Tổng thống Zelenky đã tin Trung Quốc có thể khôi phục hòa bình ở Ukraine

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Phát biểu vào tối 16/4, Tổng thống Ukraine Zelensky nói: "Trung Quốc thực sự có thể giúp khôi phục nền hòa bình công bằng cho Ukraine và sự ổn định trong quan hệ quốc tế”.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) tiếp Thủ tướng Đức Olaf Scholz ở Bắc Kinh ngày 16/4. Ảnh: Reuters

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) tiếp Thủ tướng Đức Olaf Scholz ở Bắc Kinh ngày 16/4. Ảnh: Reuters

Cùng ngày, ông Zelensky thừa nhận việc thiếu tên lửa phòng không đang khiến Ukraine gặp khó trong việc ngăn chặn các cuộc không kích của Nga.

Tuyên bố được đưa ra khoảng một tuần sau khi Nga tấn công phá hủy nhà máy điện lớn nhất khu vực xung quanh thủ đô Kiev.

Theo ông Zelensky, Ukraine đang chuẩn bị kỹ lưỡng cho hội nghị thượng đỉnh hòa bình toàn cầu đầu tiên ở Thụy Sĩ vào tháng 6 tới để đảm bảo mang lại hiệu quả.

Nhà lãnh đạo Ukraine cũng cho biết ông đặc biệt cảm kích Thủ tướng Đức Olaf Scholz vì "những tín hiệu từ Bắc Kinh".

Theo hãng tin Tân Hoa xã ngày 16/4, nhà lãnh đạo Trung Quốc đã có cuộc trao đổi sâu về quan điểm liên quan cuộc khủng hoảng Ukraine với Thủ tướng Đức Olaf Scholz, người đang có chuyến thăm chính thức Bắc Kinh.

Tân Hoa xã dẫn lời ông Tập Cận Bình nói về giải pháp cho vấn đề của Kiev: “Thứ nhất, chúng ta nên ưu tiên duy trì hòa bình, ổn định và không tìm kiếm lợi ích ích kỷ. Thứ hai, chúng ta nên hạ nhiệt tình hình thay vì đổ thêm dầu vào lửa. Thứ ba, chúng ta nên tạo điều kiện để lập lại hòa bình và kiềm chế căng thẳng leo thang hơn nữa. Thứ tư, chúng ta nên giảm tác động tiêu cực đến nền kinh tế toàn cầu và hạn chế ảnh hưởng đến tính ổn định của chuỗi cung ứng và công nghiệp toàn cầu”.

Trung Quốc đến nay vẫn khẳng định quan điểm trung lập về cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Tháng 2 năm ngoái, Bắc Kinh đã đưa ra đề xuất hòa bình gồm 12 điểm nhằm chấm dứt xung đột giữa Nga và Ukraine. Đề xuất này kêu gọi các bên ngừng bắn, nối lại hòa đàm, từ bỏ tư duy Chiến tranh Lạnh, tôn trọng chủ quyền của mọi quốc gia.

Đề xuất của Bắc Kinh nhận được sự ủng hộ của Nga, song khi đó không được Ukraine và phương Tây đánh giá cao.

Có thể bạn quan tâm

Bàn giao 21 căn nhà do Bộ CHQS tỉnh hỗ trợ nhân dân xây dựng trong “Chiến dịch Quang Trung”.

Bàn giao 21 căn nhà do Bộ CHQS tỉnh Gia Lai hỗ trợ nhân dân xây dựng trong “Chiến dịch Quang Trung”

(GLO)- Ngày 4-1, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai tổ chức bàn giao nhà trong “Chiến dịch Quang Trung” cho gia đình bà Lê Thị Hòa (thôn An Hòa 2, xã Tuy Phước Tây) và tặng quà cho 20 gia đình khác được Bộ CHQS tỉnh Gia Lai hỗ trợ xây dựng lại nhà mới và bàn giao trong đợt 1.

Thắp sáng những mái ấm trong “Chiến dịch Quang Trung”

Thắp sáng những mái ấm trong “Chiến dịch Quang Trung”

(GLO)- Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 234/CÐ-TTg về triển khai “Chiến dịch Quang Trung”, cùng các văn bản chỉ đạo của Tổng Công ty Ðiện lực miền Trung và UBND tỉnh, Công ty Ðiện lực Gia Lai đã nhanh chóng vào cuộc với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm cao nhất.

Trực tiếp: Chương trình Gia Lai Countdown 2026 với chủ đề “Thắp lửa trái tim - Kết nối yêu thương”

LIVE Trực tiếp: Chương trình Gia Lai Countdown 2026 với chủ đề “Thắp lửa trái tim - Kết nối yêu thương”

(GLO)- Hãy cùng nói lời tạm biệt những khoảnh khắc cuối cùng của năm 2025 để hân hoan chào đón năm 2026 ngập tràn niềm vui, hy vọng và những khát vọng mới trong không khí sôi động của chương trình Gia Lai Countdown 2026 với chủ đề "Thắp lửa trái tim – Kết nối yêu thương”.

Hội Nông dân tỉnh Gia Lai đồng hành và dẫn dắt nông dân phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, văn minh, giàu đẹp

Hội Nông dân tỉnh Gia Lai đồng hành, dẫn dắt nông dân phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, văn minh, giàu đẹp

(GLO)- Sáng 31-12, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh (phường Quy Nhơn), Hội Nông dân tỉnh Gia Lai đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 với sự tham dự của gần 300 đại biểu đại diện cho hơn 360.000 cán bộ, hội viên nông dân toàn tỉnh.

null