TPHCM sinh con sớm để né tuổi Dần

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Mang tâm lý dân gian sinh con tuổi Dần không tốt, hiện nay, tại các bệnh viện phụ sản hoặc chuyên khoa sản đã xuất hiện tình trạng sinh con sớm tránh tuổi Dần.
 

 



Từ Bình Dương lặn lội lên Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM khám thai, sau một hồi làm các xét nghiệm và siêu âm, một sản phụ đã bày tỏ mong muốn được sinh con trước Tết Nguyên đán, dù thai lúc đó chỉ mới 34 tuần tuổi.

 

TS.BS Nguyễn Hữu Trung đỡ đẻ thành công cho một sản phụ. Ảnh: BSCC
TS.BS Nguyễn Hữu Trung đỡ đẻ thành công cho một sản phụ. Ảnh: BSCC


TS.BS Nguyễn Hữu Trung, Trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM cơ sở 2 chia sẻ: “Sau khi nghe được những chia sẻ từ sản phụ, tôi đã từ chối ngay lập tức. Nhưng ngay sau đó, sản phụ vẫn tha thiết thuyết phục bác sĩ và mang toàn bộ hồ sơ sản khoa để xem xét lại có nhầm lẫn gì trong việc… đếm ngày dự sinh hay không”.

Chỉ còn ít ngày nữa là sang năm 2022 – năm Nhâm Dần. Số lượng sản phụ đến khám thai và có ý định sinh con sớm ngày càng nhiều. Đặc biệt, nếu mang thai bé gái, tâm lý này càng nặng nề hơn.

“Trong số 3 sản phụ yêu cầu được mổ sớm, có 2 trường hợp mang thai bé gái. Chúng tôi biết được tâm lý các sản phụ này muốn né sinh con gái vào năm Nhâm Dần (chỉ còn 8 ngày tới), tôi đã tư vấn kỹ lưỡng, bởi nếu mổ bắt con ở giai đoạn này, sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thai nhi”, TS.BS Trung nhấn mạnh.

Đối với những trường hợp còn non tháng, như trường hợp thai 34 tuần trên, theo các bác sĩ chắc chắn không thể thực hiện, vì tuổi thai còn rất non, thai đang phát triển bình thường. Những thai nhi chưa đủ tuổi bắt buộc phải mổ chỉ khi gặp vấn đề nghiêm trọng như suy tim thai, chậm phát triển, sản phụ bị thiểu ối hoặc tình trạng cấp cứu…

Tuy nhiên, đối với những trường hợp trong điều kiện 39 tuần trở đi, thai nhi phát triển đầy đủ và khỏe mạnh sẽ được các bác sĩ kiểm tra kỹ lưỡng trước khi sinh chủ động.

Đó là trường hợp của một thai phụ mang thai 39 tuần, với nguyện vọng được sinh con năm Tân Sửu, thai nhi đủ 39 tuần, thời gian sinh mổ phù hợp ở tuần thai 40. Vì vậy, chị được sắp xếp sinh chủ động theo nguyện vọng mà vẫn đảm bảo an toàn cho 2 mẹ con.

Một nguyên nhân quan trọng khác, vì dịch bệnh COVID-19 vẫn phức tạp, chị phải thuê một người chăm sóc cố định trong bệnh viện. Việc tìm người lúc này rất khó khăn, nên chị phải cân nhắc ngày sinh con trùng khớp với thời gian thuê người chăm sóc.

Bên cạnh đó, nếu sinh mổ thuận lợi, sản phụ chỉ cần nằm viện 4-5 ngày và về nhà nghỉ ngơi, đón Tết cùng gia đình.

“Đây là sản phụ không tham gia Bảo hiểm y tế, do đó chi phí ca sinh mổ sẽ do gia đình chi trả toàn bộ”, TS Trung cho hay.

Hiện nay, theo quan niệm dân gian của người Việt Nam tin rằng, con gái tuổi Dần dường như là một điều không tốt. Trong mười hai con giáp, nếu những năm Thìn, Hợi, Trâu... các cặp cha mẹ sẽ ùn ùn sinh nở với hy vọng cho ra những đứa bé "rồng vàng, heo vàng, trâu vàng"... thì tuổi Dần, dù cũng được gắn mỹ từ "hổ vàng" nhưng với nhiều người vẫn là một điều không hay.

Phụ nữ tuổi Dần cũng thường được gán cho những "tính xấu": có tham vọng lớn, hung dữ... Tuy nhiên, theo các bác sĩ nếu vì quan niệm dân gian mà ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi là điều không đáng có. Việc sinh con cần tuân thủ theo y khoa và nên đặt sự an toàn lên hàng đầu.

 

https://laodong.vn/y-te/nhieu-san-phu-lan-loi-den-benh-vien-o-tphcm-sinh-con-som-de-ne-tuoi-dan-998661.ldo

Theo NGUYỄN LY (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Ấm áp "Bữa cơm tất niên Công đoàn"

Ấm áp "Bữa cơm tất niên Công đoàn"

(GLO)- “Bữa cơm tất niên Công đoàn” do Liên đoàn Lao động tỉnh Gia Lai và các Công đoàn cơ sở cùng doanh nghiệp tổ chức đã mang đến không khí sum vầy, ấm cúng cho đoàn viên, người lao động sau 1 năm làm việc vất vả.

