TPHCM sinh con sớm để né tuổi Dần

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Mang tâm lý dân gian sinh con tuổi Dần không tốt, hiện nay, tại các bệnh viện phụ sản hoặc chuyên khoa sản đã xuất hiện tình trạng sinh con sớm tránh tuổi Dần.
 

 



Từ Bình Dương lặn lội lên Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM khám thai, sau một hồi làm các xét nghiệm và siêu âm, một sản phụ đã bày tỏ mong muốn được sinh con trước Tết Nguyên đán, dù thai lúc đó chỉ mới 34 tuần tuổi.

 

TS.BS Nguyễn Hữu Trung đỡ đẻ thành công cho một sản phụ. Ảnh: BSCC
TS.BS Nguyễn Hữu Trung đỡ đẻ thành công cho một sản phụ. Ảnh: BSCC


TS.BS Nguyễn Hữu Trung, Trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM cơ sở 2 chia sẻ: “Sau khi nghe được những chia sẻ từ sản phụ, tôi đã từ chối ngay lập tức. Nhưng ngay sau đó, sản phụ vẫn tha thiết thuyết phục bác sĩ và mang toàn bộ hồ sơ sản khoa để xem xét lại có nhầm lẫn gì trong việc… đếm ngày dự sinh hay không”.

Chỉ còn ít ngày nữa là sang năm 2022 – năm Nhâm Dần. Số lượng sản phụ đến khám thai và có ý định sinh con sớm ngày càng nhiều. Đặc biệt, nếu mang thai bé gái, tâm lý này càng nặng nề hơn.

“Trong số 3 sản phụ yêu cầu được mổ sớm, có 2 trường hợp mang thai bé gái. Chúng tôi biết được tâm lý các sản phụ này muốn né sinh con gái vào năm Nhâm Dần (chỉ còn 8 ngày tới), tôi đã tư vấn kỹ lưỡng, bởi nếu mổ bắt con ở giai đoạn này, sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thai nhi”, TS.BS Trung nhấn mạnh.

Đối với những trường hợp còn non tháng, như trường hợp thai 34 tuần trên, theo các bác sĩ chắc chắn không thể thực hiện, vì tuổi thai còn rất non, thai đang phát triển bình thường. Những thai nhi chưa đủ tuổi bắt buộc phải mổ chỉ khi gặp vấn đề nghiêm trọng như suy tim thai, chậm phát triển, sản phụ bị thiểu ối hoặc tình trạng cấp cứu…

Tuy nhiên, đối với những trường hợp trong điều kiện 39 tuần trở đi, thai nhi phát triển đầy đủ và khỏe mạnh sẽ được các bác sĩ kiểm tra kỹ lưỡng trước khi sinh chủ động.

Đó là trường hợp của một thai phụ mang thai 39 tuần, với nguyện vọng được sinh con năm Tân Sửu, thai nhi đủ 39 tuần, thời gian sinh mổ phù hợp ở tuần thai 40. Vì vậy, chị được sắp xếp sinh chủ động theo nguyện vọng mà vẫn đảm bảo an toàn cho 2 mẹ con.

Một nguyên nhân quan trọng khác, vì dịch bệnh COVID-19 vẫn phức tạp, chị phải thuê một người chăm sóc cố định trong bệnh viện. Việc tìm người lúc này rất khó khăn, nên chị phải cân nhắc ngày sinh con trùng khớp với thời gian thuê người chăm sóc.

Bên cạnh đó, nếu sinh mổ thuận lợi, sản phụ chỉ cần nằm viện 4-5 ngày và về nhà nghỉ ngơi, đón Tết cùng gia đình.

“Đây là sản phụ không tham gia Bảo hiểm y tế, do đó chi phí ca sinh mổ sẽ do gia đình chi trả toàn bộ”, TS Trung cho hay.

Hiện nay, theo quan niệm dân gian của người Việt Nam tin rằng, con gái tuổi Dần dường như là một điều không tốt. Trong mười hai con giáp, nếu những năm Thìn, Hợi, Trâu... các cặp cha mẹ sẽ ùn ùn sinh nở với hy vọng cho ra những đứa bé "rồng vàng, heo vàng, trâu vàng"... thì tuổi Dần, dù cũng được gắn mỹ từ "hổ vàng" nhưng với nhiều người vẫn là một điều không hay.

