Triều Tiên tăng cường năng lực hạt nhân sau vụ thử nghiệm của Mỹ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Ngày 20-5, Triều Tiên tuyên bố sẽ có các biện pháp cần thiết để cải thiện thế trận răn đe hạt nhân, đồng thời cho rằng vụ thử nghiệm hạt nhân mới đây của Mỹ tạo căng thẳng mới cho cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân trên thế giới.

Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ra lệnh tăng tốc sản xuất nhằm tăng cường lực lượng hạt nhân của nước này, theo nguồn tin từ vnexpress.net, vtv.vn và TNO.

Cụ thể, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin: “Để đối phó với sự bất ổn chiến lược trong khu vực và phần còn lại của thế giới do hành động đơn phương của Mỹ gây ra, chúng tôi không thể không xem xét lại các biện pháp cần thiết nhằm cải thiện thế trận răn đe hạt nhân tổng thể trong phạm vi chủ quyền”. Tuy nhiên, bản tin không nêu các biện pháp mà nước này sẽ cân nhắc.

Ông Kim Jong-un đi thăm một nhà máy sản xuất vũ khí. Ảnh: KCNA

Ông Kim Jong-un đi thăm một nhà máy sản xuất vũ khí. Ảnh: KCNA

Trước đó, ngày 14-5, Mỹ đã tiến hành thử nghiệm hạt nhân cận tới hạn lần đầu kể từ tháng 9-2021 và là lần thử nghiệm thứ 3 dưới thời Tổng thống Joe Biden. Cuộc thử nghiệm được tiến hành tại bang Nevada nhằm thu thập dữ liệu thiết yếu liên quan các đầu đạn hạt nhân của Mỹ, theo Cơ quan Quản lý an ninh hạt nhân Mỹ (NNSA).

Vì các vụ thử hạt nhân cận tới hạn không dẫn tới vụ nổ hạt nhân, Mỹ khẳng định chúng không bị cấm theo quy định của Hiệp ước Cấm thử nghiệm hạt nhân toàn diện mà Washington đã ký song chưa phê chuẩn. Tuy nhiên, Triều Tiên cáo buộc động thái mới của Mỹ làm leo thang căng thẳng trong cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân quốc tế.

Ngày 17-5, trong khi đi thăm một nhà máy sản xuất vũ khí, ông Kim Jong-un đã ra chỉ thị thúc đẩy sản xuất “để đối phó với cuộc đối đầu quân sự liều lĩnh của kẻ thù” và tăng cường khả năng răn đe chiến tranh hạt nhân của đất nước. Ngoài ra, ông Kim Jong-un lưu ý rằng, bằng cách này, các đối thủ sẽ lo sợ trước thế trận chiến đấu hạt nhân của Triều Tiên.

Bình Nhưỡng đã tiến hành 6 vụ thử hạt nhân và được cho là đang chuẩn bị cho vụ thử thứ 7, dù các quan chức Hàn Quốc hiện chưa thấy dấu hiệu cuộc thử nghiệm sắp xảy ra.

Có thể bạn quan tâm

Hàn Quốc các giáo sư y khoa tiếp tục đình công vô thời hạn từ ngày 17-6

Hàn Quốc các giáo sư y khoa tiếp tục đình công vô thời hạn từ ngày 17-6

(GLO)- Các giáo sư y khoa-những người cũng là bác sĩ cao cấp tại 4 bệnh viện trực thuộc Đại học Quốc gia Seoul (SNU) bắt đầu cuộc đình công vô thời hạn từ ngày 17-6 để gây sức ép đối với Chính phủ nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng dịch vụ y tế đang kéo dài, theo TTXVN và vietnamnet.vn.