Triều Tiên và Hàn Quốc kỷ niệm 70 năm ký Hiệp định đình chiến

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Tối 27/7 (giờ địa phương), Hàn Quốc cử hành lễ kỷ niệm 70 năm ngày ký Hiệp định đình chiến trong Chiến tranh Triều Tiên 1950 - 1953 tại Trung tâm điện ảnh Busan.
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un viếng nghĩa trang quân tình nguyện Trung Quốc. Ảnh: Yonhap

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un viếng nghĩa trang quân tình nguyện Trung Quốc. Ảnh: Yonhap

Buổi lễ có sự tham gia của gần 3.000 người, trong đó có các cựu binh, thân nhân của họ cùng các phái đoàn chính phủ từ 22 quốc gia. Trung tâm điện ảnh Busan là nơi quân đội Mỹ đặt chân tới lần đầu tiên khi đến Hàn Quốc tham chiến với tư cách là lực lượng thuộc Liên hợp quốc.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol tham dự và phát biểu tại buổi lễ sau khi đã tới thăm Nghĩa trang tưởng niệm Liên hợp quốc tại Busan. Đi cùng ông có Đệ nhất phu nhân Kim Keon Hee và quan chức cấp cao các nước từng tham gia Chiến tranh Triều Tiên như New Zealand, Luxembourg, Australia và Pháp. Tổng thống Yoon Suk Yeol và phu nhân còn đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các lực lượng Liên hợp quốc.

Tối cùng ngày, Triều Tiên cũng tiến hành cuộc duyệt binh ở thủ đô Bình Nhưỡng nhân kỷ niệm 70 năm ngày ký Hiệp định đình chiến cuộc Chiến tranh Triều Tiên.

Sự kiện bắt đầu lúc 20h với lễ duyệt binh diễn ra trên Quảng trường Kim Nhật Thành ở thủ đô Bình Nhưỡng, là màn phô diễn sức mạnh quân sự và đoàn kết nội bộ.

Trước đó, phái đoàn Nga do Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu và phái đoàn Trung Quốc do Ủy viên Bộ Chính trị Lý Hồng Trung dẫn đầu cũng đã đến thăm và tham dự lễ kỷ niệm.

Hiệp định đình chiến đã được ký kết ngày 27/7/1953 giữa Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc (UNC), quân đội Triều Tiên và các lực lượng vũ trang Trung Quốc, chấm dứt trên danh nghĩa cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950 - 1953. Theo hiệp định này, vĩ tuyến 38 được ấn định là giới tuyến phân chia hai miền Nam - Bắc Triều Tiên với một khu phi quân sự được thiết lập.

Có thể bạn quan tâm

Ấn Độ và Nhật Bản thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Ấn Độ, Nhật Bản mở rộng hợp tác công nghệ và chuỗi cung ứng, tạo dư địa hợp tác với ASEAN và Việt Nam

(GLO)- Việc Ấn Độ và Nhật Bản thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ cao, chuỗi cung ứng và an ninh kinh tế được đánh giá sẽ tạo thêm động lực cho quan hệ giữa hai nước, đồng thời mở ra cơ hội tăng cường liên kết với ASEAN và các nền kinh tế trong khu vực, trong đó có Việt Nam.

Ukraine tấn công một trong những cơ sở chế biến dầu lớn nhất của Liên bang Nga

Tin thế giới sáng 3-7: Ukraine tấn công một trong những cơ sở chế biến dầu lớn nhất của Liên bang Nga

(GLO)- Ukraine tấn công một trong những cơ sở chế biến dầu lớn nhất của Liên bang Nga; Chiến dịch giải cứu kỳ diệu người đàn ông mắc kẹt 8 ngày sau động đất ở Venezuela; Mỹ kích hoạt ứng phó khẩn cấp khi nắng nóng cực đoan đạt đỉnh... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 3-7.

Alibaba đã không ngăn chặn khoảng 80.000 giao dịch trái phép.

Alibaba chấp nhận dàn xếp 600 triệu USD liên quan thương mại điện tử xuyên biên giới

(GLO)- Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba và công ty xử lý thanh toán AUS Merchant Services đã đồng ý chi trả tổng cộng 600 triệu USD để dàn xếp cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ về các cáo buộc liên quan hoạt động buôn bán trái phép dược phẩm thông qua nền tảng thương mại điện tử.

108 tàu đi qua eo Hormuz trong 3 ngày

Tin thế giới sáng 30-6: 108 tàu đi qua eo Hormuz trong 3 ngày

(GLO)- 108 tàu đi qua eo Hormuz trong 3 ngày; Iran chưa có kế hoạch nối lại đàm phán với Mỹ; Ukraine tấn công loạt trung tâm chỉ huy và hậu cần Nga; Chạy đua tìm kiếm người mất tích sau 5 ngày động đất kép ở Venezuela... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 30-6.

Nhà máy lọc dầu Nga bốc cháy dữ dội trong đợt tập kích quy mô lớn của Ukraine

Tin thế giới tối 28-6: Nhà máy lọc dầu Nga bốc cháy dữ dội trong đợt tập kích quy mô lớn của Ukraine

(GLO)- Nhà máy lọc dầu Nga bốc cháy dữ dội trong đợt tập kích quy mô lớn của Ukraine; Tổng thống Trump cảnh báo tấn công nếu Iran tiếp tục vi phạm lệnh ngừng bắn; Iraq điều xe tăng bắt quan chức bị nghi tham nhũng; ... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 28-6.

null