Chuyện đời thường:

Trào lưu nghe nhạc bằng băng cassette quay trở lại

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sau một thời gian gần như bị lãng quên, nhiều người có xu hướng quay trở lại nghe nhạc bằng băng cassette. Với họ, đây không chỉ là phương tiện để nghe nhạc, mà còn là nơi để tìm lại ký ức của một thời đã qua. 

Mỗi sáng chủ nhật hàng tuần, ông Trần Quang Trường (SN 1971) và những người bạn đồng niên lại tụ họp nhâm nhi cà phê, nghe nhạc trước Cửa hàng âm thanh xưa Trường Sơn (47 Nguyễn Văn Trỗi, TP Pleiku). Dưới tán cây xanh mát, nhịp sống dường như chậm lại theo từng câu hát ngân lên qua dàn máy cassette đã nhuốm màu thời gian.

z6523469429503-214505bde546cfed588ee3a5cbc1d1ff.jpg
Ông Trần Quang Trường đã sưu tập được nhiều băng cassette chất lượng từ các hãng nổi tiếng. Ảnh: Sơn Ca

Sự phục hồi của hình thức nghe nhạc bằng băng cassette được hỗ trợ bởi nhiều yếu tố thuận lợi như nguồn máy cassette, nguồn băng cassette chính hãng phong phú, cộng thêm việc ứng dụng công nghệ hiện đại để ghi âm, tái tạo lại các album, bộ sưu tập nhạc xưa để tạo nên những tệp băng cassette âm thanh chất lượng.

Với bề dày kinh nghiệm về lĩnh vực thiết bị âm thanh, ông Trường chia sẻ: “Hiện nay, với sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại, chất lượng âm thanh của băng cassette tốt hơn, nâng cao hơn do sử dụng file lossless, thay vì sử dụng công nghệ analog như ngày trước. Chất âm, dải âm thanh vẫn giữ được yếu tố nhẹ nhàng, mộc mạc, trong trẻo, tạo cảm xúc hoài niệm xa xưa”.

z6523476067358-b3d2a527ecc8f9af91ab4acd29c77521.jpg
Những chiếc máy cassette 2, 3 hộc băng trong bộ sưu tập của ông Nguyễn Thành Chung.
Ảnh: NVCC

Theo xu hướng nghe nhạc bằng băng cassette, nguồn băng cassette chính hãng, chất lượng cao từ nước ngoài được những người sưu tầm đưa về khá đa dạng. Đi theo đó là các nguồn máy cassette, hệ thống loa, amply hỗ trợ để những người yêu thích âm thanh xưa hoàn thiện thú chơi của mình, giải quyết được tình trạng âm thanh biến đổi do băng nhão, băng đứt, băng rè thường gặp như trước kia.

Ông Nguyễn Thành Chung (SN 1976, ngụ tại 511 Lê Đại Hành, TP Pleiku) chia sẻ: “Nếu như âm thanh từ các thiết bị công nghệ kỹ thuật số cho cảm giác hoàn hảo, sắc nét, đôi lúc khiến mình không bắt được, không thẩm thấu được thì khi nghe băng cassette, cảm giác về âm thanh chân thật hơn, mộc mạc, dễ nghe vì kỹ thuật hòa âm phối khí đơn giản hơn. Mỗi khi nghe những dòng âm thanh từ băng cassette, cảm xúc trong tôi luôn lắng đọng lại”.

Để có những phút giây hoài niệm về những năm tháng đã qua, ông Chung đã bỏ công sưu tầm nhiều đời, dòng máy cassette từ 1-3 hộc băng của các hãng nổi tiếng Sony, JVC, Toshiba…

z6523473421789-cfc9fa95e4de33274606dc54dfc9cd15.jpg
Những dòng máy cassette được sưu tập, trưng bày như một phần kết nối, hoài niệm về một thời đã qua. Ảnh: NVCC

Những bước tiến về thiết bị âm thanh, xu thế giải trí trong thời đại công nghệ đã khiến nhiều thứ trôi qua và không bao giờ trở lại. Tuy nhiên, vẫn còn có những thứ được tìm kiếm, phục hồi, làm sống lại ở một phiên bản, trạng thái khác như xu hướng nghe nhạc bằng băng cassette. Đối với nhiều người, âm thanh băng cassette cũng chính là một phần ký ức không thể lãng quên.

Trong một sáng cuối tuần thư thả bên ly cà phê, ông Ngô Thanh Nghị (SN 1978, ngụ tại 181 Tô Vĩnh Diện, TP Pleiku) lắng nghe những giai điệu xưa đang phát ra từ chiếc máy cassette hiệu Sony. Ông hoài nhớ: “Thời tôi còn nhỏ ở quê nhà Quảng Ngãi, ba má tôi cũng sắm máy radio - cassette hiệu Sony một hộc băng, đầu amply, bộ loa thùng. Ở quê, mọi người thích nghe cải lương, tân cổ giao duyên, nhạc trữ tình, nhạc cách mạng... Nhà nào không có máy thì được nghe ké khi nhà hàng xóm mở”.

Ông Nghị chia sẻ thêm: Thập niên 1980-1990 của thể kỷ trước, máy cassette phổ biến nhất là của hãng Sony, Philips, còn băng cassette trên thị trường đa phần là băng hiệu Sony, Maxell. Ngoài mua băng nhạc gốc do một số hãng audio trong nước phát hành, thì mọi người thường mua băng trắng mang ra tiệm để ghi âm, sang băng theo yêu cầu. Cho tới thời ông đi học ở Sài Gòn, sinh viên nào có máy cassette cầm tay Sony Walkman để nghe nhạc là thuộc dạng sành điệu.

