Thu ngân sách khó đạt kế hoạch

(GLO)- Kết quả thu ngân sách từ dầu năm đến nay đã phản ánh một thực tế không mấy khả quan: Các địa phương luôn luôn dẫn đầu tốp thu ngân sách đạt và vượt cao nhiều năm qua như: TP. Pleiku, thị xã An Khê, huyện Chư Sê, Chư Prông, Đak Đoa, Ia Grai, Chư Pưh... lại đang nằm trong nhóm thu không đạt tiến độ. Với tình hình này, nhiều khả năng số thu ngân sách năm nay của tỉnh không đạt dự toán 3.600 tỷ đồng.

Tính đến ngày 8-8, tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh đạt 2.058 tỷ đồng, bằng 61% dự toán (DT) Bộ Tài chính giao và bằng 57% DT HĐND tỉnh giao, tăng 1,6% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, các khoản thu cân đối ngân sách là 1.870 tỷ đồng, đạt 55,3% DT HĐND tỉnh giao và giảm 3,5% so với cùng kỳ năm trước.

 

Ảnh: Đức Thụy
Ảnh: Đức Thụy

Đã có 9/17 địa phương đạt tiến độ thu 59,41%-83,78%, còn lại 8 địa phương không đạt tiến độ thu trên 60%, bao gồm: Ia Grai (57,46%), TP. Pleiku (53,67%), thị xã An Khê (55%), Chư Pưh (50,45%), Chư Pah (49,05%), Chư Prông (41,24%), Đak Đoa (40,93%), Chư Sê (33,71%). Hầu hết các địa phương này được giao dự toán khá cao và cũng là những đơn vị luôn có số thu đạt và vượt trong nhiều năm qua của tỉnh.

Là đơn vị chiếm tới 2/3 số thu ngân sách toàn tỉnh nhưng hết tháng 7-2013, TP. Pleiku mới thực hiện được 328,7 tỷ đồng/612,5 tỷ đồng DT tỉnh giao, đạt 53,67% kế hoạch. Theo đánh giá của Chủ tịch UBND TP. Pleiku Nguyễn Đình Tiến, các khoản thu như: thuế công thương nghiệp, tiền sử dụng đất, phí, lệ phí trước bạ... đều đạt tỷ lệ thấp so với mọi năm.

Nguyên nhân dẫn đến kết quả này là do hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp (DN) gặp khó khăn, chỉ hơn 300/1.000 DN có số thuế phát sinh trong tháng. Với khoản nợ thuế 280 tỷ đồng, trong đó 150 tỷ đồng là nợ thông thường, 130 tỷ đồng nợ khó đòi đã ảnh hưởng đến kết quả thu chung. Trong tháng 7, mức thu của Pleiku thực hiện là 42 tỷ đồng, không đạt chỉ tiêu phấn đấu 58 tỷ đồng/tháng. Điều này cũng đồng nghĩa với việc gia tăng áp lực thu bình quân các tháng cuối năm lên tới 60 tỷ đồng/tháng để đạt dự toán năm.

 

- Theo báo cáo của Cục Thuế tỉnh, số nợ thuế chưa quyết toán đến hết quý II-2013 chiếm khoảng 650,3 tỷ đồng, tăng 27,9 tỷ đồng so với thời điểm cuối năm 2012. Trong đó, nợ khó thu là 174,2 tỷ đồng, nợ chờ xử lý 46,8 tỷ đồng, nợ chờ điều chỉnh 0,9 tỷ đồng, nợ thông thường 428,4 tỷ đồng.

- Công văn số 2569/UBND-KTTH ngày 6-8-2013 của UBND tỉnh chỉ đạo: Cục Thuế khẩn trương thực hiện việc rà soát, phân loại các khoản nợ tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt không có khả năng thu hồi; tổng hợp đầy đủ hồ sơ có liên quan theo quy định để báo cáo Sở Tài chính trình UBND tỉnh tổng hợp trình Chính phủ xem xét xóa nợ. Kiên quyết xử lý đối với các trường hợp nợ thuế có số tiền nợ lớn, nợ trên 90 ngày, nợ dây dưa…

D.L

Cũng giống như TP. Pleiku, các địa phương như: Chư Sê, Chư Prông, Đak Đoa, Chư Pưh mặc dù đã đề ra quyết tâm phấn đấu thu đạt 100% kế hoạch nhưng để chuyển biến được tình hình thu ngân sách trong bối cảnh hiện nay quả là nan giản. Là những địa bàn trọng điểm về chuyên canh cây công nghiệp có giá trị thương phẩm cao như cao su, cà phê, hồ tiêu... nên cả 4 huyện trên bị hụt thu, thất thu đáng kể khi giá nông sản liên tục xuống thấp, nhiều doanh nghiệp cạnh tranh không lành mạnh trong hoạt động thu mua nông sản, không xuất hóa đơn khi giao dịch, tìm cách gian lận thương mại để trốn thuế; nợ đọng thuế kéo dài đã ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn thu ngân sách địa phương.

