Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài để lấy tiền hoa hồng: Nhận bản án thích đáng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ngày 21-10, Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai đưa ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Ksor Đap (SN 1984, trú tại làng Nang, xã Ia Sao, huyện Ia Grai) 6 năm tù về tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”.
Theo hồ sơ, cuối năm 2018, Ksor Đên (hiện sống tại Thái Lan) đã liên lạc với Đap (em trai Đên) qua mạng xã hội Facebook để dẫn đường cho một số người trốn sang Thái Lan thông qua một người đàn ông ở TP. Hồ Chí Minh (chưa xác định được nhân thân). Mỗi trường hợp được dẫn đường phải nộp 20 triệu đồng và Đap được hưởng một phần hoa hồng từ số tiền này. 
Ngày 7-4-2019, Đên nhắn số điện thoại của Pying (trú tại làng Kon Brung, xã Ayun, huyện Mang Yang) cho Đap để dẫn đường cho 4 người trong gia đình Pyinh trốn sang Thái Lan. Sau đó, Đap đã liên lạc hẹn Pying sáng 9-4 gặp nhau tại Bến xe Đức Long Gia Lai. Trước khi trốn sang Thái Lan, Pying đã rủ Kun và Byun (cùng trú tại làng Chơ Rơng II, xã Đak Ta Ley, huyện Mang Yang) đi cùng. Pying nói mỗi người chuẩn bị 20 triệu đồng cùng các giấy tờ liên quan. Do Kun và Byun chưa có đủ tiền nên hẹn Pying sẽ đi sau.
 Bị cáo Ksor Đap tại phiên tòa. Ảnh: V.N
Bị cáo Ksor Đap tại phiên tòa. Ảnh: V.N
Ngày 9-4, Đap gặp Pying cùng vợ và 2 con tại Bến xe Đức Long Gia Lai. Tại đây, Pying đưa cho Đap 80 triệu đồng. Sau khi Đap báo đã nhận đủ tiền, Đên hướng dẫn Đap đi đổi lấy 1.200 USD (quy ra tiền Việt Nam là 27,6 triệu đồng) rồi bỏ vào 1 bì thư đưa cho Pying cầm; 1 bì thư khác đựng số tiền 38 triệu đồng Đáp cầm để đưa cho người dẫn đường tại TP. Hồ Chí Minh; 14,4 triệu đồng còn lại, Đap giữ để chi tiêu. Đến khoảng 6 giờ ngày 10-4, Đap và gia đình Pying đến Bến xe Miền Đông (TP. Hồ Chí Minh) thì người dẫn đường liên lạc với Đap nói đón xe taxi đến chợ An Đông (TP. Hồ Chí Minh). Đến khoảng 16 giờ cùng ngày, Đap gặp rồi giao cho người đàn ông này 1 bì thư bên trong có 38 triệu đồng cùng 4 người trong gia đình Pying. Sau đó, Đap đón xe về lại nhà ở huyện Ia Grai. Khoảng giữa tháng 4-2019, Pying điện thoại thông báo cho Byun biết là đã sang đến Thái Lan. 
Với thủ đoạn tương tự, ngày 23-4, Đap hẹn gặp Kun, Byun, Byui (con trai Byun) và đưa họ về phòng trọ của Đap tại xã Ia Sao, huyện Ia Grai. Tại đây, Kun đưa cho Đap 20 triệu đồng còn Byun đưa 38 triệu đồng, xin giảm 2 triệu đồng do Byui còn nhỏ. Sau đó, Đap đi đổi lấy 900 USD (quy ra tiền Việt Nam là 20,7 triệu đồng) bỏ vào 1 bì thư đưa cho Kun cất giữ để qua bên kia sử dụng và bỏ 32 triệu đồng vào 1 bì thư khác để đưa cho người dẫn đường tại TP. Hồ Chí Minh. Số tiền còn lại là 5,3 triệu đồng, Đap giữ chi tiêu. 
Khoảng 6 giờ ngày 24-4, Đap cùng 3 người trên đến Bến xe Miền Đông gặp người đàn ông dẫn đường. Tại đây, Đap giao Kun, Byun, Byui và 1 bì thư bên trong có 32 triệu đồng cho người đàn ông này, còn mình đi về huyện Ia Grai. Đến khoảng 12 giờ cùng ngày, Byun, Byui, Kun cùng người đàn ông trên đi đến khu vực Cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh). Người đàn ông nói với Byun, Byui và Kun đi xe ôm theo con đường khác qua biên giới Campuchia, khi sang đến đó thì ngồi đợi. Do người đàn ông này có hộ chiếu nên đi theo đường cửa khẩu. Byun, Byui và Kun đi đến điểm Cảnh giới mốc 170, thuộc Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài thì bị tổ công tác Biên phòng bắt và bàn giao cho Công an tỉnh Gia Lai thụ lý điều tra, xử lý. 
LÊ VĂN NGỌC

Có thể bạn quan tâm

Đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm về tội “Giết người” ra đầu thú tại Công an phường Quy Nhơn

Đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm về tội “Giết người” ra đầu thú tại Công an phường Quy Nhơn

(GLO)- Đối tượng Mai Văn Thi bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Định khởi tố về tội “Cố ý gây thương tích” và bị tuyên phạt 24 tháng tù giam. Trong quá trình điều tra mở rộng, đối tượng tiếp tục bị khởi tố về tội “Giết người” nhưng đã bỏ trốn.

Lực lượng Công an xã Đak Sơmei triển khai các biện pháp nghiệp vụ và tuyên truyền cộng đồng nhằm ngăn chặn sự xâm nhập của ma túy vào thanh thiếu niên người dân tộc thiểu số tại các buôn làng vùng cao tỉnh Gia Lai năm 2026.

Đak Sơmei "chặn vòi" ma túy xâm nhập buôn làng

(GLO)- Các buôn làng ở xã Đak Sơmei vốn yên bình đang trở thành “nạn nhân” của ma túy. Trước thực trạng này, Công an xã Đak Sơmei đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt nhằm truy quét, ngăn chặn “chất độc” xâm nhập vào thanh thiếu niên người dân tộc thiểu số (DTTS).

Ngăn chặn pháo nổ buôn lậu qua biên giới

Ngăn chặn pháo nổ buôn lậu qua biên giới

(GLO)- Càng vào dịp cuối năm, tình trạng buôn bán pháo lậu từ Campuchia về Việt Nam tại địa phận tỉnh Gia Lai càng diễn biến phức tạp. Các lực lượng chức năng đã quyết liệt ngăn chặn tình trạng này, bắt giữ nhiều đối tượng cùng lượng pháo lớn.

Gia Lai: Kiểm tra toàn diện công tác phòng cháy, chữa cháy

Gia Lai: Kiểm tra toàn diện công tác phòng cháy, chữa cháy

(GLO)- Nhằm kịp thời phát hiện và khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC), Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn, cứu hộ (CNCH) Công an tỉnh Gia Lai đang triển khai đợt kiểm tra toàn diện đối với các cơ sở tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao trên địa bàn.

Kiểm soát an ninh hàng không từ tuyến đầu

Kiểm soát an ninh hàng không từ tuyến đầu

(GLO)- Để bảo đảm an ninh, an toàn hàng không, Công an tỉnh Gia Lai chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tổ chức kiểm soát chặt chẽ tại 2 cảng theo phương châm “không làm rối loạn, đứt gãy và ảnh hưởng dây chuyền hàng không dân dụng”, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho mỗi chuyến bay.

Công an tỉnh phối hợp với Công an xã Tuy Phước Bắc tổ chức buổi tuyên truyền an toàn giao thông và phòng chống ma túy tại Trường THPT số 2 Tuy Phước ngày 17-1.

Tuyên truyền pháp luật cho học sinh Trường THPT số 2 Tuy Phước

(GLO)- Ngày 17-1, Công an xã Tuy Phước Bắc phối hợp cùng Phòng Cảnh sát giao thông và Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh Gia Lai) tổ chức tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông, phòng chống ma túy và phòng chống tội phạm trên không gian mạng tại Trường THPT số 2 Tuy Phước.

Cảnh sát Giao thông Gia Lai đồng loạt ra quân bảo đảm trật tự an toàn giao thông phục vụ Đại hội Đảng

Cảnh sát Giao thông Gia Lai đồng loạt ra quân bảo đảm trật tự an toàn giao thông phục vụ Đại hội Đảng

(GLO)- Ngày 19-1, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) toàn tỉnh Gia Lai đồng loạt ra quân, triển khai cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trên toàn tuyến, toàn địa bàn, phục vụ các hoạt động liên quan đến Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

null