Tòa án Mỹ tạm đình chỉ lệnh hạn chế thị thực với sinh viên quốc tế vào Harvard

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Một thẩm phán liên bang vào ngày 5.6 (theo giờ địa phương) đã ban hành lệnh cấm tạm thời nhằm ngăn chặn sắc lệnh của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc cấm sinh viên quốc tế nhập cảnh vào Mỹ theo diện thị thực do Đại học Harvard bảo trợ.

Khuôn viên Đại học Harvard tại thành phố Cambridge, bang Massachusetts, Mỹ. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Khuôn viên Đại học Harvard tại thành phố Cambridge, bang Massachusetts, Mỹ. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Một ngày sau khi Nhà Trắng ban hành sắc lệnh mới nhằm cấm phần lớn sinh viên quốc tế mới nhập cảnh vào Mỹ để theo học tại Harvard, đồng thời cảnh báo nguy cơ hủy thị thực đối với những người đang theo học, Thẩm phán liên bang Mỹ Allison Burroughs đã ra phán quyết tạm thời ngăn chặn việc thực thi văn bản này.

Theo bà, Harvard đã chứng minh rằng nếu không có lệnh ngăn chặn khẩn cấp, trường có nguy cơ gánh chịu “tổn thất nghiêm trọng và không thể khắc phục” trước khi các bên liên quan có cơ hội được trình bày đầy đủ trước tòa.

Thẩm phán Burroughs cũng chính là người đã chặn nỗ lực đầu tiên của chính quyền Tổng thống Mỹ Trump nhằm hạn chế sinh viên quốc tế nhập học tại Harvard.

Trước đó, Đại học Harvard đã đệ đơn kiện lên tòa án liên bang vào ngày 5.6 (theo giờ địa phương) nhằm phản đối lệnh cấm của chính quyền Tổng thống Mỹ Trump đối với sinh viên quốc tế nhập cảnh vào Mỹ theo diện thị thực để theo học tại Harvard. Đơn kiện được nộp chưa đầy 24 giờ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ban hành sắc lệnh đình chỉ việc nhập cảnh đối với công dân nước ngoài có ý định học tập tại Harvard.

Trong các văn bản pháp lý, Harvard cũng thừa nhận Tổng thống có thẩm quyền cấm nhập cảnh đối với một nhóm người nước ngoài nếu điều đó phục vụ lợi ích quốc gia. Tuy nhiên, Harvard cáo buộc hành động của chính quyền nhằm né tránh một phán quyết trước đó của tòa án - phán quyết đã chặn Bộ An ninh nội địa khỏi việc cấm tuyển sinh sinh viên quốc tế tại trường.

Chủ tịch Đại học Harvard Alan M. Garber cho biết, Trường đang xây dựng các “kế hoạch dự phòng” để bảo đảm sinh viên và học giả quốc tế có thể tiếp tục học tập và nghiên cứu tại Harvard trong mùa hè này và cả năm học tới.

Đơn kiện mới nhất là bản sửa đổi của một vụ kiện đã được khởi xướng từ tháng 4. Từ thời điểm đó, Harvard đã thực hiện nhiều hành động pháp lý chống lại chính quyền vì không chấp nhận tuân theo một loạt yêu cầu do chính phủ đưa ra.

Ngày 22.5, Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Kristi Noem ra lệnh dừng Chương trình Sinh viên và trao đổi khách mời (SEVP) của Đại học Harvard - cơ sở pháp lý cho phép trường tuyển sinh viên quốc tế. Quyết định này không chỉ ảnh hưởng tới hàng nghìn sinh viên mà còn tác động trực tiếp đến nguồn thu của trường.

(Theo HẢI YẾN/Tân Hoa xã, NDO)

Có thể bạn quan tâm

Châu Âu ủng hộ kế hoạch “bức tường UAV” trước những mối đe dọa từ Nga

Tin thế giới sáng 2-10: Châu Âu ủng hộ kế hoạch “bức tường UAV” trước những mối đe dọa từ Nga

(GLO)- Châu Âu ủng hộ kế hoạch “bức tường UAV” trước những mối đe dọa từ Nga, Nga phản ứng gay gắt về việc EU sử dụng tài sản bị đóng băng, Israel ra tối hậu thư với người dân Gaza City, Động đất Philippines: 69 người thiệt mạng... là những tin tức thế giới nổi bật sáng 2-10-2025. 

Tòa nhà Quốc hội Mỹ tại Washington D.C. Ảnh: THX/TTXVN

Mỹ: Chính phủ liên bang cận kề đóng cửa khi hai đảng không tìm được thỏa hiệp

(GLO)- Các thượng nghị sĩ Mỹ tối 30-9 (giờ địa phương, tức sáng 1-10 theo giờ Việt Nam) đã bác bỏ 2 kế hoạch do 2 đảng Cộng hòa và Dân chủ đưa ra nhằm giữ cho các cơ quan chính phủ tiếp tục hoạt động, trước khi nguồn tài trợ hết hạn vào nửa đêm cùng ngày theo giờ địa phương.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố kế hoạch 21 điểm về hòa bình tại Dải Gaza. Ảnh: Reuters

Tin thế giới sáng 1-10: Tổng thống Trump ra hạn chót cho Hamas

(GLO)- Philippines: Động đất 6,9 độ Richter, ít nhất 5 người thiệt mạng; Bắt nghi phạm trong vụ phá hoại đường ống Nord Stream; FPV cảm tử Ukraine phá hủy 2 tổ hợp pháo tự hành của Nga; Tổng thống Trump ra hạn chót cho Hamas ... là những tin tức thế giới nổi bật sáng 1-10-2025.

Biểu tượng của YouTube. Ảnh: AFP/TTXVN

YouTube chi 22 triệu USD để giải quyết vụ kiện liên quan tài khoản của Tổng thống Donald Trump

(GLO)- Theo tài liệu tòa án công bố ngày 29-9, công ty công nghệ YouTube đã chấp thuận trả 22 triệu USD để giải quyết vụ kiện do Tổng thống Mỹ Donald Trump khởi xướng sau khi nền tảng này đình chỉ tài khoản của ông liên quan đến vụ bạo loạn tại trụ sở Quốc hội ngày 6-1-2021.

Tin thế giới sáng 30-9: Ukraine phóng tên lửa Neptune, nhà máy quốc phòng lớn của Nga bốc cháy

Tin thế giới sáng 30-9: Ukraine phóng tên lửa Neptune, nhà máy quốc phòng lớn của Nga bốc cháy

(GLO)- Ukraine tấn công nhà máy quốc phòng lớn của Nga; Trump nhận được đồng thuận của Netanyahu về đề xuất hòa bình ở Gaza, nhưng vẫn còn nhiều nghi ngờ; Tổng thống Trump tuyên bố áp thuế 100% với phim sản xuất ở nước ngoài; Anh trừng phạt Iran... là những tin tức thế giới nổi bật sáng 30-9.

null