Còn ông Trường thì cho hay: Xu hướng quay trở lại với các thiết bị âm thanh cổ điển, nghe nhạc bằng băng cassette đang được nhiều người hưởng ứng, đón nhận. Điều này cho thấy, nhu cầu tìm kiếm sự cân bằng về tinh thần, phục hồi cảm xúc bằng thiết bị âm nhạc mang yếu tố hoài niệm như máy cassette, băng cassette vẫn luôn mang một giá trị riêng biệt trong đời sống hiện đại.

Nắm bắt được nhu cầu trải nghiệm, thưởng thức, sưu tầm của người dùng hiện đại, một số công ty Nhật Bản đã sản xuất thiết bị nghe nhạc di động cassette, radio đa chức năng. Thiết bị này kết hợp các tính năng âm thanh cổ điển và hiện đại, có đầu phát băng cassette, đầu đọc thẻ SD, ổ cắm USB để hỗ trợ chuyển đổi băng cassette thành tệp âm thanh MP3. Thiết bị này có thể kết nối qua bluetooth từ điện thoại thông minh hoặc nguồn âm thanh nào để phát lại trên máy nghe nhạc di động.

Có thể bạn quan tâm

9 năm, hơn 100 chiếc xe lăn và hành trình trao gửi yêu thương

9 năm, hơn 100 chiếc xe lăn và hành trình trao gửi yêu thương

(GLO)-Hơn 9 năm qua, anh Nguyễn Quốc Việt (SN 1982, phường Quy Nhơn Bắc) đã sửa hơn 100 chiếc xe lăn, xe lắc, xe đạp cũ, xe máy cũ để tặng miễn phí cho người khó khăn. Không nhận tiền, quà, mọi chi phí anh đều tự lo, chỉ mong quà của mình phần nào giúp người bệnh di chuyển dễ dàng, bớt nhọc nhằn…

Gia Lai: Tập huấn nghiệp vụ rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo

Gia Lai: Tập huấn nghiệp vụ rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo

(GLO)- Từ ngày 21 đến 27-8, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai tổ chức 5 lớp tập huấn nghiệp vụ rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo và xác định hộ làm nông-lâm-ngư-diêm nghiệp có mức sống trung bình, người lao động có thu nhập thấp năm 2025 theo chuẩn nghèo đa chiều.

Trao tiền hỗ trợ đợt 3 cho em Nêu

Trao tiền hỗ trợ đợt 3 cho em Nêu

(GLO)- Ngày 21-8, Báo và Phát thanh, truyền hình Gia Lai phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng và UBND xã Kdang (tỉnh Gia Lai) đến thăm và trao 2 triệu đồng do bạn đọc hỗ trợ đợt 3 cho em Nêu (SN 2018, là trẻ mồ côi trú tại làng Kol, xã Kdang).

An Vinh nâng cao vị thế của phụ nữ dân tộc thiểu số

An Vinh nâng cao vị thế của phụ nữ dân tộc thiểu số

(GLO)- Qua hơn 3 năm triển khai Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã An Vinh đã đạt nhiều kết quả thiết thực, góp phần nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ người dân tộc thiểu số.

“Kho gạo yêu thương” tiếp sức học trò vùng khó

“Kho gạo yêu thương” tiếp sức học trò vùng khó

(GLO)- Sau 1 năm triển khai, mô hình “Kho gạo yêu thương” đã trở thành điểm tựa cho 75 học sinh có hoàn cảnh khó khăn của Trường Tiểu học và THCS Nguyễn Ðình Chiểu (xã Gào, tỉnh Gia Lai). Từ nguồn hỗ trợ của mô hình, các em học sinh dân tộc thiểu số đến lớp học chữ không chỉ no bụng mà còn ấm lòng.

U60 đam mê huấn luyện chó thể thao ở Gia Lai

U60 đam mê huấn luyện chó thể thao ở Gia Lai

(GLO)- Đam mê nghề huấn luyện chó thể thao, ông Trịnh Đình Chương (SN 1965, tổ 2, phường Hội Phú, tỉnh Gia Lai) đã mày mò học nghề. Từ "thao trường" nhỏ trong khu vườn phía sau nhà, ông đã xuất chuồng hàng trăm chú chó đi khắp cả nước, mang về nguồn thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

“Bệ đỡ” giúp người dân thoát nghèo

“Bệ đỡ” giúp người dân thoát nghèo

(GLO)- Nhờ vốn vay ưu đãi từ Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH), đến cuối tháng 7-2025, tổng nguồn vốn tín dụng chính sách toàn tỉnh Gia Lai đạt 15.680 tỷ đồng, tăng 1.016 tỷ đồng so với cuối năm 2024. Nguồn vốn này đã giúp nhiều hộ nghèo đầu tư sản xuất, vươn lên thoát nghèo.

Cầu nối giúp bệnh nhân nghèo

Cầu nối giúp bệnh nhân nghèo

(GLO)- Thời gian qua, tổ công tác xã hội tại các bệnh viện trên địa bàn cao nguyên Gia Lai đã phát huy tốt vai trò cầu nối giúp bệnh nhân nghèo. Qua kết nối, bệnh nhân được hỗ trợ về vật chất lẫn tinh thần, giúp họ vượt qua khó khăn, an tâm điều trị bệnh.

null