu sĩ quan lính dù Nga này sẽ nắm vai trò thủ lĩnh không chính danh của Wagner trong giai đoạn này.

Ngày 30-8, ông Anton Yelizarov đưa ra một tuyên bố trên Telegram dường như xác nhận việc giữ vị trí người đứng đầu Tập đoàn Wagner.

Trước đó, trang avia-pro.net cũng cho biết ông Anton Elizarov có thể đã trở thành người đứng đầu mới của công ty quân sự tư nhân Wagner

Chỉ huy Anton Yelizarov, người được biết đến với biệt danh "Lotus". Ảnh: Express
Chỉ huy Anton Yelizarov, người được biết đến với biệt danh "Lotus". Ảnh: Express

Ông Anton Yelizarov, 42 tuổi, từng là chỉ huy cấp cao và là một trong những nhân vật chủ chốt thuộc cơ cấu của Wagner. Trước khi gia nhập tập đoàn lính đánh thuê này vào năm 2016, ông Yelizarov từng phục vụ trong lực lượng vũ trang Nga.

Từ năm 2022, ông này tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, chịu trách nhiệm công tác chiến đấu và huấn luyện các thành viên Wagner. Trước đó, ông ta từng tham gia các hoạt động quân sự tại Syria, Cộng hòa Trung Phi, Libya và Belarus, với tư cách là chỉ huy thuộc Wagner.

Ông Anton Yelizarov được cho là đã tham gia vào một số cuộc giao tranh ác liệt nhất trong xung đột ở Ukraine và đóng vai trò dẫn đầu trong chiến dịch tấn công thị trấn chiến lược Soledar – một cứ điểm quan trọng trong cuộc xung đột tại Donbass kéo dài 5 tháng.

Ông Anton Elizarov, người được cho là đã kế nhiệm ông trùm Wagner. Ảnh: Avia-Pro

Ông Anton Elizarov, người được cho là đã kế nhiệm ông trùm Wagner. Ảnh: Avia-Pro

Tờ The Sun cho biết Anton Elizarov từng ca ngợi nhóm lính đánh thuê là "hiệp sĩ" và rất trung thành với ông Prigozhin. Một nguồn thạo tin cho biết ông Anton Yelizarov rất được ông trùm Prigozhin tin tưởng và được thủ lĩnh Wagner gọi là "kẻ chinh phục Soledar".

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh Telegram Grey Zone vào đầu năm nay, ông Anton Yelizarov khẳng định lòng trung thành với tập đoàn Wagner. Ông này nhấn mạnh: "Wagner trong tôi không chỉ là một cấu trúc của sự đoàn kết anh em. Đó chính xác là một hệ tư tưởng. Chúng tôi không thể bị chia rẽ, mọi quyết định đều được đưa ra chung tại hội đồng chỉ huy".

Trang avia-pro.net nhận định một khi thông tin Anton Elizarov kế nhiệm trùm Prigozhin được xác nhận, hoạt động của lực lượng Wagner sẽ bước sang giai đoạn mới.

Đầu tiên, người lãnh đạo mới có thể sửa đổi chiến thuật và chiến lược của công ty, ảnh hưởng đến bản chất hoạt động của công ty. Thứ hai, những thay đổi trong giới lãnh đạo luôn ảnh hưởng đến môi trường tập đoàn, và trong trường hợp này, điều này có thể dẫn đến việc củng cố hoặc ngược lại, bất hòa của tổ chức.

Có thể bạn quan tâm

Tên lửa của Hải quân Iran được phóng đi tại một địa điểm không xác định. Ảnh minh họa: Reuters.

Tin thế giới tối 1-6: Mỹ tấn công trung tâm chỉ huy Iran, Tehran đáp trả nhằm vào căn cứ không quân

(GLO)- Iran cáo buộc Mỹ thiếu nhất quán dẫn đến đàm phán chậm chạp; Mỹ tấn công trung tâm chỉ huy Iran, Tehran đáp trả nhằm vào căn cứ không quân; Đội cứu hộ ở Lào ghi nhận hồi đáp khi tìm kiếm hai nạn nhân còn lại trong hang... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 1-6. 

Đại giáo chủ Iran tung thông điệp cứng rắn với Mỹ

Tin thế giới tối 26-5: Đại giáo chủ Iran tung thông điệp cứng rắn với Mỹ và vùng Vịnh

(GLO)- Đại giáo chủ Iran tung thông điệp cứng rắn với Mỹ và vùng Vịnh; Vệ binh Iran tuyên bố nhắm bắn tiêm kích F-35 Mỹ; Mỹ lên tiếng sau khi Nga dọa tập kích lớn vào Kiev; Triều Tiên bất ngờ phóng một loạt tên lửa đạn đạo tầm ngắn... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 26-5.

Phái đoàn Iran tới Qatar trong nỗ lực đạt thỏa thuận với Mỹ

Tin thế giới sáng 26-5: Phái đoàn Iran tới Qatar trong nỗ lực đạt thỏa thuận với Mỹ

(GLO)- Phái đoàn Iran tới Qatar trong nỗ lực đạt thỏa thuận với Mỹ; Máy bay Mỹ tấn công tàu IRGC gần eo biển Hormuz; ​Nga cảnh báo sẽ tập kích lớn vào Kiev; Sự cố cáp treo khiến hơn 300 du khách mắc kẹt giữa không trung ở Ấn Độ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 26-5.

null