Trong bối cảnh khó khăn trên, các địa phương tập trung tổ chức đấu giá thu tiền sử dụng đất để bù đắp các khoản hụt thu, triển khai quyết liệt các giải pháp chống thất thu song song với việc nuôi dưỡng nguồn thu... Tuy nhiên, những hạn chế về nguồn nhân lực, tổ chức bộ máy đôn đốc thu ngân sách, chế tài áp dụng xử lý nợ đọng thuế, trốn thuế... đã ảnh hưởng đến tiến độ thu chung.   

Ở thời điểm cuối quý II-2013, ngành Tài chính dự ước số thu bình quân 283,1 tỷ đồng/tháng thì mới đạt kế hoạch thu 1.800 tỷ đồng/6 tháng cuối năm. Tuy nhiên, trên cơ sở kết quả thu 7 tháng qua và việc triển khai các chính sách thuế mới từ ngày 1-7 trở đi (gia hạn và thay đổi kỳ kê khai nộp thuế, thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp, Thuế GTGT sẽ làm hụt thu nguồn ngân sách khoảng 191 tỷ đồng so với dự toán Bộ Tài chính giao) thì trong 5 tháng tiếp theo số thu phải thực hiện là 1.571 tỷ đồng, bình quân mỗi tháng phải thu 314,2 tỷ đồng mới đạt chỉ tiêu 3.600 tỷ đồng. Đây thực sự là con số thách thức và áp lực đối với tỉnh nói chung cũng như những địa phương chưa đạt tiến độ thu như kỳ vọng.

Để giải quyết thấu đáo vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phùng Ngọc Mỹ đã yêu cầu các địa phương cần có những giải pháp cụ thể, khả thi nhằm đảm bảo thu đạt chỉ tiêu của HĐND tỉnh giao. Bên cạnh đó, tiếp tục thực hiện Chỉ thị 04, 09 của UBND tỉnh, duy trì hoạt động của Ban đôn đốc thu ngân sách; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các DN, hộ sản xuất kinh doanh nghiêm túc chấp hành pháp luật về thuế; tăng cường lực lượng thực hiện thu tận gốc, thu đủ, thu kịp thời các khoản thuế đến hạn và chống thất thu, nợ đọng thuế.

Để hạn chế tình trạng thất thu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư và các ngành liên quan cần tăng cường kiểm tra, rà soát thực tế về năng lực tài chính, quy mô hoạt động từ khâu cấp phép thành lập doanh nghiệp, có kế hoạch hậu kiểm doanh nghiệp nhằm hạn chế tình trạng mua bán hóa đơn lòng vòng, DN trốn thuế, nợ đọng thuế kéo dài gây thất thu cho ngân sách nhà nước...

Sơn Ca

Có thể bạn quan tâm

Tiêu Lệ Chí vươn tầm thế giới

Tiêu Lệ Chí vươn tầm thế giới

(GLO)- Có lẽ xuất phát từ tình yêu nông nghiệp sạch và tâm huyết với cây hồ tiêu vốn nổi tiếng một thời đang có nguy cơ mai một bởi tư duy sản xuất chạy theo thị trường mà những người trẻ sinh sống ở vùng đất Lệ Chí đã từng bước gầy dựng lại vùng hồ tiêu hữu cơ. Hơn thế, họ còn mong muốn đưa thương hiệu hồ tiêu của quê mình vươn tầm ra thế giới.
Công ty Cao su Mang Yang: Kết quả ấn tượng

Công ty Cao su Mang Yang: Kết quả ấn tượng

(GLO)- Năm 2022, lãnh đạo Công ty TNHH một thành viên Cao su Mang Yang đã kịp thời chỉ đạo, triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả, xây dựng “kịch bản” điều hành linh hoạt, phù hợp với thực tiễn. Nhờ đó, hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị đạt được những kết quả ấn tượng.
Đảm bảo dòng vốn huyết mạch, chủ lưu cho nền kinh tế

