Triều Tiên lên án gay gắt cuộc tập trận của Hàn Quốc gần giới tuyến

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 9-7, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết, bà Kim Yo-jong, em gái của nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã lên án cuộc tập trận gần đây của Hàn Quốc gần giới tuyến giữa 2 nước. Bà nhấn mạnh, đây là một hành động khiêu khích rõ ràng và không thể tha thứ được.

Ngoài ra, bà Kim Yo-jong cảnh báo, trong trường hợp Triều Tiên cho rằng chủ quyền của mình bị vi phạm thì các lực lượng vũ trang nước này sẽ ngay lập tức thực hiện nhiệm vụ và nghĩa vụ theo hiến pháp. Về phía Hàn Quốc, hiện chưa có thông tin phản ứng đối với cáo buộc và tuyên bố này.

Một cuộc tập trận tác chiến của Hàn Quốc. Ảnh: Reuters

Một cuộc tập trận tác chiến của Hàn Quốc. Ảnh: Reuters

Trước đó, ngày 2-7, lần đầu tiên sau 6 năm, Hàn Quốc đã nối lại tập trận bắn đạn thật gần biên giới Triều Tiên. Động thái này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng không ngừng leo thang. Tháng trước, Hàn Quốc đã quyết định đình chỉ hoàn toàn Thỏa thuận quân sự toàn diện với Bình Nhưỡng vì nước này thực hiện chiến dịch thả bóng bay mang theo rác đến Hàn Quốc.

Được biết, Thỏa thuận quân sự toàn diện được ký vào năm 2018 đã áp đặt một số biện pháp nhằm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Trong đó, có đình chỉ các cuộc tập trận và thiết lập các vùng cấm bay dọc biên giới.

Có thể bạn quan tâm

Cảnh sát Hàn Quốc ngủ trên bìa các tông tại nơi nghỉ khi làm nhiệm vụ ở Gyeongju, tỉnh Bắc Gyeongsang trong ảnh công bố ngày 11-11. Ảnh: Công đoàn cảnh sát Hàn Quốc

Tin thế giới sáng 12-11: Hàn Quốc: Cảnh sát bảo vệ APEC phải ngủ như "người vô gia cư"

(GLO)- Nga tuyên bố kiểm soát phía đông "điểm nóng" Kupyansk; Ukraine tập kích nhà máy lọc dầu Saratov của Nga; Mỹ và Israel thống nhất giải pháp cho 200 tay súng Hamas mắc kẹt tại Rafah; Hàn Quốc: Cảnh sát bảo vệ APEC phải ngủ như "người vô gia cư";... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 12-11.

Bóng ma chiến tranh lại bao phủ Trung Đông

Bóng ma chiến tranh lại bao phủ Trung Đông

(GLO)- Hồ sơ hạt nhân Iran rơi vào bế tắc nghiêm trọng, các cuộc đàm phán đình trệ, giám sát quốc tế hạn chế. Giới quan sát cảnh báo một cuộc xung đột mới giữa Iran và Israel có thể chỉ còn là vấn đề thời gian, kéo theo rủi ro cho toàn khu vực Trung Đông.

Nga có gì trong tay nếu cuộc đua hạt nhân với Mỹ tái khởi động?

Nga có gì trong tay nếu cuộc đua hạt nhân với Mỹ tái khởi động?

(GLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa chỉ thị các cơ quan quốc phòng xem xét khả năng nối lại thử vũ khí hạt nhân, trong bối cảnh Mỹ thúc đẩy hiện đại hóa kho vũ khí chiến lược. Nếu hai bên cùng bước vào “đường đua hạt nhân” mới, Nga đang sở hữu những lợi thế nào trước đối thủ truyền kiếp?

null