Vì sao cựu Giám đốc CDC Bình Dương từ chối 'hoa hồng' tiền tỉ của Việt Á?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Khai về lý do không nhận tiền hay lợi ích vật chất gì của Việt Á, cựu Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Bình Dương cho rằng mình sắp về hưu, không muốn liên quan đến tiền bạc.

Cục Cảnh sát kinh tế (C03) Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra và đề nghị truy tố 38 bị can trong vụ nâng khống giá kit xét nghiệm Covid-19, xảy ra tại Công ty cổ phần công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) và các đơn vị, địa phương liên quan.

Trong vụ án này, ngoài các cựu quan chức của Bộ Y tế, Bộ KH-CN, C03 xác định CDC các tỉnh Hải Dương, Bắc Giang, Nghệ An và Bình Dương cũng có sai phạm trong việc mua sắm kit xét nghiệm của Công ty Việt Á.

Phan Quốc Việt, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Việt Á (ảnh to) và một số bị can trong vụ án. Ảnh: BCA

Phan Quốc Việt, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Việt Á (ảnh to) và một số bị can trong vụ án. Ảnh: BCA

Tại Bình Dương, C03 đề nghị truy tố ông Nguyễn Thành Danh, Giám đốc CDC Bình Dương; Trần Thanh Phong, Phó trưởng phòng Tài chính kế toán CDC Bình Dương; Lê Thị Hồng Xuyên, nhân viên CDC Bình Dương; Tiêu Quốc Cường, Kế toán trưởng, Phó trưởng phòng Kế hoạch tài chính (Sở Y tế Bình Dương), cùng về tội "vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng".

Há miệng mắc quai

Theo kết luận điều tra, cuối tháng 1.2021, Bình Dương xuất hiện ca mắc Covid-19 đầu tiên, sau đó bùng phát mạnh. UBND tỉnh Bình Dương đã giao bổ sung kinh phí ngoài dự toán ngân sách cho Sở Y tế để CDC Bình Dương mua sắm sinh phẩm, hóa chất phòng chống dịch theo diễn biến.

Ngày 8.2.2021, bà Xuyên đã lập tờ trình mua kit xét nghiệm, vật tư tiêu hao gửi ông Danh, trong đó có đề xuất sử dụng kit test của hãng Roche. Tuy nhiên, ông Danh nói với bà Xuyên sửa lại, thêm phương án để xin ý kiến mua kit của cả Việt Á, sau đó ký đề xuất nhưng Sở Y tế không phản hồi.

Các bị can Trần Thanh Phong, Lê Thị Hồng Xuyên và Tiêu Quốc Cường (từ trái qua). Ảnh: BCA

Các bị can Trần Thanh Phong, Lê Thị Hồng Xuyên và Tiêu Quốc Cường (từ trái qua). Ảnh: BCA

Ngày 9.2.2021, CDC Bình Dương tổ chức họp, mời ông Nguyễn Hồng Chương, Giám đốc Sở Y tế Bình Dương và ông Cường dự. Tại đây, ông Danh đã báo cáo kết quả sử dụng thử 2 loại kit test, trong đó kit của Roche có giá 176.000 đồng/kit và Việt Á là 509.250 đồng/kit.

Kết thúc cuộc họp, ông Chương kết luận do cần xét nghiệm gấp cho người dân nên trước mắt CDC Bình Dương mượn kit test của Việt Á, vì có thể mượn được ngay và dễ sử dụng, còn kit của Roche do chưa thống nhất về việc có cho mượn hay không. Đồng thời, ông Chương nói với ông Danh về việc bản thân đã trao đổi với nhân viên phụ trách vùng của Công ty Việt Á, thống nhất về việc mượn kit test, đã được ông Phan Quốc Việt, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Việt Á đồng ý.

Theo kết luận của ông Chương và thực hiện chỉ đạo của ông Danh, dù chưa thực hiện các thủ tục đấu thầu mua sắm kit test, bà Xuyên đã liên hệ với nhân viên Việt Á để CDC làm văn bản mượn kit test.