Đảm bảo dòng vốn huyết mạch, chủ lưu cho nền kinh tế

(GLO)- Trong không khí phấn khởi những ngày đầu xuân Quý Mão 2023, phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi nhận ý kiến của đại diện các ngân hàng trên địa bàn tỉnh Gia Lai đối với những cơ hội và thách thức cũng như quyết tâm thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ cho năm mới. 
Chư Păh 3 khâu đột phá để thu hút đầu tư

Chư Păh 3 khâu đột phá để thu hút đầu tư

(GLO)- Vượt qua khó khăn, thách thức, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Chư Păh đã nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022. Trong 17 chỉ tiêu kinh tế-xã hội do Nghị quyết HĐND huyện đề ra có 16 chỉ tiêu đạt và vượt. Đặc biệt, các khâu đột phá trong thu hút đầu tư, phát triển các lĩnh vực lợi thế mang lại những kết quả tích cực.
Chư Sê: Vùng kinh tế động lực phía Nam

Chư Sê: Vùng kinh tế động lực phía Nam

(GLO)- Dù tiếp tục chịu tác động do đại dịch Covid-19 cũng như giá xăng dầu, vật tư nông nghiệp tăng cao nhưng được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp, các ngành, Chư Sê cơ bản hoàn thành đạt và vượt nhiều chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2022. Đây là tiền đề để huyện tiếp tục bứt phá trong năm 2023, góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của tỉnh và xứng tầm là vùng kinh tế động lực phía Nam tỉnh.
Công ty cổ phần xây dựng Trung Nguyên

Công ty cổ phần xây dựng Trung Nguyên

(GLO)- Là công ty cổ phần 100% vốn tư nhân, thành lập đầu năm 2006 chuyên về lĩnh vực xây dựng dân dụng, công nghiệp, kinh doanh vật liệu xây dựng (VLXD), bê tông thương phẩm, cho thuê máy móc thiết bị xây dựng…
“Kích hoạt” sự phát triển của Tây Nguyên

“Kích hoạt” sự phát triển của Tây Nguyên

(GLO)- Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 6-10-2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng-an ninh vùng Tây Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 được kỳ vọng sẽ “kích hoạt” để chuyển khu vực này từ trạng thái “ổn định để phát triển” sang “phát triển để ổn định”.
Công ty TNHH Vĩnh Hiệp: Lấy uy tín, chất lượng để đồng hành dài hạn cùng đối tác

Công ty TNHH Vĩnh Hiệp: Lấy uy tín, chất lượng để đồng hành dài hạn cùng đối tác

(GLO)- Công ty TNHH Vĩnh Hiệp (địa chỉ 404 Lê Duẩn, phường Thắng Lợi, TP. Pleiku) là đơn vị xuất khẩu cà phê hàng đầu của tỉnh Gia Lai nói riêng và cả nước nói chung. Để đạt được vị thế như ngày hôm nay, Công ty luôn dùng uy tín, chất lượng, sự tử tế và phục vụ khách hàng tận tâm làm phương châm cho mọi hoạt động.
Mở đường cho trái cây vươn ra thị trường

Mở đường cho trái cây vươn ra thị trường

(GLO)- Những năm qua, các hợp tác xã (HTX), doanh nghiệp trong tỉnh rất quan tâm đến việc xây dựng thương hiệu cho trái cây đặc sản để nâng tầm giá trị sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ. Cùng với đó, các doanh nghiệp, HTX liên kết với người dân xây dựng vùng chuyên canh cây ăn quả chất lượng để phục vụ xuất khẩu, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho cả đôi bên.
Nâng tầm giá trị rau Đak Pơ

Nâng tầm giá trị rau Đak Pơ

(GLO)- Đak Pơ là một trong những vùng chuyên canh rau lâu đời với diện tích hơn 6.700 ha, sản lượng trên 121 ngàn tấn/năm. Sau khi được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu cho sản phẩm “Rau Đak Pơ”, chính quyền địa phương đã nỗ lực mở rộng vùng chuyên canh rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP nhằm tạo chỗ đứng vững chắc trên thị trường, giúp nông dân nâng cao thu nhập.
Kiều hối về TP.HCM đạt hơn 6,6 tỉ USD

Kiều hối về TP.HCM đạt hơn 6,6 tỉ USD

Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, lượng kiều hối chuyển về qua các tổ chức tín dụng trên địa bàn đạt hơn 6,6 tỉ USD. Lượng kiều hối những ngày đầu năm tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước.