Vượt qua nỗi đau da cam

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Quyết không đầu hàng số phận, nhiều nạn nhân chất độc da cam (CĐDC)/dioxin ở TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã kiên trì luyện tập, vượt qua khó khăn và vươn lên hòa nhập với cuộc sống.

Anh Phan Đình Huy (SN 1979, tổ 1, phường Thắng Lợi) bị di chứng CĐDC/dioxin từ cha là ông Phan Tuấn. Trước năm 1975, ông Tuấn tham gia hoạt động cách mạng ở vùng căn cứ thuộc tỉnh Bình Định nên bị nhiễm chất độc hóa học của quân đội Mỹ.

Khi mới sinh ra, mắt anh Huy đã bị mờ, mỗi ngày thêm nặng, gây nhiều khó khăn trong sinh hoạt. Không cam chịu cảnh người thừa, anh Huy kiên trì học tập, rèn luyện và hành nghề xoa bóp bấm huyệt để nuôi sống bản thân và gia đình. Vợ anh là chị Bùi Thị Bích Phương cũng bị tàn tật nên hành nghề bán vé số dạo. Vợ chồng anh sinh được 2 người con. Có những lúc hành nghề ở TP. Pleiku gặp nhiều khó khăn, anh phải xa vợ con vào TP. Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai), Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương), TP. Hồ Chí Minh… làm ăn. “Xa gia đình, vất vả sớm khuya mới có thu nhập trang trải cuộc sống và tiết kiệm mỗi tháng được 3 triệu đồng gửi về để vợ chăm lo cho các con”-anh Huy thổ lộ.

Chị Nguyễn Thị Thủy (tổ 3, phường Hội Phú, TP. Pleiku) đã nỗ lực vươn lên làm chủ cuộc sống. Ảnh: H.M

Chị Nguyễn Thị Thủy (tổ 3, phường Hội Phú, TP. Pleiku) đã nỗ lực vươn lên làm chủ cuộc sống. Ảnh: H.M

Tương tự, anh Cao Ngọc Tấn (SN 1982, trú tại tổ 8, phường Thắng Lợi) cũng bị di chứng CĐDC/dioxin từ người cha. Ý thức bản thân sinh ra đã thiếu may mắn, gặp nhiều hạn chế, gia cảnh nghèo nên anh Tấn cố gắng học nghề cắt tóc. Anh còn tìm kiếm thông tin, học hỏi nghiên cứu thêm các mẫu tóc để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Ngoài ra, anh còn tích cực phụ mẹ làm vườn.

Ông Nguyễn Đông A-Chủ tịch Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin phường Thắng Lợi-cho hay: “Toàn phường có 48 hội viên nạn nhân CĐDC/dioxin. Các hội viên được hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng nhưng vẫn gặp nhiều khó khăn. Anh Cao Ngọc Tấn là hội viên giàu nghị lực, mày mò học hỏi, chăm chỉ làm việc nên đời sống có phần khấm khá”.

Còn chị Nguyễn Thị Thủy (SN 1987, trú tại tổ 3, phường Hội Phú) thì chia sẻ: Bản thân chị khi sinh ra đã bị dị dạng, chân tay co quắp. Thấy thế, bố mẹ chị (ông Nguyễn Ngọc Chánh và bà Phạm Thị Túc) đã đưa con đi khắp nơi để chữa bệnh nhưng không thành công. Quyết không đầu hàng số phận, chị đã kiên trì luyện tập hàng ngày. Kết quả, 2 cánh tay của chị dần hoạt động bình thường, đôi chân cũng có cử động nhẹ. Chị dành dụm tiền trợ cấp hàng tháng, tiền từ những người thân cho để mua điện thoại thông minh, mua chiếc xe lăn tay hỗ trợ cho việc di chuyển. Chị bày tỏ: “Nhờ tình yêu thương của người thân và sự nỗ lực luyện tập của bản thân mà tôi đã có thể tự làm chủ cuộc sống. Để có tiền trang trải cuộc sống, tôi đi bán vé số dạo và bán hàng online trên điện thoại”.

Thành phố Pleiku hiện có 1.150 nạn nhân CĐDC/dioxin, trong đó có 1.051 người được hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng. Tuy vậy, hầu hết các nạn nhân vẫn phải phụ thuộc vào gia đình. Ông Nguyễn Xuân Hoàn-Chủ tịch Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin thành phố-cho biết: “Các cấp hội nạn nhân CĐDC/dioxin đang làm hết sức mình để người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và nạn nhân CĐDC/dioxin được hưởng đầy đủ các chính sách của Đảng, Nhà nước. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, vận động các tổ chức, doanh nghiệp và cộng đồng hỗ trợ các nạn nhân, nhất là nạn nhân thuộc thế hệ thứ 2, thứ 3 chữa bệnh, tạo mọi điều kiện học nghề, hành nghề để kiếm sống, hòa nhập với cộng đồng”.

Có thể bạn quan tâm

Đak Sơmei vui mùa đót

Rộn ràng mùa đót ở Đak Sơmei

(GLO)- Những ngày đầu năm 2026, hoa đót nở rộ khắp triền rừng. Từ sáng sớm, người dân xã Đak Sơmei (tỉnh Gia Lai) đã vào rừng hái đót với mong muốn có thêm khoản thu nhập cho gia đình.

Thiếu hụt nguồn máu dự trữ tại bệnh viện

Thiếu hụt nguồn máu dự trữ tại bệnh viện

(GLO)- Trước tình trạng nguồn máu dự trữ dần cạn kiệt, nhiều bệnh viện trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã kêu gọi, vận động người dân tham gia hiến máu tình nguyện nhằm đáp ứng nhu cầu máu cho công tác cấp cứu và điều trị. Tuy nhiên, số lượng người tham gia hiến máu vẫn chưa đáp ứng yêu cầu đề ra.

Lễ bàn giao nhà ở cho đồng bào dân tộc thiểu số tại xã Sró, huyện Kông Chro trong khuôn khổ Chiến dịch Quang Trung vào sáng ngày 15-1.

Hoàn thành sớm “Chiến dịch Quang Trung” ở xã vùng khó

(GLO)- Các ngôi nhà thuộc “Chiến dịch Quang Trung” sớm hoàn thành và bàn giao vào sáng 15-1 không chỉ giúp người dân xã Sró có nơi ở an toàn mà còn được đón Xuân Bính Ngọ 2026 trong niềm vui mới. Đây cũng là điểm tựa giúp người dân vùng khó, vùng đồng bào dân tộc thiểu số sớm ổn định cuộc sống.

Tươi vui những làng tái định cư

Đổi thay những làng tái định cư

(GLO)- Những ngày đầu năm 2026, các làng tái định cư vùng đồng bào dân tộc thiểu số phía Tây tỉnh Gia Lai khoác lên mình một diện mạo mới ấm áp, tươi vui. Chuẩn bị vui xuân, đón Tết, bà con nơi đây bày tỏ sự niềm tin về một cuộc sống ổn định và ngày càng tốt đẹp hơn.

Lễ ra quân triển khai mô hình Tuyến đường số tại tổ dân phố Trần Phú, phường Bình Định, tỉnh Gia Lai nhằm hỗ trợ người dân tiếp cận dịch vụ công trực tuyến.

Triển khai “Tuyến đường số” tại phường Bình Định

(GLO)- Ngày 11-1, tổ dân phố Trần Phú (phường Bình Định, tỉnh Gia Lai) đã triển khai mô hình “Tuyến đường số” nhằm đẩy mạnh chuyển đổi số trong khu dân cư, hỗ trợ người dân tiếp cận các dịch vụ công trực tuyến và tăng cường sử dụng công nghệ số trong xây dựng đời sống khu dân cư.

Lưu giữ kỷ vật thời bao cấp

Lưu giữ kỷ vật thời bao cấp

(GLO)- Khi ngắm nhìn những kỷ vật thời bao cấp vẫn còn được giữ lại cho đến nay, chợt hiểu vì sao những món đồ xưa cũ này lại được trân trọng đến thế. Chúng không chỉ là sự hoài cổ mà còn nhắc nhở về lòng biết ơn dành cho những điều ta đang có.

Dịch vụ thuê dọn nhà tăng mạnh

Dịch vụ thuê dọn nhà tăng mạnh

(GLO)- Còn hơn 1 tháng nữa đến Tết nguyên đán Bính Ngọ, nhu cầu thuê dịch vụ dọn nhà tăng mạnh. Không chỉ giúp các gia đình giảm áp lực dọn dẹp, thị trường dịch vụ vệ sinh còn tạo thêm việc làm, thu nhập cho người lao động, nhất là trong bối cảnh vừa trải qua một năm nhiều thiên tai, biến động.

Ðiểm tựa vững vàng trong hoạn nạn

Ðiểm tựa vững vàng trong hoạn nạn

(GLO)- Giữa những tình huống sinh tử, nơi thiên tai, tai nạn bất ngờ ập đến, cán bộ, chiến sĩ Ðội Công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (trụ sở tại phường Diên Hồng, phụ trách 47 xã, phường khu vực phía Tây Gia Lai) luôn có mặt kịp thời, dũng cảm và trách nhiệm.

Lan tỏa “Tết Nhân ái”, sẻ chia đến người yếu thế

Lan tỏa “Tết Nhân ái”, sẻ chia đến người yếu thế

(GLO)- Triển khai chương trình “Tết Nhân ái” Xuân Bính Ngọ 2026, tỉnh Gia Lai phấn đấu hỗ trợ ít nhất 60.750 suất quà nhằm góp phần chăm lo Tết cho các hộ nghèo, cận nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân bị thiên tai, người khuyết tật, yếu thế trên địa bàn tỉnh.

Kỳ vọng những đổi thay trong nhiệm kỳ mới

Kỳ vọng những đổi thay trong nhiệm kỳ mới

(GLO)- Ðại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Gia Lai lần thứ I (nhiệm kỳ 2025-2030) sẽ mở ra chặng đường phát triển mới cho hoạt động của các cấp Hội Phụ nữ trong toàn tỉnh. Hòa chung không khí phấn khởi hướng về sự kiện quan trọng này, cán bộ, hội viên, phụ nữ đã chia sẻ những ý kiến tâm huyết.

Ia Ly “mắc kẹt” với bài toán tái định cư

Ia Ly “mắc kẹt” với bài toán tái định cư

(GLO)- Công tác di dời, tái định cư cho các hộ dân vùng sạt lở tại xã Ia Ly (tỉnh Gia Lai) hiện còn vướng quy định bồi thường, hỗ trợ và bố trí đất ở. Trong khi đó, nguy cơ sạt lở luôn rình rập, đe dọa mất an toàn tính mạng người dân.

null