Vào chùa tu tập nhưng vẫn lừa đảo 'chạy án'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Bị cáo Phạm Tường Nga (SN 1992, quê Quảng Ninh) khi đang tập tu tại chùa đã có hành vi gian dối nhận tiền chạy án, sau đó chiếm đoạt của hai nạn nhân.

Ngày 9/7, TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Phạm Tường Nga (SN 1992, quê Quảng Ninh) án 12 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Năm 2019, Nga tới một ngôi chùa ở Hà Nội xin tu tập và được sư thầy ở đây là Thích Nữ Bảo Tuệ đồng ý.

Quá trình tu, bị cáo giới thiệu với sư thầy, bản thân trước đây là cán bộ công an nhưng đã ra khỏi ngành để tu tập, song vẫn có nhiều mối quan hệ với lãnh đạo bộ.

Tại chùa, chị H. (SN 1986) thường xuyên đến tâm sự với sư thầy việc có em trai bị Công an huyện Yên Mỹ (tỉnh Hưng Yên) bắt vì tàng trữ trái phép ma túy, muốn được án nhẹ.

Bị cáo Phạm Tường Nga.
Bị cáo Phạm Tường Nga.

Sư Thích Nữ Bảo Tuệ liền giới thiệu cho chị H. sang gặp Nga và được Nga nói có thể xin cho em trai chị H. được án treo với giá 200 triệu đồng, nếu chậm có thể bị phạt từ 5 – 6 năm tù.

Từ lời của Nga, chị H. tin tưởng chuyển tiền trước sự chứng kiến của sư thầy Bảo Tuệ.

Một thời gian sau, Nga tiếp tục liên hệ với chị H. yêu cầu đưa thêm 100 triệu đồng để em trai được tại ngoại. Nạn nhân tiếp tục chuyển số tiền này nhưng sau đó Nga bỏ trốn, chặn liên lạc.

Cũng được sư thầy Thích Nữ Bảo Tuệ giới thiệu, anh X. (SN 1980), có vợ bị bắt giam về hành vi đánh bạc, muốn xin tại ngoại và giảm nhẹ hình phạt nên tới chùa, gặp Nga nhờ giúp đỡ.

Nga yêu cầu anh X. đưa 300 triệu đồng, cam kết một tháng sẽ lo xong việc nhưng sau khi nhận tiền, cô ta không làm gì.

Đáng chú ý, sau khi anh X. đưa tiền được một thời gian, Nga gọi điện thông báo đã lo xong việc cho vợ anh X, yêu cầu anh chuyển 20 triệu đồng để "cảm ơn" bộ phận quản giáo, giam giữ.

Toàn bộ số tiền chiếm đoạt của hai bị hại Nga mua xe Huyndai Sonata trả góp và chi tiêu cá nhân. Chiếc ô tô sau này Nga cũng bán cho người khác nhưng "không nhớ bán cho ai".

Còn người thân của chị H., anh X. vẫn phải chịu hình phạt nghiêm khắc của pháp luật.

Đối với sư thầy Thích Nữ Bảo Tuệ, kết quả điều tra xác định bà giới thiệu Nga tới hai bị hại do tin tưởng cô ta và không thỏa thuận, bàn bạc hay hưởng lợi gì. Do đó, không có căn cứ xem xét vai trò đồng phạm.

Có thể bạn quan tâm

Công an phường Pleiku bắt giữ đối tượng tàng trữ ma túy

Bắt giữ đối tượng tàng trữ ma túy

(GLO)- Trong khi mang theo ma túy đi trên đường Tôn Thất Tùng (phường Pleiku, tỉnh Gia Lai), 1 đối tượng có nhiều tiền án đã bị lực lượng Cảnh sát 113 và Công an phường Pleiku bắt giữ.

Bắt đôi nam nữ 17 tuổi chuyên trộm xe công nông

Bắt đôi nam nữ 17 tuổi chuyên trộm xe công nông

(GLO)- Không có việc làm ổn định, lười lao động nên đôi nam nữ 17 tuổi đã nảy sinh ý định trộm cắp. Đối tượng thường xuyên nhắm vào công nông của người dân để sơ hở không có người trông coi ở địa bàn 2 tỉnh Gia Lai và Đắk Lắk.

Công an xã Hra đã mời đại diện gia đình và các em có hành vi ném đá xe khách đến làm việc, yêu cầu phối hợp giáo dục, khắc phục hậu quả. Ảnh: Đ.T

Cần ngăn chặn hành vi ném đá vào xe khách

(GLO)- Vụ việc xe khách bị ném đá trên quốc lộ 19 đoạn qua xã Hra (tỉnh Gia Lai) mới đây một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về hành vi tưởng chừng là trò nghịch ngợm nhưng có thể gây hậu quả nghiêm trọng.

Nhanh chóng bắt giữ đối tượng trộm cắp liên tỉnh

Nhanh chóng bắt giữ đối tượng trộm cắp liên tỉnh

(GLO)- Lúc 19 giờ 30 phút, ngày 26-6-2026, Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 2 (Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Gia Lai) phối hợp với Công an phường Hội Phú tiến hành bắt khẩn cấp N.X.B. (14 tuổi, trú tại thôn 2, Ea Kar, tỉnh Đăk Lăk) để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.

Gia Lai: Xử phạt 15 tàu cá vi phạm trong khai thác thủy sản

Gia Lai: Xử phạt 15 tàu cá vi phạm trong khai thác thủy sản

(GLO)- Thời gian qua, Chi cục Thủy sản (Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai) đã đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực khai thác, bảo vệ nguồn lợi thủy sản khu vực biển ven bờ Quy Nhơn, cửa biển Quy Nhơn và đầm Thị Nại.

Xử lý nhóm thanh thiếu niên mang hung khí gây rối tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, phường Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai.

Xử lý nhóm thanh thiếu niên mang hung khí gây rối tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành

(GLO)- Công an phường Quy Nhơn (tỉnh Gia Lai) đang củng cố hồ sơ để xử lý hình sự đối với nhóm thanh thiếu niên trú tại xã Tuy Phước liên quan đến vụ tụ tập, điều khiển xe máy mang theo hung khí rượt đuổi tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (phường Quy Nhơn) vào đêm 24, rạng sáng 25-6.

Gia Lai: Tăng cường phối hợp bảo đảm an ninh, an toàn giao thông đường sắt

Gia Lai: Tăng cường phối hợp bảo đảm an ninh, an toàn giao thông đường sắt

(GLO)- Ngày 25-6, Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với Tiểu ban An ninh trật tự, an toàn giao thông đường sắt tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết Quy chế phối hợp 281/QCPH-CAT-TBANTTĐS và ký kết quy chế phối hợp mới trong công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông đường sắt trên địa bàn tỉnh.

Gia Lai xử phạt 53 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Gia Lai xử phạt 53 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

(GLO)- Từ ngày 1-1 đến 24-6-2026, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Gia Lai đã tổ chức 9 đoàn kiểm tra (4 đoàn kiểm tra liên ngành và 5 đoàn kiểm tra chuyên ngành) tiến hành kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

null