Thêm quốc gia Đông Nam Á phát hiện ca bệnh đậu mùa khỉ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Philippines phát hiện ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên từ một công dân vừa đi nước ngoài về.

Philippines đã phát hiện ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên. Ảnh: AFP
Philippines đã phát hiện ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên. Ảnh: AFP


Người phát ngôn Bộ Y tế Philippines Beverly Ho cho biết, virus đậu mùa khỉ được phát hiện ở một người Philippines 31 tuổi. Bệnh nhân đậu mùa khỉ đầu tiên của Philippines được phát hiện mắc bệnh khi trở lại Manila vào ngày 19.7.

Bệnh nhân là nam giới, từng đến những quốc gia đã phát hiện có các ca bệnh đậu mùa khỉ. Bệnh nhân nhập viện sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với virus bệnh đậu mùa khỉ vào ngày 28.7 nhưng đã được xuất viện.

Bác sĩ Ho cho biết, bệnh nhân "đang được cách ly và theo dõi nghiêm ngặt tại nhà”.

Bệnh nhân đậu mùa khỉ đầu tiên ở Philippines có 10 người tiếp xúc gần, trong đó có 3 thành viên trong gia đình. Tất cả các ca tiếp xúc đều không xuất hiện bất kỳ triệu chứng đậu mùa khỉ nào nhưng vẫn đang được cách ly.

Theo bà Ho, Philippines đã làm việc với Mỹ về vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ.

Không giống như COVID-19, việc tiếp cận vaccine đậu mùa khỉ bị hạn chế ở những quốc gia như Philippines bởi không nhiều vaccine sẵn có và chỉ một nhóm dân số, chủ yếu là nam giới có quan hệ tình dục đồng giới - mới được tiêm vaccine này.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus thông báo ngày 27.7 rằng cách tốt nhất để bảo vệ khỏi lây nhiễm bệnh đậu mùa khỉ là “giảm nguy cơ phơi nhiễm”.

WHO đã tuyên bố bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu, với hơn 18.000 ca được báo cáo ở ít nhất 78 quốc gia. Ít nhất 5 người đã chết.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học New England nhận thấy, 98% người bị nhiễm bệnh là nam giới đồng tính hoặc song tính và 95% trường hợp lây truyền qua hoạt động tình dục.

Nhưng các chuyên gia lưu ý, việc lây truyền căn bệnh này dường như chủ yếu xảy ra khi tiếp xúc gần gũi, tiếp xúc thân thể và bệnh đậu mùa khỉ cho đến nay vẫn chưa được coi là bệnh lây truyền qua đường tình dục.

WHO đã nhiều lần cảnh báo sự kỳ thị liên quanh căn bệnh đậu mùa khỉ có thể ngăn cản những người bị nhiễm bệnh tìm cách điều trị.

“Kỳ thị và phân biệt đối xử có thể nguy hiểm như bất kỳ loại virus nào và có thể làm bùng phát dịch bệnh" - ông Tedros nói.

Trước Philippines, ở Đông Nam Á có Thái Lan, Singapore... đã công bố phát hiện có ca bệnh đậu mùa khỉ.

https://laodong.vn/the-gioi/them-quoc-gia-dong-nam-a-phat-hien-ca-benh-dau-mua-khi-1074434.ldo

Theo Thanh Hà (LĐO)

 

Có thể bạn quan tâm

Hơn 50 năm giữ hương vị mì Quảng truyền thống tại Gia Lai

Hơn 50 năm giữ hương vị mì Quảng truyền thống tại Gia Lai

(GLO)- Khi bình minh dần ló rạng, căn bếp nhỏ của bà Nguyễn Thị Cam (SN 1941, thôn Đại An 1, xã Ia Khươl, tỉnh Gia Lai) lại sáng đèn. Nhiều năm nay, bà bền bỉ với nghề làm mì Quảng và bánh tráng truyền thống, mang hương vị của người xứ Quảng quê nhà đến với bà con vùng cao nguyên.

Người dân quyết tâm xây dựng khu dân cư xanh-sạch-đẹp.

Chư Păh nỗ lực thực hiện tiêu chí môi trường

(GLO)- Cùng với việc triển khai đồng bộ các tiêu chí trong chương trình xây dựng nông thôn mới, những năm qua, xã Chư Păh xác định tiêu chí môi trường là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, vì vậy cả hệ thống chính trị và người dân cùng vào cuộc.

231 công ty, doanh nghiệp tham gia tuyển dụng lao động tại ngày hội việc làm.

Gia Lai: 231 công ty, doanh nghiệp tham gia tuyển dụng lao động tại ngày hội việc làm

(GLO)- Sáng 12-12, tại phường Pleiku, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Gia Lai tổ chức ngày hội việc làm với chủ đề “Cung ứng nhân lực phục vụ Tết Nguyên đán”. Sự kiện thu hút trên 300 người lao động tham gia, trong đó có 120 người thuộc diện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Đoàn trao tặng quà cho các em học sinh và kinh phí hỗ trợ nhà trường mua sắm trang thiết bị phục vụ giảng dạy. Ảnh: Vũ Chi

Tặng quà học sinh và hộ nghèo xã Ia Tul

(GLO)- Sáng 10-12, Thanh tra Công an tỉnh Gia Lai, Ủy ban Kiểm tra Công an tỉnh; Trường Tiểu học Trần Nhân Tông (phường Đông A, tỉnh Ninh Bình) phối hợp với Ban Giám hiệu Trường Tiểu học và THCS Quang Trung, chính quyền địa phương tặng quà cho học sinh và hộ nghèo trên địa bàn xã Ia Tul.

Gần dân từ những lớp học tình thương ở xã Hra

Gần dân từ những lớp học tình thương ở xã Hra

(GLO)- Xuất phát từ thực tế nhiều người Bahnar tại các làng ở xã Hra (tỉnh Gia Lai) chưa biết chữ, gặp khó khăn trong giao tiếp và thực hiện thủ tục hành chính, từ tháng 12-2023 đến nay, Công an xã Hra đã khởi xướng và duy trì mô hình lớp học tình thương, thể hiện rõ tinh thần “Vì nhân dân phục vụ”.

null