Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị Airbus sớm đầu tư sản xuất linh kiện tại Việt Nam

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị Airbus sớm đầu tư sản xuất linh kiện, tham gia phát triển hệ sinh thái công nghiệp hàng không của Việt Nam.

Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao Pháp ngữ lần thứ 19, tại Paris (Pháp), chiều 5-10 theo giờ địa phương, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Tổng Giám đốc Thương mại Toàn cầu, Phó Chủ tịch cấp cao, Thành viên Ban điều hành Tập đoàn Airbus, Benoit De Saint-Exupery và lãnh đạo Tập đoàn Safran.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp ông Benoit De Saint-Exupery, Tổng Giám đốc Thương mại Toàn cầu, Phó Chủ tịch cấp cao, Thành viên Ban điều hành Tập đoàn Airbus. Ảnh: TTXVN
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp ông Benoit De Saint-Exupery, Tổng Giám đốc Thương mại Toàn cầu, Phó Chủ tịch cấp cao, Thành viên Ban điều hành Tập đoàn Airbus. Ảnh: TTXVN

Tại buổi tiếp, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đánh giá cao sự hợp tác và hỗ trợ của Airbus với Việt Nam trong quá trình khai thác và khẳng định Việt Nam hoan nghênh và mong muốn Airbus tiếp tục đầu tư vào những lĩnh vực có thế mạnh như: Hàng không vũ trụ, hợp tác hỗ trợ các đối tác Việt Nam trong việc nghiên cứu, đánh giá các tàu bay để có thể lựa chọn được các tàu bay phù hợp và thực hiện các chuyến bay đem lại hiệu quả cao.

Cảm ơn những cam kết của Airbus về việc hỗ trợ Việt Nam trong việc nâng cao chất lượng hàng không và đào tạo phi công, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị Tập đoàn sớm nghiên cứu, triển khai đầu tư các nhà máy sản xuất linh kiện, tham gia phát triển hệ sinh thái công nghiệp hàng không của Việt Nam.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đề nghị trong quá trình hoạt động tại Việt Nam, với mạng lưới khách hàng rộng lớn và chuỗi cung ứng trên toàn thế giới Airbus sẽ tiếp tục: Khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp Pháp và đối tác của Airbus tăng cường đầu tư vào Việt Nam; hỗ trợ phát triển công nghiệp phụ trợ, đổi mới sáng tạo gắn với chuyển giao công nghệ, nhất là công nghệ cao, xanh, sạch; hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực sản xuất, tăng cường sức cạnh tranh để tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp ông Benoit De Saint-Exupery, Tổng Giám đốc Thương mại Toàn cầu, Phó Chủ tịch cấp cao, Thành viên Ban điều hành Tập đoàn Airbus. Ảnh: TTXVN
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp ông Benoit De Saint-Exupery, Tổng Giám đốc Thương mại Toàn cầu, Phó Chủ tịch cấp cao, Thành viên Ban điều hành Tập đoàn Airbus. Ảnh: TTXVN

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi, phù hợp với quy định của pháp luật để các nhà đầu tư Pháp nói chung và Tập đoàn Airbus nói riêng đầu tư kinh doanh hiệu quả và bền vững tại Việt Nam.

Ông Benoit De Saint-Exupery,Tổng Giám đốc Thương mại Toàn cầu, Phó Chủ tịch cấp cao, Thành viên Ban điều hành Tập đoàn Airbus, cho biết Tập đoàn Airbus đã có quan hệ hợp tác với các cơ quan, doanh nghiệp của Việt Nam gần 30 năm. Hiện nay, tập đoàn đang có các hợp tác với Vietjet trong hợp đồng cung cấp máy bay A350 và nghiên cứu, nâng cấp đội bay với Vietnam Airlines; các chương trình, dự án hợp tác khác liên quan….

Ông Benoit De Saint-Exupery cũng cho biết ngoài hợp tác về hàng không dân dụng, AirBus triển khai các hoạt động dự án về công nghệ vũ trụ; trực thăng; phối hợp sản xuất đồ linh kiện máy bay… và mong muốn được hợp tác với Việt Nam.

Ông Benoit de Saint Exupery mong muốn Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để Tập đoàn hợp tác với các đơn vị, doanh nghiệp liên quan nâng cấp, phát triển tàu bay bền vững.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp ông Philippe Errera, Giám đốc Tập đoàn về phát triển quốc tế và Chính phủ cùng các thành viên của Tập đoàn Safran. Ảnh: TTXVN
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp ông Philippe Errera, Giám đốc Tập đoàn về phát triển quốc tế và Chính phủ cùng các thành viên của Tập đoàn Safran. Ảnh: TTXVN

Tiếp ông Philippe Errera, Giám đốc Tập đoàn về phát triển quốc tế và Chính phủ của tập đoàn cùng các thành viên của Tập đoàn Safran, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cho biết về phát triển hạ tầng hàng không, Việt Nam đã ban hành Kế hoạch thực hiện Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Việt Nam cũng ban hành Chương trình hành động về chuyển đổi năng lượng xanh, giảm phát khí thải carbon và khí metan của ngành giao thông vận tải. Chiến lược phát triển và ứng dụng khoa học và công nghệ vũ trụ đến năm 2030, Việt Nam đã đề ra mục tiêu ứng dụng rộng rãi thành tựu của khoa học và công nghệ vũ trụ; đầu tư có trọng tâm, trọng điểm một số lĩnh vực có liên quan đến quốc phòng, an ninh, quản lý tài nguyên và môi trường, giám sát và hỗ trợ giảm thiểu thiệt hại do thiên tai, cung cấp đa dạng dịch vụ cho người dân.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chứng kiến trao văn bản hợp tác giữa Safran và Vietjet. Ảnh: TTXVN
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chứng kiến trao văn bản hợp tác giữa Safran và Vietjet. Ảnh: TTXVN

Để đạt được các mục tiêu trên cần thiết phải có sự tham gia của các chuyên gia, tổ chức và tập đoàn đa quốc gia trong lĩnh vực này để tận dụng nguồn lực, kinh nghiệm hỗ trợ Việt Nam triển khai. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm mong muốn Safran nói riêng và doanh nghiệp Pháp nói chung sẽ tham gia hỗ trợ phát triển ngành vũ trụ tại Việt Nam trong thời gian tới; đề nghị Safran trao đổi và phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ để cụ thể hóa các hoạt động hợp tác trong thời gian tới.

Giám đốc tập đoàn về phát triển quốc tế và Chính phủ Safran Philippe Errera mong muốn sẽ mở rộng hợp tác trên nhiều các lĩnh vực khác mà tập đoàn có thế mạnh với các đơn vị, tập đoàn, doanh nghiệp của Việt Nam.

B.T.V. (Theo TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

“Ý Đảng, lòng dân” hướng về Đại hội XIV của Đảng.

“Ý Đảng, lòng dân” hướng về Đại hội XIV của Đảng

(GLO)- Hướng về Đại hội XIV của Đảng, tinh thần “ý Đảng, lòng dân” được thể hiện rõ nét khi cán bộ, nhân dân, thế hệ trẻ và lực lượng vũ trang trong tỉnh đồng lòng theo dõi lễ khai mạc và gửi gắm niềm tin vào những quyết sách quan trọng cho chặng đường phát triển mới của đất nước.

TRUYỀN HÌNH TRỰC TIẾP: LỄ KHAI MẠC ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIV CỦA ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM

LIVE TRUYỀN HÌNH TRỰC TIẾP: LỄ KHAI MẠC ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIV CỦA ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM

(GLO)- Sáng nay (20-1), tại Thủ đô Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam chính thức khai mạc. Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai tiếp sóng truyền hình trực tiếp buổi lễ, trân trọng mời quý vị và các bạn cùng theo dõi.

Kỳ vọng các quyết sách chiến lược từ Đại hội Đảng lần thứ XIV để phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc

Kỳ vọng các quyết sách chiến lược từ Đại hội XIV của Đảng để phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc

(GLO)- Hôm nay (19-1), Đại hội XIV của Đảng chính thức diễn ra. Lãnh đạo các sở, ngành và lực lượng vũ trang Gia Lai bày tỏ kỳ vọng Đại hội sẽ đề ra những định hướng chiến lược phù hợp với bối cảnh mới, khơi dậy tinh thần đổi mới, sáng tạo và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc. 

Đoàn công tác Ủy ban bầu cử tỉnh Gia Lai kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp tại 4 xã khu vực biên giới ngày 17-1

Chuẩn bị chu đáo công tác bầu cử tại các xã biên giới

(GLO)- Ngày 17-1, đoàn công tác do Đại tá Trần Tiến Hải - Tỉnh ủy viên, Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh kiêm Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai, Ủy viên Ủy ban bầu cử tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại 4 xã khu vực biên giới gồm: Ia Púch, Ia Pia, Ia Lâu và Ia Mơ.

null