Từ ngày 9.2.2021 đến 17.9.2021, bà Xuyên cùng đồng nghiệp đã soạn 13 công văn đề nghị tạm ứng kit test và vật tư tiêu hao, trình ông Danh ký gửi Việt Á. Sau đó, Việt Á đã giao hơn 50.000 kit test để CDC Bình Dương sử dụng trước.

Sau đó, để thanh toán cho Việt Á số kit test mượn sử dụng trước, ông Danh đã chỉ đạo bà Xuyên, ông Phong trao đổi với nhân viên Việt Á để hợp thức các thủ tục mua bán bằng hình thức chỉ định cho Việt Á trúng thầu cung cấp kit test cho CDC Bình Dương theo giá doanh nghiệp này đưa ra.

Việt Á chi "hoa hồng" cho những ai?

Theo kết luận điều tra, ông Phan Quốc Việt đã chỉ đạo cấp dưới tính toán chi tiền % ngoài hợp đồng đối với các hợp đồng đã được CDC Bình Dương thanh toán để bồi dưỡng cho các các nhân ở CDC và Sở Y tế Bình Dương. Nhân viên của ông Việt tính toán và đưa lên nhóm "duyet chi VA" và được ông Việt duyệt chi.

Cụ thể, Việt Á chi lại 20% tổng giá trị các hợp đồng đã được thanh toán, trong đó ông Chương 7%, ông Danh 5%, bà Xuyên 5% và dự kiến chi cho ông Cường 3%. Sau đó, ông Việt bàn bạc lại và chốt chi cho ông Cường 3% và chi thêm % cắt từ ông Chương, sau khi ông Cường nói với ông Việt là "ông Chương không giúp gì cho Công ty Việt Á".

Bị can Nguyễn Thành Danh. Ảnh: BCA

Bị can Nguyễn Thành Danh. Ảnh: BCA

Ông Việt sau đó chỉ đạo nhân viên cầm tiền đi chi cho ông Chương 60 triệu đồng tại một quán cà phê đối diện tòa nhà Trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương (P.Phú Hòa, TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương), tuy nhiên ông Chương phủ nhận việc đã cầm số tiền này. Lần 2, nhân viên của Việt Á gặp ông Chương để chi thêm tiền % nhưng ông Chương không nhận.

C03 xác định, ông Cường nhận 3 lần với tổng số tiền 1,235 tỉ đồng; bà Xuyên nhận 2 lần với tổng số tiền 1,06 tỉ đồng. 2 bị can này đã thừa nhận hành vi nhận tiền của mình và đã nộp lại toàn bộ vào tài khoản tạm giữ của C03.

Đối với ông Danh, nhân viên của Việt Á gặp ông Danh tại CDC Bình Dương để chi tiền nhiều lần, nhưng ông Danh đều không nhận. Số tiền 4,2 tỉ đồng mà ông Chương và ông Danh không nhận được chuyển trả lại cho trợ lý tài chính Việt Á.

Khai về lý do không nhận tiền "hoa hồng" hay lợi ích vật chất gì của Việt Á, ông Danh cho rằng mình sắp về hưu, không muốn liên quan đến tiền bạc, "hoa hồng". C03 đánh giá lời khai này phù hợp với lời khai của nhân viên Việt Á và tài liệu, chứng cứ có trong vụ án.

Danh sách các bị can bị đề nghị truy tố

Nhóm tội "vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" và "đưa hối lộ"

1. Phan Quốc Việt, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Việt Á

2. Vũ Đình Hiệp, Phó tổng giám đốc Công ty Việt Á

Nhóm tội "nhận hối lộ"

1. Nguyễn Thanh Long, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế

2. Phạm Duy Tuyến, cựu Giám đốc CDC Hải Dương

3. Trịnh Thanh Hùng, Phó vụ trưởng Vụ KH-CN các ngành kinh tế, kỹ thuật (Bộ KH-CN)

4. Nguyễn Minh Tuấn, cựu Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế (Bộ Y tế)

5. Nguyễn Huỳnh, Phó trưởng phòng Quản lý giá thuốc (Cục Quản lý dược, Bộ Y tế), cựu Thư ký thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long

6. Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính (Bộ Y tế)

Nhóm tội "đưa hối lộ"

1. Phan Tôn Noel Thảo, Trợ lý tài chính Công ty Việt Á

2. Hồ Thị Thanh Thảo, Thủ quỹ Công ty Việt Á

Nhóm tội "vi phạm về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí"

1. Chu Ngọc Anh, cựu Bộ trưởng Bộ KH-CN

2. Phạm Công Tạc, cựu Thứ trưởng Bộ KH-CN

Nhóm tội "vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng"

1. Trần Thị Hồng, nhân viên kinh doanh Công ty Việt Á

2. Trần Tiến Lực, cựu nhân viên Công ty Việt Á

3. Ngụy Thị Hậu, Phó trưởng phòng Tài chính kế toán CDC Bắc Giang

4. Phan Huy Văn, Giám đốc Công ty cổ phần Dược vật tư y tế

5. Phan Anh Phan Thị Khánh Vân, kinh doanh tự do

6. Lâm Văn Tuấn, Giám đốc CDC Bắc Giang

7. Nguyễn Mạnh Cường, cựu Kế toán trưởng CDC Hải Dương

8. Nguyễn Thị Trang, Giám đốc Tư vấn và dịch vụ tài chính (Sở Tài chính tỉnh Hải Dương)

9. Tiêu Quốc Cường, Kế toán trưởng, Phó trưởng phòng Kế hoạch tài chính (Sở Y tế Bình Dương)

10. Nguyễn Thành Danh, Giám đốc CDC Bình Dương

11. Trần Thanh Phong, Phó trưởng phòng Tài chính kế toán CDC Bình Dương

12. Lê Thị Hồng Xuyên, nhân viên CDC Bình Dương

13. Nguyễn Trường Giang, Tổng giám đốc Công ty VNDAT

14. Nguyễn Thị Thúy, Giám đốc dự án Công ty VNDAT

15. Nguyễn Văn Định, Giám đốc CDC Nghệ An

16. Nguyễn Thị Hồng Thắm, Kế toán trưởng CDC Nghệ An

17. Hồ Công Hiếu, thẩm định viên Công ty Thẩm định giá miền Nam, chi nhánh Nghệ An

18. Vũ Văn Doanh, Giám đốc Công ty cổ phần thẩm định giá Thăng Long

19. Tạ Ngọc Chức, cựu Tổng giám đốc Công ty cổ phần thẩm định và đầu tư Toàn Cầu

20. Ninh Văn Sinh, cựu Phó giám đốc Công ty cổ phần thẩm định giá Trung Tín

21. Lê Trung Nguyên, nhân viên Công ty Việt Á

Nhóm "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ"

1. Phạm Mạnh Cường, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hải Dương

2. Nguyễn Văn Trịnh, cựu Thư ký Phó thủ tướng, cựu cán bộ Văn phòng Chính phủ

Nhóm "lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi"

1. Nguyễn Bạch Thùy Linh, Giám đốc Công ty TNHH MTV SNB Holdings

2. Nguyễn Thị Thanh Thủy, cựu chuyên viên Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

Đối với ông Phạm Xuân Thăng, cựu Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương, C03 đề nghị Viện KSND tối cao xem xét phê chuẩn quyết định thay đổi quyết định khởi tố bị can về tội "nhận hối lộ", truy tố theo quy định pháp luật.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Hồng Thương

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn: Tránh để thiệt hại tính mạng, hạn chế thiệt hại về tài sản của người dân

(GLO)- Chiều 4-11, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức họp trực tiếp kết hợp trực tuyến với các sở, ban, ngành và 58 xã, phường khu vực phía Đông tỉnh về công tác chuẩn bị ứng phó với bão Kalmaegi. Tránh để thiệt hại tính mạng, hạn chế thiệt hại về tài sản của người dân là yêu cầu đặt ra.

