Tiêm thuốc độc cho tử tù đầu tiên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tử tù được tiêm 3 mũi thuốc độc gồm: Gây mê; làm tê liệt hệ thần kinh, cơ bắp; và ngừng hoạt động tim.
 

Chiếc xe chở thi thể tử tù Anh Tuấn về an táng.
Chiếc xe chở thi thể tử tù Anh Tuấn về an táng.

Sáng 6-8, việc thi hành án tử hình bằng việc tiêm thuốc độc đã chính thức được thực hiện tại Trại giam Công an TP. Hà Nội. Tử tù đầu tiên được tiêm thuốc độc là Nguyễn Anh Tuấn (27 tuổi, quê quán Mê Linh, Hà Nội) mang số giam 2757A1.

Tử tù Nguyễn Anh Tuấn đã được cơ quan chức năng đưa tới nơi thi hành án tử hình để tiến hành đầy đủ các thủ tục quy định. Tử tù được tiêm 3 mũi thuốc độc gồm: Gây mê; làm tê liệt hệ thần kinh, cơ bắp; và ngừng hoạt động tim. Tới 10 giờ cùng ngày, cơ quan chức năng hoàn thành việc thi hành án. Thi thể tử tù Anh Tuấn sau đó được giao lại cho gia đình an táng.

Trước đó, vào tháng 2-2009, Nguyễn Anh Tuấn cùng đồng bọn rủ chị Bùi Thị Nguyệt là một nhân viên bán xăng dầu trên địa bàn huyện Mê Linh (Hà Nội) đi chơi để thực hiện hành vi cướp tài sản.

Sau khi thực hiện hành vi giết chị Nguyệt, bọn chúng ném thi thể nạn nhân xuống một mương nước rồi bỏ trốn. Tới ngày 21-6-2009, Anh Tuấn bị bắt. Ngày 20-1-2010, Anh Tuấn bị Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội tuyên án tử hình với hai tội danh “Giết người” và “Cướp tài sản”.

Một lãnh đạo thuộc Tổng cục Cảnh sát Thi hành án hình sự và Hỗ trợ Tư pháp, Bộ Công an cho biết, sau một thời gian dài chuẩn bị, Hà Nội đã đủ điều kiện để trở thành địa phương đầu tiên thực hiện việc thực hiện thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc.

“Sau khi thực hiện thành công tại Hà Nội, việc thi hành tử hình bằng tiêm thuốc độc sẽ được thực hiện tại nhiều nơi khác để giải quyết tình trạng tử tù chờ tiêm thuốc độc”-vị này cho biết. Theo luật thi hành án hình sự có hiệu lực từ 1-7-2011, Việt Nam không còn áp dụng tử hình bằng xử bắn mà thay vào đó là tiêm thuốc độc.

Để chuẩn bị cho việc thi hành án này, Bộ Công an phối hợp với một số cơ quan chức năng xây dựng 5 cơ sở thi hành án tại các khu vực, trong đó có Hà Nội. Tuy nhiên, do gặp khó khăn trong khâu chuẩn bị thuốc độc, lực lượng thi hành án và cơ sở vật chất nên việc thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc bị kéo dài.

Sau đó, Chính phủ đã ban hành Nghị định sửa đổi bổ sung về thi hành án tử hình. Theo đó, quy định thuốc sử dụng cho thi hành án tử hình gồm 3 loại: Thuốc làm mất trí giác, thuốc liệt hệ vận động và thuốc làm ngừng hoạt động của tim.

Mỗi tử tù sẽ bị tiêm một liều gồm cả 3 loại thuốc nói trên. Thuốc tiêm sẽ được truyền thẳng vào tĩnh mạch của tử tù và thực hiện theo quy trình ba bước gồm: Tiêm thuốc mất trí giác, trong trường hợp tử tù chưa bị mất trí giác thì tiếp tục tiêm cho đến khi mất trí giác. Tiếp đó, tử tù sẽ bị tiêm thuốc làm liệt hệ vận động và cuối cùng là tiêm thuốc làm ngừng hoạt động của tim.

Do gặp một số khó khăn vướng mắc nên hiện cả nước có hơn 586 bản án đã tuyên. Trong đó, có khoảng 117 bản án đã có điều kiện thi hành.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm