Việt Nam-Hà Lan phát triển quan hệ đối tác nông nghiệp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ao cá giống trong quy trình sản xuất cá tra bột, cá tra giống.
Ao cá giống trong quy trình sản xuất cá tra bột, cá tra giống.
Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết, việc hợp tác giữa các Đối tác Nhà nước và tư nhân (PPP) Việt Nam và Hà Lan trong nông nghiệp phát triển tích cực thời gian qua, nhất là trong các lĩnh vực thủy sản, cacao và cà phê.

Cụ thể, nhằm tăng cường sức cạnh tranh trong xuất khẩu thủy sản, trong giai đoạn 2011-2012, Hà Lan sẽ giúp để Việt Nam trở thành thành viên đầy đủ của Ủy ban Thủy sản Trung và Tây Thái Bình Dương (WCPFC); đồng thời hai bên nhất trí sẽ tìm nguồn vốn để thực hiện chương trình đào tạo về an toàn thực phẩm và luật pháp của Liên minh châu Âu cho các kiểm nghiệm viên và những nhà làm luật của Việt Nam.

Đối với dự án thí điểm “Xử lý bùn thải trong nuôi cá tra/basa” ở Đồng bằng sông Cửu Long, phía Hà Lan đã cam kết đầu tư 300.000 Euro trong 3 năm (2010-2012) nhằm góp phần cải thiện sự bền vững của phương pháp nuôi cá tra/basa của nông dân Việt Nam. Đây là dự án rất phù hợp vì nó tuân thủ theo những tiêu chuẩn quốc tế về tính bền vững trong nuôi trồng thủy sản.

Hợp tác theo hình thức PPP còn thể hiện qua việc phía Hà Lan tham gia đề xuất “Chương trình phát triển ngành cà phê theo hướng sản xuất và kinh doanh bền vững ở Việt Nam đến năm 2020. Tổng kinh phí chương trình là 32 triệu euro trong giai đoạn 2009-2012; trong đó dự kiến cộng đồng các nhà tài trợ đóng góp khoảng 47% kinh phí.

Từ ngày 18 đến 24-1-2011, đoàn công tác của Bộ Kinh tế, Nông nghiệp và Đổi mới của Hà Lan (ELI) tìm hiểu thực tế tại Việt Nam để xây dựng Đề xuất dự án mới Hỗ trợ thúc đẩy quan hệ PPP về Phát triển ca cao bền vững ở Việt Nam.

Ngoài ra, hợp tác giữa Chính phủ với Chính phủ (G2G) cũng được hai bên rất quan tâm. Hà Lan đang nghiên cứu xây dựng Đề xuất cho 3 dự án là quy hoạch tổng thể hệ thống giết mổ, chế biến thịt ở Việt Nam; thúc đẩy sản xuất khoai tây và công tác bảo hộ giống khoai tây ở Việt Nam; bảo vệ giống lợn nội chống các bệnh ngoại lai. Mỗi dự án trong chương trình G2G có vốn tài trợ từ 150.000 euro trở xuống.
Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Cảng Quy Nhơn xưa, nay & mai này

Cảng Quy Nhơn giữ vai trò cầu nối quan trọng

(GLO)- Với việc hợp nhất 2 tỉnh Gia Lai (cũ) với Bình Định thành tỉnh Gia Lai, kinh tế biển sẽ có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển và là ngành mũi nhọn của địa phương. Và, cảng Quy Nhơn giữ vai trò cầu nối quan trọng trong khu vực.

Đồng chí Lâm Hải Giang đã tặng phần quà của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cho UBND và các đơn vị của xã Ia Hrung. Ảnh: Hà Duy

Xã Ia Hrung tiếp tục khai thác dư địa để thu hút đầu tư

(GLO)- Tiếp tục khai thác dư địa để thu hút đầu tư, nhanh chóng tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các dự án đang triển khai trên địa bàn xã là một trong những chỉ đạo quan trọng của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Lâm Hải Giang tại buổi làm việc với Đảng uỷ, chính quyền xã Ia Hrung vào chiều 11-7.

Công ty cổ phần Phát triển Yến Xuân Cao Nguyên hiện có khoảng 20 dòng sản phẩm yến sào. Ảnh: H.T

Nâng tầm sản phẩm yến sào Gia Lai

(GLO)-Với điều kiện khí hậu mát mẻ, nguồn thức ăn dồi dào, khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai đang trở thành một trong những vùng trọng điểm phát triển nghề nuôi yến. Để yến sào Gia Lai vươn xa, các cấp, các ngành, người dân, doanh nghiệp cần chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm, xây dựng, quảng bá thương hiệu.

Chủ động phòng, chống dịch tả heo châu Phi

Chủ động phòng-chống dịch tả heo châu Phi

(GLO)- Dịch tả heo châu Phi (ASF) xuất hiện tại phường An Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai) buộc chính quyền địa phương đã phải tiêu hủy hơn 200 con heo nhiễm bệnh. Nguy cơ lây lan dịch bệnh đang hiện hữu khi thời tiết diễn biến thất thường, người chăn nuôi đẩy mạnh tái đàn.

Cây dừa xiêm "bén duyên" với vùng đất Ia Dom

Cây dừa xiêm "bén duyên" với vùng đất Ia Dom

(GLO)- Sau nhiều năm tìm kế mưu sinh khắp nơi, anh Dương Văn Thiết (SN 1976, thôn Cửa Khẩu, xã Ia Dom, tỉnh Gia Lai) đã chọn vùng biên viễn làm bến đỗ cho gia đình nhỏ. Không chỉ phát triển chăn nuôi, anh đã mạnh dạn khởi nghiệp với cây dừa xiêm-giống cây mới hứa hẹn mang lại thu nhập ổn định.

null