Tổng cục Hải quan: Asanzo có dấu hiệu vi phạm về nhãn hiệu và trốn thuế

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Đại diện Tổng cục Hải quan chiều 24-10 cho biết cơ quan này đã xác định Asanzo có dấu hiệu vi phạm về sở hữu công nghiệp về nhãn hiệu và trốn thuế.
Bước đầu, các cơ quan chức năng xác định Công ty CP Tập đoàn Asanzo có dấu hiệu vi phạm về sở hữu công nghiệp về nhãn hiệu và trốn thuế. Đây là thông tin được ông Nguyễn Văn Ba, đại diện Cục điều tra Chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) cho biết tại buổi họp báo chiều 24-10 của Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (BCĐ 389).
Sau khi đại diện của BCĐ 389 thông tin các kết quả về công tac đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong 9 tháng đầu năm 2019, đại diện Tổng cục Hải quan đã thông tin về vụ việc liên quan đến Asanzo. Tuy nhiên, phía Tổng cục Hải quan cho biết sẽ tổ chức một cuộc họp báo để thông tin rộng rãi về vấn đề này.
Theo đó, ông Nguyễn Văn Ba cho biết Tổng cục Hải quan có căn cứ để xác định được dấu hiệu sai phạm của Asanzo về sở hữu công nghiệp về nhãn hiệu. Ngoài ra, doanh nghiệp này cũng có dấu hiệu trốn thuế.
"Chúng tôi sẽ có một buổi họp báo chuyên đề riêng để công bố các chứng cứ mà chúng tôi đã thu thập được"- ông Nguyễn Văn Ba cho hay.
Những nghi vấn về việc Asanzo giả mạo xuất xứ vẫn chưa có kết luận cuối cùng - Ảnh: Hoàng Triều
Những nghi vấn liên quan đến việc Asanzo giả mạo xuất xứ được một số cơ quan báo chí phản ánh từ cuối tháng 6-2019. Ngay sau đó, Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Bộ Tài chính, Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan khẩn trương xác minh, làm rõ vụ việc. Trong đó, Tổng cục Hải quan, Tổng cục Quản lý thị trường, Tổng cục Thuế đều đã vào cuộc.
Mới đây, Cục Thuế TP HCM đã ký quyết định chuyển hồ sơ vụ vi phạm hành chính có dấu hiệu tội phạm để truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi trốn thuế đối với Công ty CP tập đoàn Asanzo cho Công an TP HCM và Bộ Công an.
Theo cơ quan thuế, các hồ sơ liên quan thể hiện Asanzo thành lập hàng chục công ty liên kết do gia đình và nhân viên của Asanzo đứng tên (nay đã bỏ địa chỉ kinh doanh) để các đơn vị này nhập hàng về bán lại cho Asanzo.
Asanzo mua linh kiện điện lạnh từ các công ty liên kết rồi thuê gia công lại một phần, lắp ráp thành phẩm, dán tem Asanzo và bán cho doanh nghiệp cũng thuộc tập đoàn Asanzo. Mặt khác, Asanzo mua linh kiện nhưng lại ghi nội dung hóa đơn là mặt hàng thành phẩm để không khai thuế tiêu thụ đặc biệt; sau đó bán hàng thành phẩm không xuất hóa đơn…
Do vậy, Cục Thuế TP HCM đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế 26,3 tỉ đồng (gồm phạt về hành vi khai sai 4,9 tỉ đồng, phạt 1,5 lần về hành vi không xuất hóa đơn là 6,3 tỉ đồng, phạt 1,5 lần thuế tiêu thụ đặc biệt là 14,6 tỉ đồng); truy thu thuế 40,5 tỉ đồng và tiền chậm nộp thuế 1,6 tỉ đồng đối với Asanzo. Tổng số tiền phạt, truy thu, chậm nộp của Asanzo là 68 tỉ đồng.
Tuy nhiên, Cục Thuế TP HCM cho biết do vi phạm của Asanzo có dấu hiệu hình sự nên sau khi chuyển hồ sơ cho công an khởi tố vụ án, cơ quan thuế sẽ rút lại phần quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 26,3 tỉ đồng, để bảo đảm một hành vi vi phạm không bị xử phạt 2 lần (vừa hành chính, vừa hình sự).
Minh Phong (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Kim ngạch xuất khẩu gạo tăng hơn 38%

Kim ngạch xuất khẩu gạo tăng hơn 38%

(GLO)- Kinhtedothi.vn dẫn số liệu thống kê mới nhất của Bộ Nông nghiệp và PTNT cho biết, trong 5 tháng đầu năm 2024, Việt Nam đã xuất khẩu gần 4,2 triệu tấn gạo, trị giá gần 2,7 tỷ USD (tăng gần 15% về lượng và tăng hơn 38% về trị giá so với cùng kỳ năm 2023).