Triều Tiên và Hàn Quốc kỷ niệm 70 năm ký Hiệp định đình chiến

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-Tối 27/7 (giờ địa phương), Hàn Quốc cử hành lễ kỷ niệm 70 năm ngày ký Hiệp định đình chiến trong Chiến tranh Triều Tiên 1950 - 1953 tại Trung tâm điện ảnh Busan.
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un viếng nghĩa trang quân tình nguyện Trung Quốc. Ảnh: Yonhap

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un viếng nghĩa trang quân tình nguyện Trung Quốc. Ảnh: Yonhap

Buổi lễ có sự tham gia của gần 3.000 người, trong đó có các cựu binh, thân nhân của họ cùng các phái đoàn chính phủ từ 22 quốc gia. Trung tâm điện ảnh Busan là nơi quân đội Mỹ đặt chân tới lần đầu tiên khi đến Hàn Quốc tham chiến với tư cách là lực lượng thuộc Liên hợp quốc.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol tham dự và phát biểu tại buổi lễ sau khi đã tới thăm Nghĩa trang tưởng niệm Liên hợp quốc tại Busan. Đi cùng ông có Đệ nhất phu nhân Kim Keon Hee và quan chức cấp cao các nước từng tham gia Chiến tranh Triều Tiên như New Zealand, Luxembourg, Australia và Pháp. Tổng thống Yoon Suk Yeol và phu nhân còn đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các lực lượng Liên hợp quốc.

Tối cùng ngày, Triều Tiên cũng tiến hành cuộc duyệt binh ở thủ đô Bình Nhưỡng nhân kỷ niệm 70 năm ngày ký Hiệp định đình chiến cuộc Chiến tranh Triều Tiên.

Sự kiện bắt đầu lúc 20h với lễ duyệt binh diễn ra trên Quảng trường Kim Nhật Thành ở thủ đô Bình Nhưỡng, là màn phô diễn sức mạnh quân sự và đoàn kết nội bộ.

Trước đó, phái đoàn Nga do Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu và phái đoàn Trung Quốc do Ủy viên Bộ Chính trị Lý Hồng Trung dẫn đầu cũng đã đến thăm và tham dự lễ kỷ niệm.

Hiệp định đình chiến đã được ký kết ngày 27/7/1953 giữa Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc (UNC), quân đội Triều Tiên và các lực lượng vũ trang Trung Quốc, chấm dứt trên danh nghĩa cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950 - 1953. Theo hiệp định này, vĩ tuyến 38 được ấn định là giới tuyến phân chia hai miền Nam - Bắc Triều Tiên với một khu phi quân sự được thiết lập.

Có thể bạn quan tâm

LHQ kêu gọi ổn định và hòa bình cho Trung Đông nhân Ngày Quốc tế đoàn kết với Nhân dân Palestine 29/11

LHQ kêu gọi ổn định và hòa bình cho Trung Đông nhân Ngày Quốc tế đoàn kết với Nhân dân Palestine 29/11

(GLO)-Phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ) đưa tin, phát biểu tại phiên thảo luận thường niên của Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) về vấn đề người Palestine ngày 28/11 (giờ New York), ông Dennis Francis hối thức các thành viên của Hội đồng Bảo an (HĐBA) tìm kiếm nhận thức chung, trao đổi thiện chí và gia tăng quyết tâm tập thể để chấm dứt khủng khoảng.
Thêm 11 con tin được Hamas trao trả vào tối 27/11

Thêm 11 con tin được Hamas trao trả vào tối 27/11

(GLO)-Theo tờ Times of Israel, chính phủ nước này tối 27/11 (theo giờ địa phương) đã thông qua danh sách gồm 50 nữ tù nhân Palestine có khả năng được trả tự do sớm như một phần của thỏa thuận nhằm gia hạn lệnh ngừng bắn tạm thời với Hamas ở Gaza, qua đó đảm bảo thả thêm gần 20 người Israel bị nhóm chiến binh Palestine bắt làm con tin kể từ ngày 7/10.
18 quốc gia đồng ý thỏa thuận an toàn trí tuệ nhân tạo

18 quốc gia đồng ý thỏa thuận an toàn trí tuệ nhân tạo

(GLO)-Ngày 27/11, 18 quốc gia trong đó có Mỹ, Anh đã công bố thỏa thuận quốc tế an toàn trí tuệ nhân tạo (AI). Đây là thỏa thuận chi tiết đầu tiên về cách thức bảo đảm công nghệ AI được sử dụng một cách an toàn trước nguy cơ lừa đảo, đồng thời hối thúc các công ty công nghệ phải tạo ra các hệ thống AI "an toàn ngay trong bước thiết kế".