Hoài niệm thời bao cấp

Hoài niệm thời bao cấp

(GLO) - Sáng 10-2, Bảo tàng Pleiku (tỉnh Gia Lai) mở cửa phục vụ công chúng tham quan triển lãm “Bao cấp-Một thời để nhớ”. Dù là thời kỳ khó khăn, vất vả song trong ký ức những người từng sống, làm việc và cống hiến giữa những ngày tháng ấy, kỷ niệm chưa khi nào phai mờ.

Đoàn công tác TP. Hồ Chí Minh do Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Trịnh Thị Thanh dẫn đầu trao tặng 5 tỷ đồng hỗ trợ an sinh xã hội và chăm lo Tết cho người dân bị ảnh hưởng bởi bão lũ tại tỉnh Gia Lai.

TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ 5 tỷ đồng chăm lo an sinh xã hội tại Gia Lai nhân dịp Tết Nguyên đán

(GLO)- Chiều 10-2, tại Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Gia Lai, đoàn công tác TP. Hồ Chí Minh do bà Trịnh Thị Thanh - Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN TP. Hồ Chí Minh làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết và trao hỗ trợ an sinh xã hội cho người dân Gia Lai bị ảnh hưởng bởi bão lũ năm 2025.

Gia Lai: Trao nhà Đại đoàn kết, tặng quà cho người có công và gia đình thuộc diện khó khăn

Gia Lai: Trao nhà Đại đoàn kết, tặng quà cho người có công và gia đình thuộc diện khó khăn

(GLO)- Ngày 9-2, đoàn công tác của phường Hoài Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai) đã đến thăm, chúc Tết tại phường Ayun Pa và trao tặng nhà Đại đoàn kết cho hộ cận nghèo. Cùng ngày, Vietcombank Chi nhánh Bình Định cũng tặng quà cho người có công và các hộ khó khăn tại các phường Quy Nhơn và Quy Nhơn Nam.

Tết ấm trong những ngôi nhà nghĩa tình

Tết ấm trong những ngôi nhà nghĩa tình

(GLO)- Năm nay, nhiều hộ dân ở Gia Lai sẽ được đón Tết Nguyên đán trong những căn nhà mới do lực lượng Công an xây dựng trong “Chiến dịch Quang Trung”. Mỗi mái ấm là kết tinh của sự chung tay sẻ chia, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống và đón Tết trọn vẹn hơn.

Giảm nghèo bền vững, mang mùa xuân về vùng biên

Giảm nghèo bền vững, mang mùa xuân về vùng biên

(GLO)- Những ngày cuối năm, các xã biên giới Ia Nan, Ia O khoác lên mình diện mạo tươi mới. Trên những tuyến đường nhựa, bê tông sạch sẽ nối liền các thôn, làng, nhiều ngôi nhà kiên cố dần hiện lên giữa màu xanh bạt ngàn của cà phê, cao su.

Nông dân góp phần thắp lên tinh thần sống xanh

Nông dân góp phần thắp lên tinh thần sống xanh

(GLO)- Trong năm 2025, phong trào nông dân tham gia bảo vệ môi trường tiếp tục lan tỏa khắp trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Nhiều mô hình mới được triển khai, đạt hiệu quả tích cực, góp phần thắp lên tinh thần sống xanh từ miền biển đến miền núi.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Huỳnh Thanh Xuân trao 100 suất quà Tết cho đoàn viên, người lao động ở Gia Lai

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Huỳnh Thanh Xuân trao 100 suất quà Tết cho đoàn viên, người lao động Gia Lai

(GLO)- Sáng 7-2, tại phường Thống Nhất (tỉnh Gia Lai), Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam Huỳnh Thanh Xuân đã trao quà Tết cho đoàn viên, người lao động (ĐV, NLĐ) có hoàn cảnh khó khăn thuộc các phường: Thống Nhất, Diên Hồng, An Phú, Ayun Pa nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Chân chất chợ cá ven biển.

Chân chất chợ cá ven biển

(GLO)- Gắn bó với ngư dân bao đời, các chợ cá ven biển Đông Gia Lai không chỉ là nơi mua bán hải sản, mà còn là không gian văn hóa đặc trưng của làng biển, phản ánh sinh động đời sống lao động cần mẫn, bền bỉ của cư dân miền biển.

Ðong đầy Tết nghĩa tình

Ðong đầy Tết nghĩa tình

(GLO)- Không khí Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đang lan tỏa khắp nơi. Cùng với sắc xuân là dòng chảy bền bỉ của những nghĩa cử sẻ chia, trách nhiệm và nhân văn hướng về người nghèo, người yếu thế, góp phần để mọi người, mọi nhà đều có thêm điều kiện đón xuân đủ đầy.

null