Tổng kết chương trình cánh đồng mía lớn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 12-5 tại Hội trường huyện Ia Pa, Công ty TNHH một thành viên Thành Thành Công Gia Lai (TTCS Gia Lai) phối hợp với UBND huyện Ia Pa tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình cánh đồng mía lớn tại huyện Ia Pa trong vụ sản xuất 2016-2017. Tham dự có lãnh đạo các sở, ngành liên quan; lãnh đạo các huyện Ia Pa, Phú Thiện và thị xã Ayun Pa cùng 80 hộ trồng mía trên địa bàn huyện Ia Pa.
 

Mô hình cánh đồng mía lớn tại xã Chư Mố. Ảnh: N.D
Mô hình cánh đồng mía lớn tại xã Chư Mố. Ảnh: N.D

Tại huyện Ia Pa, trong vụ sản xuất 2016-2017  toàn huyện có 4 mô hình liên kết trồng mía theo cánh đồng mía lớn tại 4 xã  Chư Mố, Ia Tul, Ia Broái và Ia Kdăm, với diện tích 24,6 ha với sự tham gia 23 hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Qua thu hoạch năng suất bình quân đạt 85,4 tấn/ha, tăng 19,4 tấn/ha so với năng suất bình quân chung toàn huyện. Lợi nhuận  năm đầu 34,6 triệu đồng/ha. Trước những hiệu quả trong việc chuyển đổi đất lúa 1 vụ sang liên kết trồng mía trong  vụ sản xuất 2017-2018 huyện Ia Pa tiếp tục mở rộng diện tích sản xuất theo cánh đồng mía lớn tại các xã trên địa bàn huyện.    

Theo TTCS Gia Lai vụ sản xuất 2016-2017, Công ty đã hỗ trợ kỹ thuật và thực hiện nhiều chính sách liên kết sản xuất theo cánh đồng mía lớn như: đầu tư không hoàn lại 2 triệu đồng/ha khi chuyển đổi cây trồng cùng 20 tấn bã bùn/ha. Đầu tư vốn canh tác với 100% chi phí cải tạo đồng ruộng, máy móc thiết bị trồng và chăm sóc mía; bảo hiểm lợi nhuận bình quân 8 triệu đồng/ha/vụ, với chu kỳ 3 năm, chia sẻ rủi ro với hộ liên kết trồng mía… Nhờ đó, đã có 32 hộ liên kết trồng mía với diện tích 45,9 ha. Qua thu hoạch năng suất bình quân đạt 86 tấn/ha doanh thu đạt trên 3,9 tỷ đồng, thu nhập bình quân trên 37 triệu đồng/ha.

 

Lãnh đạo Công ty và huyện Ia Pa trao thưởng cho các hộ liên kết sản xuất mía đạt năng suất cao. Ảnh: N.D
Lãnh đạo Công ty và huyện Ia Pa trao thưởng cho các hộ liên kết sản xuất mía đạt năng suất cao. Ảnh: N.D

Để chuẩn bị cho vụ sản xuất 2017-2018 TTCS Gia Lai tiếp tục đầu tư mở rộng chương trình cánh đồng mía lớn với 23 mô hình tại các huyện Ia Pa, Phú Thiện và thị xã Ayun Pa, đã có 240 hộ liên kết trồng mía theo cánh đồng mía lớn với diện tích 233,1 ha…

Tại hội nghị huyện Ia Pa và TTCS Gia Lai cũng đã có nhiều kiến nghị đề xuất với các cấp để chương trình cánh đồng mía lớn phát triển thuận lợi trong thời gian tới.

Nguyễn Diệp

Có thể bạn quan tâm

Hỗ trợ nông dân canh tác lúa chất lượng cao

Hỗ trợ nông dân canh tác lúa chất lượng cao

(GLO)- Để giúp người dân từng bước thay thế các giống lúa đã bị thoái hóa, từ năm 2022 đến nay, huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) đã dành hơn 5 tỷ đồng triển khai cánh đồng lúa một giống chất lượng cao với diện tích 1.400 ha/4.532 hộ tham gia.