Truy tố cựu đô đốc Nguyễn Văn Hiến: Giải quyết các khu đất "vàng" thế nào?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
 
Cựu Đô đốc Hải quân Nguyễn Văn Hiến.
Từ sai phạm của cựu Đô đốc Hải quân Nguyễn Văn Hiến và đồng phạm, ba khu đất vàng số 2, 7-9, 9-11 đường Tôn Đức Thắng, quận I, TP.Hồ Chí Minh lần lượt rơi vào tay tư nhân, cơ quan công tố đã đưa ra cách giải quyết.
Viện Kiểm sát quân sự Trung ương vừa ra cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Văn Hiến (cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng) về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, liên quan đến việc ba lô đất vàng ở TP.Hồ Chí Minh do Quân chủng Hải quân quản lý lần lượt bị “tư nhân hóa”, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 939 tỉ đồng.
Liên quan đến vụ án, cơ quan công tố cũng truy tố 7 bị can khác về các tội Vi phạm quy định về quản lý đất đai, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Theo cáo trạng, Bộ trưởng Quốc phòng đã có chỉ đạo không được góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất vì sẽ bị mất đất. Tuy nhiên, bị can Hiến và một số cán bộ của Quân chủng Hải quân đã hợp tác với nhiều doanh nghiệp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, thành lập liên doanh khiến cả 3 lô đất này rơi vào tay tư nhân, gây thiệt hại 939 tỉ đồng.
Theo cơ quan công tố, Công ty Hải Thành (Quân chủng Hải quân) trong quá trình thực hiện việc góp vốn liên doanh với các doanh nghiệp bằng quyền sử dụng đất (tại 3 khu đất: số 2, 7-9, 9-11 đường Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, quận I, TP.Hồ Chí Minh), nhưng chưa nộp tiền sử dụng đất về cho Quân chủng Hải quân để sử dụng theo quy định với số tiền hơn 939 tỉ đồng.
Tại thời điểm phải nộp tiền, Công ty Hải Thành không có tiền nộp về cho Quân chủng Hải quân nên đã gây thất thoát số tiền này. Vì vậy, Công ty Hải Thành, Quân chủng Hải quân có trách nhiệm nộp lại số tiền trên cộng với lãi suất tối thiểu, không kỳ hạn Ngân hàng nhà nước quy định đến thời điểm xử lý vụ án.
Khi ký kết hợp đồng hợp tác liên doanh tại khu đất số 7-9, các bị can không căn cứ vào giá đất được UBND TP.Hồ Chí Minh quy định. Điều này dẫn đến thực hiện việc hợp tác liên doanh góp vốn với giá đất hàng năm tính theo m2 thấp hơn nhiều so với giá nhà nước quy định. Hậu quả, gây thiệt hại số tiền hơn 20 tỉ đồng (tính từ 4.9.2006 - 2018).
Cơ quan công tố buộc các bị can Nguyễn Văn Hiến, Bùi Như Thiềm, Bùi Văn Nga, Đoàn Mạnh Thảo có trách nhiệm liên đới bồi thường số tiền này.
Thu hồi các khu đất vàng bị tư nhân hóa
Ngày 18.9.2019 Cơ quan Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng đã tạm giữ GCNQSD khu đất số 7-9 do Ngân hàng BIDV - Chi nhánh Thành Đô giao nộp. Ngày 23.9.2019, bàn giao khu đất số 7-9 cho Công ty Hải Thành quản lý. Cáo trạng nhận định, đây là tài sản thuộc sở hữu hợp pháp của Quân chủng Hải quân bị tội phạm chiếm đoạt.
Cũng theo cáo trạng, quyền sử dụng 2 khu đất số 2, 9-11 thuộc Quân chủng Hải quân. Các doanh nghiệp Mai Anh, Cảnh Hưng có được quyền khai thác sử dụng như hiện nay xuất phát từ việc làm vi phạm pháp luật của các bị can nguyên là cán bộ Quân chủng Hải quân và Công ty Hải Thành. Vì vậy, cần thu hồi quyền sử dụng đất để giao cho Quân chủng Hải quân quản lý. Việc thu hồi bảo đảm lợi ích hợp pháp, ổn định đời sống và phát triển kinh tế của các bên liên quan theo đúng quy định của pháp luật.
Số tiền thu từ dự án do các Công ty liên doanh chuyển về Công ty Hải Thành (đến tháng 11.2019) bao gồm: Công ty Mai Thành gần 25 tỉ đồng; Công ty Cảnh Hưng Hải Thành gần 18 tỉ đồng; Công ty Yên Khánh Hải Thành gần 17 tỉ đồng. “Đây là tiền thu lợi bất chính, cần xử lý theo quy định của pháp luật”, cáo trạng nêu
Ngoài ra, số tiền ứng trước trả toàn bộ dự án của Công ty Mai Thành (hơn 248 tỉ đồng, trừ đi số tiền gần 25 tỉ đồng do Công ty Mai Thành trả cho Công ty Hải Thành theo hợp đồng liên doanh đến tháng 11.2019); Công ty Cảnh Hưng Hải Thành (170 tỉ đồng trừ đi số tiền gần 18 tỉ đồng Công ty Cảnh Hưng Hải Thành trả cho Công ty Hải Thành đến tháng 11.2019) chuyên cho Công ty Hải Thành thanh toán toàn bộ dự án và số tiền Công ty Mai Anh tự nguyện hỗ trợ cho Công ty Hải Thành là các khoản tiền các bên liên doanh tự thỏa thuận về dân sự.
Các Công ty: Yên Khánh, BOT Việt Trì, BOT và BT Quốc lộ 20, Xăng dầu Thái Sơn B.Q.P có quan hệ tín dụng với Ngân hàng BIDV - Chi nhánh Thành Đô ngoài được bảo lãnh thể chấp một phần quyền sử dụng đất số 7-9, còn thế chấp đảm bảo khoản vay bằng các tài sản khác và từ nguồn thu từ các dự án. Hiện nay BIDV - Chi nhánh Thành Đô và Công ty Yên Khánh đang tiến hành các thủ tục thay thế tài sản đảm bảo là khu đất số 7-9 bằng các tài sản khác, đồng thời làm các thủ tục giải chấp đối với các công ty đã trả nợ khoản vay liên quan đến thế chấp khu đất số 7-9. Đây là giao dịch dân sự giữa các công ty trên với BIDV.
Việt Dũng (LĐO)

Có thể bạn quan tâm