Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị Airbus sớm đầu tư sản xuất linh kiện tại Việt Nam

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị Airbus sớm đầu tư sản xuất linh kiện, tham gia phát triển hệ sinh thái công nghiệp hàng không của Việt Nam.

Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao Pháp ngữ lần thứ 19, tại Paris (Pháp), chiều 5-10 theo giờ địa phương, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Tổng Giám đốc Thương mại Toàn cầu, Phó Chủ tịch cấp cao, Thành viên Ban điều hành Tập đoàn Airbus, Benoit De Saint-Exupery và lãnh đạo Tập đoàn Safran.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp ông Benoit De Saint-Exupery, Tổng Giám đốc Thương mại Toàn cầu, Phó Chủ tịch cấp cao, Thành viên Ban điều hành Tập đoàn Airbus. Ảnh: TTXVN
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp ông Benoit De Saint-Exupery, Tổng Giám đốc Thương mại Toàn cầu, Phó Chủ tịch cấp cao, Thành viên Ban điều hành Tập đoàn Airbus. Ảnh: TTXVN

Tại buổi tiếp, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đánh giá cao sự hợp tác và hỗ trợ của Airbus với Việt Nam trong quá trình khai thác và khẳng định Việt Nam hoan nghênh và mong muốn Airbus tiếp tục đầu tư vào những lĩnh vực có thế mạnh như: Hàng không vũ trụ, hợp tác hỗ trợ các đối tác Việt Nam trong việc nghiên cứu, đánh giá các tàu bay để có thể lựa chọn được các tàu bay phù hợp và thực hiện các chuyến bay đem lại hiệu quả cao.

Cảm ơn những cam kết của Airbus về việc hỗ trợ Việt Nam trong việc nâng cao chất lượng hàng không và đào tạo phi công, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị Tập đoàn sớm nghiên cứu, triển khai đầu tư các nhà máy sản xuất linh kiện, tham gia phát triển hệ sinh thái công nghiệp hàng không của Việt Nam.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đề nghị trong quá trình hoạt động tại Việt Nam, với mạng lưới khách hàng rộng lớn và chuỗi cung ứng trên toàn thế giới Airbus sẽ tiếp tục: Khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp Pháp và đối tác của Airbus tăng cường đầu tư vào Việt Nam; hỗ trợ phát triển công nghiệp phụ trợ, đổi mới sáng tạo gắn với chuyển giao công nghệ, nhất là công nghệ cao, xanh, sạch; hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực sản xuất, tăng cường sức cạnh tranh để tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp ông Benoit De Saint-Exupery, Tổng Giám đốc Thương mại Toàn cầu, Phó Chủ tịch cấp cao, Thành viên Ban điều hành Tập đoàn Airbus. Ảnh: TTXVN
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp ông Benoit De Saint-Exupery, Tổng Giám đốc Thương mại Toàn cầu, Phó Chủ tịch cấp cao, Thành viên Ban điều hành Tập đoàn Airbus. Ảnh: TTXVN

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi, phù hợp với quy định của pháp luật để các nhà đầu tư Pháp nói chung và Tập đoàn Airbus nói riêng đầu tư kinh doanh hiệu quả và bền vững tại Việt Nam.

Ông Benoit De Saint-Exupery,Tổng Giám đốc Thương mại Toàn cầu, Phó Chủ tịch cấp cao, Thành viên Ban điều hành Tập đoàn Airbus, cho biết Tập đoàn Airbus đã có quan hệ hợp tác với các cơ quan, doanh nghiệp của Việt Nam gần 30 năm. Hiện nay, tập đoàn đang có các hợp tác với Vietjet trong hợp đồng cung cấp máy bay A350 và nghiên cứu, nâng cấp đội bay với Vietnam Airlines; các chương trình, dự án hợp tác khác liên quan….

Ông Benoit De Saint-Exupery cũng cho biết ngoài hợp tác về hàng không dân dụng, AirBus triển khai các hoạt động dự án về công nghệ vũ trụ; trực thăng; phối hợp sản xuất đồ linh kiện máy bay… và mong muốn được hợp tác với Việt Nam.

Ông Benoit de Saint Exupery mong muốn Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để Tập đoàn hợp tác với các đơn vị, doanh nghiệp liên quan nâng cấp, phát triển tàu bay bền vững.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp ông Philippe Errera, Giám đốc Tập đoàn về phát triển quốc tế và Chính phủ cùng các thành viên của Tập đoàn Safran. Ảnh: TTXVN
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp ông Philippe Errera, Giám đốc Tập đoàn về phát triển quốc tế và Chính phủ cùng các thành viên của Tập đoàn Safran. Ảnh: TTXVN

