Tuyên 5 án tử hình đường dây mua bán heroin

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngày 30-12, vụ án đường dây buôn bán 20 bánh heroin xuyên quốc gia đã kết thúc sau 3 ngày xét xử và nghị án.

Tòa án Nhân dân TP. HCM đã tuyên phạt Võ Anh Tuấn, Nguyễn Xuân Dần, Lưu Hoàng Thảo, Võ Tiến Thắng, Hoàng Phùng Bắc Sơn mức án tử hình về tội “mua bán trái phép chất ma túy”.

Cùng tội danh này, 3 án chung thân được dành cho Trần Ngọc Dinh, Lữ Hữu Lợi và Trương Văn Hòa. Các bị cáo còn lại gồm Trần Thị Hồng, Phan Văn Phước, Lâm Văn Cường, Trần Kim Hưng, Võ Tấn Điền lĩnh các mức án từ 7 đến 20 năm tù. Riêng bị cáo Trần Thùy Trang lĩnh án 18 năm tù về tội “tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Theo cáo trạng, từ năm 2001, Võ Anh Tuấn đã cùng buôn bán ma túy với Nguyễn Viết Dũng (biệt hiệu Dũng Lừng), đối tượng giang hồ chuyên buôn bán ma túy (đã bị Tòa phúc thẩm TANDTC tại TP. HCM tuyên án tử hình). Đến năm 2002, trong những lần đi bar, Tuấn gặp Đỗ Anh Sơn, đối tượng chuyên cung cấp heroin cho các quán bar, vũ trường rồi gợi ý Sơn cùng “làm ăn” với mình.

Từ tháng 1 đến 3-2002, Tuấn đã nhận ma túy từ Dũng Lừng, giao cho Sơn hơn 20 bánh heroin với giá 6.000 USD mỗi bánh. Ngoài ra, Võ Anh Tuấn còn nhận thêm từ Dũng Lừng 10 bánh heroin giao cho các con hàng khác, mỗi bánh Tuấn kiếm được 500.000 đồng tiền hoa hồng mà Dũng Lừng trả cho.

Tháng 8-2003, khi biết Dũng Lừng và đồng bọn bị bắt, Võ Anh Tuấn đã bỏ trốn khỏi địa phương. Đến năm 2005 y làm giả hộ chiếu sang Lào, Trung Quốc, Nga sinh sống. Năm 2007, Tuấn nhờ một người ở khu chợ Vòm tại Nga làm lại hộ chiếu giả để quay về Việt Nam. Đến năm 2009, Tuấn bắt tay cùng Võ Tiến Thắng để buôn bán heroin.

Theo mối làm ăn này, Võ Tiến Thắng nhận từ Tuấn 3 bánh heroin với giá 30.000 USD. Nhưng do bị con hàng xù tiền nên Thắng phải bỏ tiền túi ra trả cho Tuấn, theo nhiều đợt. Để lấy hết số nợ từ Thắng, Tuấn đã nhờ đến Nguyễn Xuân Dần. Từ đây, Võ Tiến Thắng chuyển qua làm ăn riêng với Nguyễn Xuân Dần. Từ tháng 1 đến 6-2009, Dần đã đưa cho Thắng 60 bánh heroin. Ngoài ra Thắng còn nhận thêm 2 bánh heroin của người khác, mang về chia nhỏ ra bán lấy tiền chênh lệch. Trung bình mỗi bánh, Thắng thu lời 18 triệu đồng.


Năm 2007, sau khi mãn hạn tù về tội cướp giật, Lưu Hoàng Thảo quen biết và làm thuê công việc độn thuốc bột Sorbitol vào heroin để kiếm lời trong phần dôi ra cho Trương Văn Hòa. Sau khi kiếm được một ít vốn làm ăn, Thảo tự bỏ tiền mua heroin với Hoàng Phùng Bắc Sơn, Võ Tiến Thắng và một đối tượng khác rồi đem về nhà pha trộn, ép thành bánh đem bán kiếm lời. Tổng cộng Thảo đã mua 10 bánh heroin và pha trộn được 13 bánh. Cả Trương Văn Hòa và Hoàng Phùng Bắc Sơn đều là con nghiện, có tiền án về buôn bán ma túy.

Ngoài việc bán hàng cho Lưu Hoàng Thảo, Hoàng Phùng Bắc Sơn còn tổ chức đường dây vận chuyển heroin, thuốc lắc, hàng đá từ Campuchia-Việt Nam tiêu thụ. Liên quan đến vụ án này còn có các bị cáo khác là Trần Ngọc Dinh, Lữ Hữu Lợi, Trần Thị Hồng, Phan Văn Phước, Lâm Văn Cường, Trần Kim Hưng, Võ Tấn Điền, Trần Thùy Trang nhận hàng từ Lưu Hoàng Thảo, Hoàng Phùng Bắc Sơn, Trương Văn Hòa để bán lại, kiếm tiền tiêu xài.

Từ đầu mối vụ bắt quả tang Trần Ngọc Dinh và Võ Tấn Điền đang trao đổi ma túy trên đường Lý Chính Thắng (quận 3, TP. HCM) hồi tháng 4-2009, công an đã mở rộng điều tra. Đến tháng 1-2010, đường dây buôn bán ma túy xuyên quốc gia này mới được triệt phá. Tổng cộng, trong vụ án này các bị cáo đã buôn bán, tàng trữ trái phép 20 bánh heroin và hơn 300 gam ma túy tổng hợp.

Theo VOV

 

Có thể bạn quan tâm

Phổ biến pháp luật về tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống cho hơn 100 người dân làng Ốp

Phổ biến pháp luật về tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống cho hơn 100 người dân làng Ốp

(GLO)- Sáng 14-4, UBND-Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Pleiku, Hội Liên hiệp phụ nữ phường Hoa Lư phối hợp với Công an thành phố tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và tình hình trật tự an toàn xã hội cho hơn 100 người dân làng Ốp (phường Hoa Lư).