Phụ nữ tuổi Dần cũng thường được gán cho những "tính xấu": có tham vọng lớn, hung dữ... Tuy nhiên, theo các bác sĩ nếu vì quan niệm dân gian mà ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi là điều không đáng có. Việc sinh con cần tuân thủ theo y khoa và nên đặt sự an toàn lên hàng đầu.

 

https://laodong.vn/y-te/nhieu-san-phu-lan-loi-den-benh-vien-o-tphcm-sinh-con-som-de-ne-tuoi-dan-998661.ldo

Theo NGUYỄN LY (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Lao động thời vụ dịp Tết: Lương cao cũng không dễ tuyển

Lao động thời vụ dịp Tết: Lương cao cũng không dễ tuyển

(GLO)- Còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng thị trường việc làm thời vụ trên địa bàn tỉnh đã trở nên sôi động. Nhiều cơ sở sản xuất, cửa hàng, siêu thị liên tục tuyển lao động với mức thù lao khá. Tuy nhiên, không ít chủ cơ sở “đứng ngồi không yên” vì không tuyển được lao động.

Lưu giữ kỷ vật thời bao cấp

Lưu giữ kỷ vật thời bao cấp

(GLO)- Khi ngắm nhìn những kỷ vật thời bao cấp vẫn còn được giữ lại cho đến nay, chợt hiểu vì sao những món đồ xưa cũ này lại được trân trọng đến thế. Chúng không chỉ là sự hoài cổ mà còn nhắc nhở về lòng biết ơn dành cho những điều ta đang có.

Dịch vụ thuê dọn nhà tăng mạnh

Dịch vụ thuê dọn nhà tăng mạnh

(GLO)- Còn hơn 1 tháng nữa đến Tết nguyên đán Bính Ngọ, nhu cầu thuê dịch vụ dọn nhà tăng mạnh. Không chỉ giúp các gia đình giảm áp lực dọn dẹp, thị trường dịch vụ vệ sinh còn tạo thêm việc làm, thu nhập cho người lao động, nhất là trong bối cảnh vừa trải qua một năm nhiều thiên tai, biến động.

Hội Nữ Doanh nhân tỉnh Gia Lai thăm, tặng quà tại Trung tâm Nuôi dưỡng Người tâm thần Hoài Nhơn

Hội Nữ Doanh nhân tỉnh Gia Lai thăm, tặng quà tại Trung tâm Nuôi dưỡng người tâm thần Hoài Nhơn

(GLO)- Hòa trong không khí chào mừng Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 thành công tốt đẹp, sáng 7-1, Hội Nữ Doanh nhân tỉnh Gia Lai tổ chức chuyến thăm và tặng quà tại Trung tâm Nuôi dưỡng người tâm thần Hoài Nhơn (phường Hoài Nhơn Tây).

Ðiểm tựa vững vàng trong hoạn nạn

Ðiểm tựa vững vàng trong hoạn nạn

(GLO)- Giữa những tình huống sinh tử, nơi thiên tai, tai nạn bất ngờ ập đến, cán bộ, chiến sĩ Ðội Công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (trụ sở tại phường Diên Hồng, phụ trách 47 xã, phường khu vực phía Tây Gia Lai) luôn có mặt kịp thời, dũng cảm và trách nhiệm.

Kỳ vọng những đổi thay trong nhiệm kỳ mới

Kỳ vọng những đổi thay trong nhiệm kỳ mới

(GLO)- Ðại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Gia Lai lần thứ I (nhiệm kỳ 2025-2030) sẽ mở ra chặng đường phát triển mới cho hoạt động của các cấp Hội Phụ nữ trong toàn tỉnh. Hòa chung không khí phấn khởi hướng về sự kiện quan trọng này, cán bộ, hội viên, phụ nữ đã chia sẻ những ý kiến tâm huyết.

Ia Ly “mắc kẹt” với bài toán tái định cư

Ia Ly “mắc kẹt” với bài toán tái định cư

(GLO)- Công tác di dời, tái định cư cho các hộ dân vùng sạt lở tại xã Ia Ly (tỉnh Gia Lai) hiện còn vướng quy định bồi thường, hỗ trợ và bố trí đất ở. Trong khi đó, nguy cơ sạt lở luôn rình rập, đe dọa mất an toàn tính mạng người dân.

null