Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu: Giai đoạn giao tranh khốc liệt ở Rafah sắp kết thúc và vạch ra kế hoạch hậu chiến Gaza

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông trong nước, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết, giai đoạn giao tranh khốc liệt ở TP. Rafah sắp kết thúc và vạch ra kế hoạch hậu chiến Gaza, theo nguồn tin từ vnexpress.net và TTXVN.

Theo đó, ông Netanyahu cho hay: “Giai đoạn ác liệt ở Rafah sắp kết thúc, nhưng điều đó không đồng nghĩa cuộc chiến sắp chấm dứt”. Ngoài ra, ông nói thêm, sau giai đoạn khốc liệt, Israel sẽ tái triển khai một số lực lượng đến biên giới phía Bắc với Lebanon.

“Chúng tôi làm điều đó chủ yếu vì mục đích phòng thủ, song cũng nhằm để đưa những cư dân sơ tán trở về nhà”, ông cho biết.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết giai đoạn giao tranh khốc liệt ở Rafah sắp kết thúc. Ảnh: AFP

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết giai đoạn giao tranh khốc liệt ở Rafah sắp kết thúc. Ảnh: AFP

Bên cạnh đó, Thủ tướng Netanyahu nói thêm, ông sẽ không đồng ý bất kỳ thỏa thuận nào yêu cầu chấm dứt cuộc chiến ở Gaza. Theo giới quan sát, nhận định này cho thấy ông đã có thể sẵn sàng chấp nhận thỏa thuận tạm dừng xung đột để tạo điều kiện giải cứu thêm con tin vẫn bị Hamas giam giữ ở Gaza.

Ông Netanyahu tuyên bố sẽ chỉ đồng ý với một thỏa thuận theo đó quyền lực của Hamas phải bị xóa sổ ở Gaza và trả tự do cho khoảng 100 con tin vẫn đang bị giam ở lãnh thổ Palestine.

Về phía Hamas hiện chưa có phản ứng trước tuyên bố này.

Hơn 8 tháng kể từ ngày xung đột bùng phát, hiện các lực lượng Israel đang tập trung vào 2 khu vực cuối là TP. Rafah ở rìa phía Nam của Gaza và khu vực xung quanh Deir al-Balah ở miền Trung dải đất này.

Có thể bạn quan tâm

Một số tàu chiến Mỹ bị UAV Iran tấn công

Một số tàu chiến Mỹ bị UAV Iran tấn công

(GLO)- Phía hãng thông tấn bán chính thức Tasnim đưa tin rằng các thiết bị bay không người lái (UAV) đã được phóng về phía một số tàu chiến Mỹ sau khi các lực lượng của Mỹ lên kiểm soát tàu container TOUSKA của Iran tại Vịnh Oman.

Ukraine dồn dập tập kích hạ tầng dầu mỏ và quân sự của Nga

Tin thế giới tối 19-4: Ukraine dồn dập tập kích hạ tầng dầu mỏ và quân sự của Nga

(GLO)- Ukraine dồn dập tập kích hạ tầng dầu mỏ và quân sự của Nga; Israel lập “Đường Vàng” tại Liban; Trung Quốc triệt phá đường dây sản xuất, tiêu thụ rượu giả quy mô lớn; Ghi nhận 23 ca tử vọng, Thái Lan ban hành cảnh báo bệnh Whitmore... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 19-4.

Mỹ gia hạn nới lỏng cấm vận dầu mỏ Nga

Mỹ gia hạn nới lỏng cấm vận dầu mỏ Nga

Reuters ngày 18.4 đưa tin chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa gia hạn thêm 1 tháng đối với quyết định cho phép các nước mua dầu thuộc diện cấm vận của Nga trên biển, dù một số nghị sĩ cho rằng chính quyền Mỹ dễ dãi với Nga khi xung đột tại Ukraine tiếp diễn.

Iran đe dọa sẽ phong tỏa hoạt động thương mại 3 tuyến hàng hải then chốt, Mỹ chuẩn bị điều thêm quân đến Hormuz

Iran đe dọa phong tỏa hoạt động 3 tuyến hàng hải then chốt

(GLO)- Ngày 15-4, quân đội Iran cảnh báo rằng họ sẽ chặn hoạt động thương mại đi qua Vịnh Ba Tư, Biển Oman và Biển Đỏ nếu việc phong tỏa hải quân của Mỹ tiếp tục. Về phía Mỹ, nước này đang chuẩn bị điều thêm hơn 10.000 quân đến Hormuz nhằm gây áp lực cho đối phương.

null