Trắng đêm tìm kiếm du khách từ Vương quốc Anh bị lạc tại rừng Hoàng Liên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Sau 1 đêm thức trắng, vượt các ngả rừng, đỉnh núi,  lực lượng chức năng đã tìm được một khách du lịch bị lạc tại rừng Hoàng Liên (Lai Châu - Lào Cai).
Lực lượng cứu hộ của tỉnh Lai Châu tìm được người bị lạc vào sáng 20-4 sau một đêm không ngủ. Ảnh do Công an tỉnh Lai Châu cung cấp

Lực lượng cứu hộ của tỉnh Lai Châu tìm được người bị lạc vào sáng 20-4 sau một đêm không ngủ. Ảnh do Công an tỉnh Lai Châu cung cấp

Hồi 23 giờ 30 ngày 19-4, Công an tỉnh Lai Châu nhận được tin báo, có một du khách người Anh bị lạc trong rừng quốc gia Hoàng Liên - đoạn giáp ranh giữa địa phận 2 tỉnh Lai Châu và Lào Cai. Người này đang trong tình trạng hoảng loạn, mệt đói, điện thoại sắp hết pin.

Ngay sau khi nhận được tin, Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu xác định, đây là khu vực rừng rậm, địa hình phức tạp, thời tiết đang mưa dông, cần phải chạy đua với thời gian, “tranh thủ thời gian vàng” để cứu kịp người gặp nạn, nên đã chỉ đạo Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ rà soát, xác định vị trí du khách bị lạc; đồng thời giao Phòng Cảnh sát PCCC thành lập tổ cứu nạn đặc biệt gồm 20 cán bộ chiến sĩ.

Cùng với đó, lãnh đạo Công an tỉnh Lai Châu chỉ đạo Công an huyện Tam Đường, Công an xã Sơn Bình (giáp ranh địa bàn thị xã Sa Pa) cử 32 cán bộ chiến sĩ cùng cán bộ y tế xã phối hợp với các lực lượng chức năng của tỉnh Lào Cai, chia ra các mũi, xuyên đêm tìm kiếm cứu nạn.

Khu vực, vị trí du khách bị lạc và hành trình tìm kiếm.
Khu vực, vị trí du khách bị lạc và hành trình tìm kiếm.

Đến 8 giờ 6 phút ngày 20-4, Tổ cứu hộ thuộc Phòng Cảnh sát PCCC và CHCN - Công an tỉnh Lai Châu đã tìm thấy du khách bị lạc tại bìa rừng thuộc khu vực đỉnh đèo Ô Quy Hồ (địa phận xã Sơn Bình, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu). Kiểm tra nhanh tại chỗ, người này chỉ bị mệt mỏi, trên người có nhiều vết xây xát nhỏ, điện thoại đã hết pin.

Lực lượng cứu hộ của tỉnh Lai Châu đưa anh Thomas về khách sạn tại thị xã Sa Pa (Lào Cai). Ảnh do Công an tỉnh Lai Châu cung cấp
Lực lượng cứu hộ của tỉnh Lai Châu đưa anh Thomas về khách sạn tại thị xã Sa Pa (Lào Cai). Ảnh do Công an tỉnh Lai Châu cung cấp

Lực lượng cứu nạn đã cung cấp ngay thức uống, đồ ăn, động viên du khách. Quá trình tìm hiểu, lực lượng cứu hộ nắm được thông tin: du khách bị lạc là anh Henwood Josheph Thomas, 18 tuổi, quốc tịch Anh.

Anh Henwood Josheph Thomas đi du lịch một mình, tự đi vào rừng quốc gia Hoàng Liên khám phá từ 8 giờ sáng 19-4, bắt đầu bị lạc và mất phương hướng vào 23 giờ 30 phút cùng ngày.

Theo đề nghị của anh Thomas, lực lượng cứu nạn đã đưa anh về khách sạn tại thị xã Sa Pa (Lào Cai). Ngay sau khi ổn định tinh thần và sức khỏe, biết có nhiều người đã trắng đêm tìm kiếm, cứu mình, anh Thomas đã ôm các cán bộ chiến sĩ công an, nói lời cảm ơn sâu sắc.

