Vạn Thịnh Phát là vụ án chưa từng có đối với TP HCM

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh về việc hạn chế tới mức thấp nhất sự ảnh hưởng của việc xét xử vụ án Vạn Thịnh Phát đến các hoạt động khác của TP HCM.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị về tình hình kinh tế - xã hội tháng 2 và giải pháp tháng 3 năm 2024 do UBND TP HCM tổ chức ngày 6-3, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đã đề cập tới phiên tòa xét xử đại án Vạn Thịnh Phát đang diễn ra.

Ông Nguyễn Văn Nên nhận định Vạn Thịnh Phát là vụ án hình sự, kinh tế lớn chưa từng có đối với TP HCM.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên.

Bí thư Thành ủy TP HCM cho biết số lượng người liên quan đến vụ án cực lớn, thời gian xét xử kéo dài. Mọi kế hoạch, chương trình, nội dung đã được lên lịch, thời gian, kể cả công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và truyền thông.

"Việc này nhằm giúp mọi người biết mình cần làm gì, làm thế nào để không ảnh hưởng đến các hoạt động khác của thành phố"- Bí thư Thành ủy TP HCM nói.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh về việc hạn chế đến mức thấp nhất sự ảnh hưởng của việc xét xử vụ án Vạn Thịnh Phát đến các hoạt động khác của TP HCM.

Quang cảnh hội nghị bàn về tình hình kinh tế - xã hội tháng 3 và giải pháp tháng 3- 2024 do UBND TP HCM tổ chức ngày 6-3; Ảnh: TTBC TP HCM

Quang cảnh hội nghị bàn về tình hình kinh tế - xã hội tháng 3 và giải pháp tháng 3- 2024 do UBND TP HCM tổ chức ngày 6-3; Ảnh: TTBC TP HCM

Theo ông Nguyễn Văn Nên, đến hiện tại, những người liên quan đến vụ án đều chấp hành và công tác xét xử chưa gặp vấn đề gì.

Tuy nhiên, đây là việc mới, việc lớn, có qua lại mật thiết đến nhiều mối quan hệ, kể cả yếu tố nước ngoài. Do đó, Bí thư Thành ủy TP HCM yêu cầu phải có sự phối hợp từ công tác truyền thông cho đến công tác bảo vệ, công tác xét xử. Việc xét xử phải đảm bảo ra phán xét cuối cùng đúng người, đúng tội, đúng pháp luật và đảm bảo các yêu cầu. Đặc biệt là chuẩn bị kế hoạch thi hành án.

Bí thư Thành ủy TP HCM cũng cho hay ngay bây giờ lực lượng thi hành án đã thực hiện khâu chuẩn bị để khi bản án có giá trị pháp lý sẽ thi hành ngay, không ảnh hưởng đến vấn đề khác.

Ông Nguyễn Văn Nên giao nhiệm vụ từng ngành, địa phương liên quan và lực lượng truyền thông tham gia hết sức trách nhiệm, kịp thời; phòng ngừa và ngăn chặn các ý đồ phá hoại an ninh trật tự, cũng như làm ảnh hưởng đến công tác xét xử.

"Chúng ta mong muốn mọi việc sẽ suôn sẻ và việc xét xử có kết quả để kết thúc câu chuyện này. Đây là một trong những việc tồn đọng phát sinh rất phức tạp trên địa bàn thành phố"- Bí thư Thành ủy TP HCM chia sẻ.

Từ ngày 5-3, TAND TP HCM bắt đầu phiên xét xử vụ án xảy ra tại Công ty CP Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và các công ty, đơn vị, tổ chức liên quan (gọi tắt là vụ án Vạn Thịnh Phát).

Các bị cáo gồm Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Công ty CP Tập đoàn Vạn Thịnh Phát; Chu Lập Cơ, chồng bà Lan; cùng 84 người khác. HĐXX triệu tập hơn 2.400 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án.

Phiên tòa dự kiến kết thúc vào ngày 29-4, chủ tọa là thẩm phán Phạm Lương Toản, Chánh tòa Hình sự TAND TP HCM. VKSND Tối cao phân công 10 kiểm sát viên thuộc VKSND Tối cao và VKSND TP HCM giữ quyền công tố. Có gần 200 luật sư tham gia bào chữa cho bị cáo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp các bên liên quan. Riêng bị cáo Trương Mỹ Lan có 5 luật sư bào chữa.

VKSND Tối cao truy tố các bị cáo về 7 tội danh. Trong đó, bị cáo Trương Mỹ Lan bị truy tố về ba tội danh: Đưa hối lộ, Vi phạm quy định về hoạt động của ngân hàng và Tham ô tài sản.

Có thể bạn quan tâm

Tiếp tục thực hiện nghiêm việc số hóa kết quả giải quyết thủ tục hành chính

Tiếp tục thực hiện nghiêm việc số hóa kết quả giải quyết thủ tục hành chính

(GLO)- Thực hiện Công văn số 2122/VPCP-KSTT ngày 31-3-2024 của Văn phòng Chính phủ về việc hướng dẫn tích hợp, kết nối, chia sẻ, khai thác kết quả số hóa hồ sơ giữa Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính cấp bộ, cấp tỉnh, ngày 5-4, UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành công văn chỉ đạo.

Bộ Công thương chỉ đạo tăng cường tiết kiệm điện

Bộ Công thương chỉ đạo tăng cường tiết kiệm điện

(GLO)- Theo tạp chí điện tử của Bộ Công thương, bộ này vừa có văn bản gửi Sở Công thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tiết kiệm điện giai đoạn 2023-2025 và các năm tiếp theo.