Đội Quản lý điện Chư Prông cải tạo lưới điện.

Công ty Điện lực Gia Lai chủ động ứng phó bão số 13

(GLO)- Trước diễn biến phức tạp của bão số 13 (Kalmaegi) dự báo gây mưa lớn, gió mạnh và nguy cơ ngập lụt tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên, Công ty Điện lực Gia Lai (PC Gia Lai) đã triển khai đồng bộ các giải pháp ứng phó nhằm đảm bảo an toàn lưới điện và cấp điện ổn định cho nhân dân.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Đức Thụy

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc: Kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc từ cơ sở

(GLO)- Sáng 4-11, tại trụ sở Tỉnh ủy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai Thái Đại Ngọc đã chủ trì phiên họp thứ 3 của Ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm quốc gia trên địa bàn tỉnh. Phiên họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến các xã, phường có dự án đi qua.

Kích hoạt hệ thống phòng, chống thiên tai ứng phó bão Kalmaegi và mưa lũ sau bão

Kích hoạt hệ thống phòng, chống thiên tai ứng phó bão Kalmaegi và mưa lũ sau bão

(GLO)- Trước diễn biến phức tạp của bão Kalmaegi và mưa lũ sau bão, sáng 4-11, UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Môi trường kích hoạt hệ thống thông tin phòng, chống thiên tai và triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn hồ, đập, với tinh thần “nâng mức độ ứng phó cao hơn 1 cấp so với dự báo”.

Gia Lai chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 13

Gia Lai chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 13

(GLO)- Trước diễn biến phức tạp của bão số 13, được dự báo là cơn bão mạnh, di chuyển nhanh và có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực Gia Lai-Quảng Ngãi vào ngày 7-11, tỉnh Gia Lai chủ động triển khai các biện pháp ứng phó nhằm bảo đảm an toàn cho người dân, công trình và bảo vệ sản xuất.

Lực lượng quân đội chủ động ứng phó với bão Kalmaegi.

Lực lượng quân đội chủ động ứng phó với bão Kalmaegi

(GLO)- Trước diễn biến phức tạp của cơn bão Kalmaegi, Bộ CHQS tỉnh, Ban Chỉ huy BĐBP tỉnh đang tập trung theo dõi, nắm chắc diễn biến của bão và xây dựng các kịch bản chi tiết nhằm đảm bảo năng lực chủ động ứng phó, khả năng cơ động nhanh, xử lý kịp thời các tình huống.

Việc chuyển giao đơn vị sự nghiệp công lập được thực hiện theo nguyên tắc chuyển giao nguyên trạng đơn vị sự nghiệp công lập. Ảnh minh họa: VGP

Bổ sung quy định về chuyển giao đơn vị sự nghiệp công lập

(GLO)- Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 283/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 120/2020/NĐ-CP ngày 7-10-2020 quy định về thành lập, tổ chức lại, giải thể đơn vị sự nghiệp công lập. Trong đó, bổ sung quy định về chuyển giao đơn vị sự nghiệp công lập.

Đại biểu Quốc hội tỉnh tham gia thảo luận tổ về dự án Luật An ninh mạng và Luật Bảo vệ bí mật nhà nước (sửa đổi).

Đảm bảo tính thống nhất, khả thi trong tổ chức thực hiện Luật An ninh mạng

(GLO)- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, chiều 31-10, các thành viên Đoàn ĐBQH tỉnh đã tham gia thảo luận ở tổ về dự án Luật An ninh mạng; dự án Luật Bảo vệ bí mật nhà nước (sửa đổi) và dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 10 luật có liên quan đến an ninh, trật tự.

null