Bức thư cảm ơn của anh Thomas
Bức thư cảm ơn của anh Thomas

Du khách này cũng tự viết một bức thư cảm ơn với đầu đề: “THANKS LETTER” để bày tỏ niềm vui và sự cảm kích đối với lực lượng công an Việt Nam. Đây là lần đầu tiên anh đến Việt Nam, gặp sự cố nhưng đã được lực lượng công an Việt Nam kịp thời cứu hộ, để lại ấn tượng đẹp cho du khách.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai và Ratanakiri tăng cường phối hợp, giữ vững biên giới hòa bình, hữu nghị.

Gia Lai và Ratanakiri tăng cường phối hợp, giữ vững biên giới hòa bình, hữu nghị

(GLO)- Ngày 28-7, tại phường Quy Nhơn Nam, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai và Tiểu khu Quân sự tỉnh Ratanakiri (Vương quốc Campuchia) tổ chức Hội nghị quân sự thường niên lần thứ 16 năm 2026, nhằm đánh giá kết quả phối hợp thời gian qua, thống nhất phương hướng hợp tác trong thời gian tới.

Quang cảnh phiên họp tại điểm cầu tỉnh Gia Lai. Ảnh: Hồng Thương

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng: Quyết tâm cao gỡ cảnh báo thẻ vàng IUU

(GLO)- Sáng 28-7, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng chủ trì phiên họp lần thứ 35 Ban chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và phát triển bền vững ngành thủy sản. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp dự tại điểm cầu tỉnh Gia Lai.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Rah Lan Chung làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Sơn Lang

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Rah Lan Chung làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Sơn Lang

(GLO)- Sáng 28-7, đồng chí Rah Lan Chung - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai đã làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Sơn Lang nhằm kiểm tra tình hình thực hiện nhiệm vụ từ đầu năm 2026 đến nay và phương hướng, nhiệm vụ công tác trọng tâm thời gian đến.

Lan tỏa nghĩa tình tri ân

Lan tỏa nghĩa tình tri ân

(GLO)- Tháng 7 - tháng của tri ân và nghĩa tình, trên địa bàn tỉnh Gia Lai diễn ra nhiều hoạt động thiết thực chăm lo người có công với cách mạng.

Chủ động các biện pháp bảo đảm nguồn cung xăng dầu phục vụ sản xuất kinh doanh.

Chủ động các giải pháp bảo đảm nguồn cung xăng dầu phục vụ sản xuất, kinh doanh

(GLO)- Chiều 25-7, đồng chí Phạm Anh Tuấn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai chủ trì cuộc họp với các doanh nghiệp, thương nhân đầu mối và thương nhân phân phối xăng dầu để nghe báo cáo tình hình cung ứng xăng dầu phục vụ sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

“Đưa các anh trở về là mệnh lệnh từ trái tim”

“Đưa các anh trở về là mệnh lệnh từ trái tim”

(GLO)- Năm 2026 đánh dấu tròn 25 mùa khô, 25 năm cán bộ, chiến sĩ Đội K52 (Phòng Chính trị, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) rong ruổi dọc dài những cánh rừng thuộc các tỉnh Đông Bắc Campuchia để tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại đây. 

Khánh thành, bàn giao công trình giếng khoan và hệ thống lọc nước tại làng kết nghĩa Tung Ke.

Sở Ngoại vụ triển khai chuỗi hoạt động an sinh xã hội tại 2 làng kết nghĩa

(GLO)- Sáng 24-7, tại xã Al Bá, Sở Ngoại vụ phối hợp với UBND xã Al Bá và các đơn vị tài trợ tổ chức khánh thành, bàn giao công trình giếng khoan và hệ thống lọc nước tại làng kết nghĩa Tung Ke; đồng thời triển khai chương trình xây dựng nhà tình nghĩa cho hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Gia Lai: 6 người có công tiêu biểu dự hội nghị tri ân người có công với cách mạng toàn quốc

Gia Lai: 6 người có công tiêu biểu dự hội nghị tri ân người có công với cách mạng toàn quốc

(GLO)- Sáng 23-7, Bộ Nội vụ phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Báo Nhân Dân, UBND TP Hà Nội và Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức hội nghị tri ân người có công với cách mạng toàn quốc năm 2026 và phát động phong trào "Đẩy mạnh chăm lo người có công với cách mạng". 

null