Triển khai các giải pháp cấp bách ứng phó với nguy cơ hạn hán

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai vừa có công văn yêu cầu triển khai các giải pháp cấp bách ứng phó với nguy cơ hạn hán, thiếu nước trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo kiểm tra, đánh giá thực trạng nguồn nước tại các hồ chứa, công trình thủy lợi, cấp nước trên địa bàn, tính toán cân bằng nguồn nước, có kế hoạch phân phối nước cụ thể cho từng công trình và điều chỉnh hợp lý khi nguồn nước bị thiếu hụt dựa trên nguyên tắc ưu tiên cung cấp các nhu cầu thiết yếu (sinh hoạt, chăn nuôi...). Căn cứ tình hình cụ thể về nguồn nước và khả năng cấp nước để điều chỉnh mùa vụ, cơ cấu cây trồng phù hợp.

Cùng với đó, UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tăng cường thực hiện các giải pháp phòng-chống hạn hán, thiếu nước cho các vùng canh tác ngoài phạm vi cấp nước tưới của công trình thủy lợi; tuân thủ khuyến cáo của cơ quan chuyên môn liên quan đến lịch thời vụ để tổ chức sản xuất nhằm hạn chế nguy cơ thiệt hại do hạn hán, thiếu nước. Chủ động bố trí ngân sách địa phương để triển khai thực hiện các giải pháp cấp bách phòng-chống hạn hán, thiếu nước.

Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị có liên quan xây dựng kế hoạch phòng-chống hạn hán, thiếu nước tổng thể cho giai đoạn năm 2023-2025, các giải pháp ứng phó với các kịch bản khác nhau về khí tượng, thủy văn, nguồn nước do ảnh hưởng của El Nino, bao gồm trường hợp El Nino có mức độ ảnh hưởng mạnh, kéo dài như đã xuất hiện trong các năm 2014-2016; báo cáo, đề xuất UBND tỉnh trước ngày 1-10-2023.

Theo dõi chặt chẽ diễn biến nguồn nước, cung cấp thông tin kịp thời cảnh báo cho các địa phương và đơn vị có liên quan để triển khai các giải pháp phòng-chống hạn hán, thiếu nước, điều chỉnh kế hoạch gieo trồng phù hợp với tình hình nguồn nước. Hướng dẫn chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, chuyển đổi diện tích trồng lúa ở vùng hạn hán, chưa bảo đảm cấp nước sang cây trồng cạn. Hướng dẫn lịch thời vụ, phổ biến các biện pháp, kỹ thuật gieo cấy, chăm sóc và bảo vệ cây trồng phù hợp với nguồn nước tưới.

Đồng thời, tổng hợp tình hình hạn, thiếu nước ở các địa phương; chủ động phối hợp với các sở, ngành, đơn vị có liên quan tham mưu, đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét, hỗ trợ kinh phí để thực hiện các giải pháp phòng-chống hạn hán, thiếu nước trên địa bàn tỉnh theo đúng quy định của pháp luật.

Có thể bạn quan tâm

Quảng trường huyện Chư Prông là một trong những dự án đầu tư công nguồn nguồn vốn tăng thu kết dư được giãn tiến độ giải ngân sang năm 2024Ảnh: Hà Duy

Giãn tiến độ giải ngân cho 13 dự án đầu tư công

(GLO)-Hội đồng nhân dân tỉnh Gia Lai vừa ban hành Nghị quyết số 348/NQ-HĐND về việc thống nhất kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân kế hoạch đầu tư công nguồn tăng thu kết dư, tiết kiệm chi, vốn dự phòng ngân sách do cấp huyện đầu tư từ năm 2023 sang năm 2024 với 13 dự án.
Gia Lai không tổ chức thi lại môn Ngữ văn (chuyên) kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Trường THPT chuyên Hùng Vương

Gia Lai không tổ chức thi lại môn Ngữ văn (chuyên) kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Trường THPT chuyên Hùng Vương

(GLO)- Đó là khẳng định của Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai Nguyễn Văn Long tại buổi làm việc với đại diện một số cơ quan báo chí vào chiều 10-6 xung quanh sự cố sai sót trong đề Ngữ văn (chuyên) kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT chuyên Hùng Vương năm học 2024-2025.