Trái cây Việt Nam rộng cửa sang Nhật

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

"Sau đại dịch Covid-19, Việt Nam có nhiều lợi thế để trở thành nhà xuất khẩu lớn của thế giới. Thời gian tới, Aeon Việt Nam sẽ xuất khẩu thêm nhiều mặt hàng nông sản, thực phẩm, hàng tiêu dùng "made in Việt Nam" sang Nhật và các thị trường khác".

 

Đó là nhận định của đại diện Aeon Việt Nam tại hội thảo "Định hướng sản phẩm xuất khẩu và chuỗi chương trình hỗ trợ doanh nghiệp (DN) Việt Nam thông qua hệ thống siêu thị Aeon - nhãn hàng Aeon Top Valu trong mùa dịch Covid-19" do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP HCM (ITPC) phối hợp Aeon Việt Nam tổ chức sáng 22-7 tại TP HCM.

Ông Nishitohge Yasuo, Tổng Giám đốc Aeon Việt Nam, cho biết Aeon Việt Nam đang sở hữu 5 trung tâm thương mại, trung tâm bách hóa tổng hợp và siêu thị ở Việt Nam; dự kiến trung tâm Aeon thứ 6 sẽ được mở vào cuối năm nay tại TP Hải Phòng. Nhà bán lẻ đến từ Nhật còn đầu tư một dự án trung tâm thương mại kết hợp tạo dựng khu đô thị mới tại quận Hoàng Mai, TP Hà Nội trong tương lai.

 

 Trái vải thiều của Việt Nam đã chính thức xuất khẩu sang Nhật Ảnh: NGỌC ÁNH
Trái vải thiều của Việt Nam đã chính thức xuất khẩu sang Nhật. Ảnh: NGỌC ÁNH


Thời gian qua, Aeon đã thúc đẩy mở rộng xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang Nhật và thị trường nước ngoài. Riêng năm 2019, Aeon đã xuất khẩu sang Nhật 381 triệu USD hàng Việt, trong đó 75% là sản phẩm may mặc, tỉ trọng hàng thực phẩm và hàng tiêu dùng vẫn còn thấp.

Về tiềm năng xuất khẩu, Tổng Giám đốc Aeon Việt Nam nhận định cá basa Việt Nam trên các kệ hàng của Aeon đã nhận được sự ủng hộ của người tiêu dùng Nhật Bản. Năm 2019, tổng sản lượng xuất khẩu cá basa sang Nhật lên tới 1.200 tấn. Xoài Việt Nam cũng được thị trường Nhật ưa chuộng, trung bình mỗi tháng có 5-10 tấn xoài đông lạnh Việt Nam được tiêu thụ tại hệ thống Aeon ở Nhật. Ngày 23-6 vừa qua, những lô vải thiều đầu tiên của Việt Nam đã chính thức bày bán tại hệ thống phân phối của Aeon và Aeon là nhà bán lẻ đầu tiên giới thiệu và bán vải thiều tươi tại thị trường Nhật.

Theo ông Shiotani Yuichiro, Tổng Giám đốc Aeon Top Valu, đã có khoảng 200 DN Việt Nam hợp tác với Aeon để xuất khẩu hàng sang Nhật. Riêng ở nhóm nông sản, không dừng lại ở trái vải, xoài, thanh long... mà sắp tới hệ thống này sẽ mở rộng xuất khẩu nhiều loại trái cây của Việt Nam sang xứ sở mặt trời. "Năm 2020, tập đoàn đặt mục tiêu xuất khẩu 500 triệu USD hàng hóa Việt Nam. Sáu tháng đầu năm, dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng kết quả khá khả quan là đã xuất khẩu 260 triệu USD, tăng 20% so với cùng kỳ" - ông Shiotani Yuichiro. Ông cũng cho biết thông qua những buổi hội thảo, tập huấn, năng lực của các nhà cung cấp Việt Nam đã được cải thiện nhiều. Mặc dù vậy, vẫn còn nhiều nhà cung cấp chưa thật sự hiểu nhu cầu của thị trường Nhật để khai thác hiệu quả.

Đại diện Aeon nhìn nhận các mặt hàng nông sản đặc trưng của Việt Nam đang rộng cửa xuất sang Nhật. Vấn đề cốt lõi là sản phẩm Việt muốn tiêu thụ tốt tại Nhật cũng như các thị trường khác thì phải cân bằng được giá cả với chất lượng sản phẩm, sao cho sản phẩm đến tay người tiêu dùng bảo đảm chất lượng tốt, giá phải chăng.

Theo Phương An (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm