Vụ rơi máy bay chở tù binh Ukraine: Nga đề nghị Hội đồng Bảo an họp khẩn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ngoại trưởng Nga cho rằng máy bay vận tải IL-76 chở 65 tù binh Ukraine, cùng với sáu thành viên phi hành đoàn và ba sỹ quan Nga đã bị bắn rơi, khiến toàn bộ người trên máy bay đã thiệt mạng.
Máy bay vận tải Ilyushin IL-76 của Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Máy bay vận tải Ilyushin IL-76 của Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov thông báo nước này đã kêu gọi triệu tập phiên họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong ngày 25/1 sau vụ rơi máy bay Nga chở tù binh Ukraine.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), ông Lavrov cho biết Nga đã kêu gọi tổ chức họp khẩn vào 15h ngày 24/1 giờ miền Đông (3h ngày 25/1 giờ Việt Nam). Tuy nhiên, cuộc họp chưa được lên kế hoạch.

Ông Lavrov cho rằng máy bay vận tải IL-76 chở 65 tù binh Ukraine, cùng với sáu thành viên phi hành đoàn và ba sỹ quan Nga đã bị bắn rơi. Toàn bộ những người trên máy bay đã thiệt mạng.

Thứ trưởng Ủy ban Quốc phòng của Thượng viện Nga Viktor Bondarev cho biết phi hành đoàn của chiếc máy bay quân sự Il-76 rơi ở vùng Belgorod, giáp biên giới Ukraine, đã kịp báo cáo về tác động từ bên ngoài vào máy bay.

Căn cứ vào thông tin này, ông Bondarev khẳng định máy bay bị bắn rơi. Ông nhấn mạnh, qua đoạn clip đăng tải trên kênh Telegram, có thể nhìn rõ dấu vết điển hình của tên lửa và rất có thể không chỉ một tên lửa.

Chủ tịch Gosduma (Hạ viện) Nga Vyacheslav Volodin đã chỉ thị soạn và gửi ý kiến đến Quốc hội Mỹ và Đức liên quan đến vụ máy vận tải quân sự Nga bị rơi.

Hãng Ria Novosti dẫn lời ông Volodin cho rằng cần làm rõ máy bay có thể bị bắn rơi bằng loại tên lửa phòng không nào. Hiện Ủy ban Điều tra Nga đang tiến hành làm rõ nguyên nhân máy bay rơi.

Il-76 là máy bay vận tải quân sự được dùng để vận chuyển binh lính, hàng hóa, thiết bị quân sự và vũ khí. Máy bay này có phi hành đoàn thường gồm năm người và có thể chở tới 90 người.

Có thể bạn quan tâm

Nga tăng tốc tấn công, vũ khí phương Tây liệu có xoay chuyển cục diện Ukraine?

Nga tăng tốc tấn công, vũ khí phương Tây liệu có xoay chuyển cục diện Ukraine?

(GLO)- Khi Nga gia tăng tốc độ tiến công trên chiến trường, Mỹ và châu Âu tiếp tục dồn vũ khí hiện đại cho Ukraine, từ tên lửa hành trình tầm xa đến hệ thống Patriot và F-16. Giới phân tích cho rằng, dù mang lại năng lực mới, các gói viện trợ này chưa chắc tạo ra bước ngoặt chiến lược.

Ukraine giành lại nhiều làng ở Donetsk, hòa đàm với Nga vẫn bế tắc

Ukraine giành lại nhiều làng ở Donetsk, hòa đàm với Nga vẫn bế tắc

(GLO)- Ukraine tuyên bố tái kiểm soát một số làng ở Donetsk và nhận thêm viện trợ lớn từ phương Tây, trong khi triển vọng thượng đỉnh Nga-Ukraine vẫn xa vời. Giới quan sát nhận định cán cân quyền lực trên chiến trường cùng toan tính địa chính trị khiến tiến trình hòa bình ngày càng phức tạp.

Chiến sự Zaporizhzhia leo thang: Nga mở rộng đột phá, Kiev lệnh tử thủ

Chiến sự Zaporizhzhia leo thang: Nga mở rộng đột phá, Kiev lệnh tử thủ

(GLO)- Từ Pokrovsk đến Zaporizhzhia, tuyến phòng thủ Ukraine liên tục bị chọc thủng trước sức ép dồn dập của Nga. Kiev ra lệnh “tử thủ”, nhưng nhiều đơn vị rơi vào hỗn loạn, sĩ quan tháo chạy. Giới phân tích cảnh báo, nếu Zaporizhzhia thất thủ, cục diện chiến sự có thể nghiêng hẳn về phía Moscow.

Israel cảnh báo san phẳng Gaza, Liên Hiệp quốc tuyên bố nạn đói đã xảy ra

Israel cảnh báo san phẳng Gaza, Liên Hiệp quốc tuyên bố nạn đói đã xảy ra

(GLO)- Tuyên bố cứng rắn của Israel về việc sẽ hủy diệt Gaza nếu Hamas không thả con tin càng khoét sâu mâu thuẫn khi chiến sự kéo dài gần 2 năm. Trong khi đó, Liên Hiệp quốc xác nhận nạn đói đã xảy ra, đặt dải đất này vào vòng xoáy thảm họa nhân đạo, đồng thời làm gia tăng sức ép ngoại giao quốc tế.

Israel khởi động chiến dịch chiếm thành phố Gaza: Bài toán khó chưa có lời giải

Israel khởi động chiến dịch chiếm thành phố Gaza: Bài toán khó chưa có lời giải

(GLO)- Quân đội Israel vừa bước vào giai đoạn đầu của kế hoạch chiếm TP. Gaza, trung tâm đô thị lớn nhất của Dải Gaza. Động thái này cho thấy quyết tâm của Tel Aviv trong việc đánh bật Hamas khỏi “thủ phủ” biểu tượng, song đồng thời cũng hé lộ thách thức chưa từng có sau gần hai năm giao tranh.

null