Tiếp ông Philippe Errera, Giám đốc Tập đoàn về phát triển quốc tế và Chính phủ của tập đoàn cùng các thành viên của Tập đoàn Safran, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cho biết về phát triển hạ tầng hàng không, Việt Nam đã ban hành Kế hoạch thực hiện Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Việt Nam cũng ban hành Chương trình hành động về chuyển đổi năng lượng xanh, giảm phát khí thải carbon và khí metan của ngành giao thông vận tải. Chiến lược phát triển và ứng dụng khoa học và công nghệ vũ trụ đến năm 2030, Việt Nam đã đề ra mục tiêu ứng dụng rộng rãi thành tựu của khoa học và công nghệ vũ trụ; đầu tư có trọng tâm, trọng điểm một số lĩnh vực có liên quan đến quốc phòng, an ninh, quản lý tài nguyên và môi trường, giám sát và hỗ trợ giảm thiểu thiệt hại do thiên tai, cung cấp đa dạng dịch vụ cho người dân.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chứng kiến trao văn bản hợp tác giữa Safran và Vietjet. Ảnh: TTXVN
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chứng kiến trao văn bản hợp tác giữa Safran và Vietjet. Ảnh: TTXVN

Để đạt được các mục tiêu trên cần thiết phải có sự tham gia của các chuyên gia, tổ chức và tập đoàn đa quốc gia trong lĩnh vực này để tận dụng nguồn lực, kinh nghiệm hỗ trợ Việt Nam triển khai. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm mong muốn Safran nói riêng và doanh nghiệp Pháp nói chung sẽ tham gia hỗ trợ phát triển ngành vũ trụ tại Việt Nam trong thời gian tới; đề nghị Safran trao đổi và phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ để cụ thể hóa các hoạt động hợp tác trong thời gian tới.

Giám đốc tập đoàn về phát triển quốc tế và Chính phủ Safran Philippe Errera mong muốn sẽ mở rộng hợp tác trên nhiều các lĩnh vực khác mà tập đoàn có thế mạnh với các đơn vị, tập đoàn, doanh nghiệp của Việt Nam.

B.T.V. (Theo TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn thăm, động viên đoàn Gia Lai tham gia Triển lãm thành tựu đất nước

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn thăm, động viên đoàn Gia Lai tham gia Triển lãm thành tựu đất nước

(GLO)- Sáng 31-8, đồng chí Phạm Anh Tuấn-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã đến tham quan không gian trưng bày của tỉnh tại Triển lãm thành tựu đất nước: “80 năm hành trình Độc lập-Tự do-Hạnh phúc” đang diễn ra tại Trung tâm Triển lãm Quốc gia (TP. Hà Nội).

Gia Lai: Rực rỡ cờ đỏ sao vàng trước thềm đại lễ Quốc khánh

Gia Lai: Rực rỡ cờ đỏ sao vàng trước thềm đại lễ Quốc khánh

(GLO)-Những ngày này, khắp các tuyến đường, góc phố đều rực rỡ cờ đỏ sao vàng. Không ít người dân cũng lựa chọn những bộ trang phục in hình Quốc kỳ như cách thể hiện lòng yêu nước và niềm tự hào dân tộc. Sắc đỏ ấy gợi lên không khí hân hoan, hướng mọi người dân Việt Nam đến ngày Quốc khánh 2-9.

Lãnh đạo tỉnh dâng hoa, dâng hương tại Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên và Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh

Lãnh đạo tỉnh Gia Lai dâng hoa, dâng hương tại Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên và Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh

(GLO)- Sáng 29-8, tại Quảng trường Đại đoàn kết (phường Pleiku), Tỉnh ủy-HĐND-UBND-Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai tổ chức dâng hoa, dâng hương trước Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên và tại nơi thờ Bác, viếng các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trương Văn Đạt thăm, tặng quà các gia đình chính sách

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trương Văn Đạt thăm, tặng quà các gia đình chính sách

(GLO)- Nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025), ngày 28-8, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trương Văn Đạt thăm và tặng quà các gia đình chính sách tiêu biểu tại các xã phía Đông tỉnh.

Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai "trình làng" sản phẩm truyền thông mới chào mừng 80 năm Quốc khánh

Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai "trình làng" sản phẩm truyền thông mới chào mừng 80 năm Quốc khánh

(GLO)-Chào mừng 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025), Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai sẽ chính thức "trình làng" các sản phẩm truyền thông mới vào ngày 31-8, với mong muốn đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu thông tin của công chúng trong kỷ nguyên số.

Lãnh đạo tỉnh Gia Lai kiểm tra công tác chuẩn bị tham gia Triển lãm thành tựu đất nước

Lãnh đạo tỉnh Gia Lai kiểm tra công tác chuẩn bị tham gia Triển lãm thành tựu đất nước

(GLO)- Chiều 27-8, tại Trung tâm Triển lãm quốc gia (TP. Hà Nội), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị không gian triển lãm của tỉnh Gia Lai tại Triển lãm thành tựu đất nước với chủ đề “80 năm hành trình Độc lập-Tự do-Hạnh phúc” .

null