Tổng thống Trump muốn Fed quyết liệt hơn để hỗ trợ nền kinh tế

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Phát biểu tại Nhà Trắng về các biện pháp ứng phó với dịch COVID-19, Tổng thống Trump cho biết các ngân hàng trung ương và các quốc gia khác đang hành động quyết liệt hơn nhiều so với Fed.

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: THX/TTXVN)
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: THX/TTXVN)



Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/3 cho rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hành động không đủ “quyết liệt” để đối phó với những tác động kinh tế từ dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Phát biểu tại buổi họp báo ở Nhà Trắng về các biện pháp ứng phó với dịch COVID-19, Tổng thống Trump cho biết các ngân hàng trung ương và các quốc gia khác đang hành động quyết liệt hơn nhiều so với Fed.

Mức lãi suất tương ứng của họ thấp hơn so với lãi suất hiện nay của Fed, thậm chí trong một số trường hợp còn thấp hơn hai điểm phần trăm. Ông Trump cho rằng Mỹ không nên có lãi suất cao hơn các quốc gia khác.

Tuần trước, Fed đã cắt giảm khẩn cấp lãi suất 0,5 điểm phần trăm xuống biên độ 1,0-1,25%, trong bối cảnh xuất hiện nhiều quan ngại về thiệt hại mà dịch COVID-19 gây ra cho nền kinh tế Mỹ và toàn cầu.

Ngân hàng trung ương của Mỹ đưa ra quyết định này mà không cần chờ đến cuộc họp chính sách thường kỳ. Đây là động thái đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Mới đây, Fed cũng thông báo khởi động việc mua lại trái phiếu kho bạc Mỹ có kỳ hạn dài hơn. Fed trước đó chỉ mua các trái phiếu có kỳ hạn ba hay sáu tháng với giá trị khoảng 60 tỷ USD/tháng kể từ giữa tháng 10/2019 đến nay.

Ngân hàng này cũng đã phải bơm 1.500 tỷ USD vào thị trường tiền tệ để củng cố hệ thống tài chính.

Giới chuyên gia kinh tế cho rằng các nhà hoạch định chính sách của Fed có thể đưa ra mức cắt giảm lãi suất thậm chí còn lớn hơn tại cuộc họp dự kiến kéo dài hai ngày từ ngày 17-18/3 tới.

Trong một động thái thể hiện sự quan ngại về sự bùng phát của dịch bệnh COVID-19 tại Mỹ, Tổng thống Trump ngày 13/3 vừa qua đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia do dịch bệnh, qua đó “mở khóa” 50 tỷ USD cho chi tiêu liên bang, đồng thời tiết lộ kế hoạch dự trữ dầu và miễn thanh toán lãi suất cho các khoản vay sinh viên.

Ông Trump khẳng định điều này sẽ giúp tiết kiệm cho người đóng thuế Mỹ hàng tỷ USD, song ông không đưa ra số tiền cụ thể hoặc thời gian cho việc mua dầu.

Theo số liệu công bố gần đây nhất, Kho dự trữ dầu chiến lược (SPR) của Mỹ đang nắm giữ 635 triệu thùng dầu, so với năng lực chứa 713,5 triệu thùng.

Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng tuyên bố miễn trả lãi cho các khoản vay của sinh viên khi các trường đại học tạm thời đóng cửa. Các cá nhân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh cũng được lùi thời hạn đóng thuế.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thông báo bà đã đạt được thỏa thuận với Nhà Trắng về một gói kích thích nhằm hỗ trợ mọi người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Đây là điều mà các nhà kinh tế đánh giá rất quan trọng để ngăn chặn suy thoái kinh tế tại Mỹ.

 

Theo Mai Ly (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai tăng cường quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói phục vụ xuất khẩu nông sản

Gia Lai tăng cường quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói phục vụ xuất khẩu nông sản

(GLO)- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp vừa ký ban hành Công văn số 7255/UBND-NNMT yêu cầu các sở, ngành, địa phương và đơn vị liên quan tăng cường quản lý mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, chế biến và xuất khẩu nông sản trên địa bàn tỉnh.

Doanh nghiệp chủ động tiết kiệm điện

Doanh nghiệp chủ động tiết kiệm điện

(GLO)- Trong điều kiện chi phí năng lượng tăng cao cùng nhu cầu sử dụng điện ngày càng lớn, nhiều doanh nghiệp đã chủ động đầu tư hệ thống điện mặt trời áp mái và triển khai các giải pháp tiết kiệm điện, giúp nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, hướng tới phát triển xanh, bền vững.

Thuế tỉnh Gia Lai và 4 chi nhánh Vietcombank ký kết hợp tác hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi số

Thuế tỉnh Gia Lai và 4 chi nhánh Vietcombank ký kết hợp tác hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi số

(GLO)- Sáng 3-6, Thuế tỉnh Gia Lai tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác với 4 chi nhánh Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) trên địa bàn tỉnh nhằm hỗ trợ hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh thực hiện hóa đơn điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt và chuyển đổi số trong lĩnh vực thuế.

Gia Lai: Áp lực giữ rừng ngày càng gia tăng.

Gia Lai: Áp lực giữ rừng ngày càng gia tăng

(GLO)- Trong bối cảnh áp lực phát triển kinh tế, nhu cầu đất sản xuất gia tăng cùng địa bàn quản lý rộng lớn, công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng tại các địa phương trong tỉnh Gia Lai vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức.

Gia Lai hướng tới “thủ phủ chăn nuôi”

Gia Lai hướng tới “thủ phủ chăn nuôi”

(GLO)- Sở hữu hơn 1,9 triệu ha đất nông nghiệp, khí hậu thuận lợi và nguồn lao động dồi dào, với nhiều dư địa, tiềm năng lợi thế, tỉnh Gia Lai đang đẩy mạnh chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao, hướng tới trở thành “thủ phủ chăn nuôi” vào năm 2030.

Kết nối cung cầu đưa nông sản vào chuỗi cung ứng hiện đại

Kết nối cung cầu đưa nông sản vào chuỗi cung ứng hiện đại

(GLO)- Nhằm đáp ứng yêu cầu của thị trường, Gia Lai đang đẩy mạnh chuẩn hóa vùng trồng, phát triển nông nghiệp theo hướng xanh, an toàn. Đồng thời, tỉnh tăng cường xúc tiến thương mại nhằm đưa nông sản tham gia sâu hơn vào các chuỗi cung ứng hiện đại và mở rộng thị trường tiêu thụ.

null