Thêm quốc gia Đông Nam Á phát hiện ca bệnh đậu mùa khỉ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Philippines phát hiện ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên từ một công dân vừa đi nước ngoài về.

Philippines đã phát hiện ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên. Ảnh: AFP
Philippines đã phát hiện ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên. Ảnh: AFP


Người phát ngôn Bộ Y tế Philippines Beverly Ho cho biết, virus đậu mùa khỉ được phát hiện ở một người Philippines 31 tuổi. Bệnh nhân đậu mùa khỉ đầu tiên của Philippines được phát hiện mắc bệnh khi trở lại Manila vào ngày 19.7.

Bệnh nhân là nam giới, từng đến những quốc gia đã phát hiện có các ca bệnh đậu mùa khỉ. Bệnh nhân nhập viện sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với virus bệnh đậu mùa khỉ vào ngày 28.7 nhưng đã được xuất viện.

Bác sĩ Ho cho biết, bệnh nhân "đang được cách ly và theo dõi nghiêm ngặt tại nhà”.

Bệnh nhân đậu mùa khỉ đầu tiên ở Philippines có 10 người tiếp xúc gần, trong đó có 3 thành viên trong gia đình. Tất cả các ca tiếp xúc đều không xuất hiện bất kỳ triệu chứng đậu mùa khỉ nào nhưng vẫn đang được cách ly.

Theo bà Ho, Philippines đã làm việc với Mỹ về vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ.

Không giống như COVID-19, việc tiếp cận vaccine đậu mùa khỉ bị hạn chế ở những quốc gia như Philippines bởi không nhiều vaccine sẵn có và chỉ một nhóm dân số, chủ yếu là nam giới có quan hệ tình dục đồng giới - mới được tiêm vaccine này.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus thông báo ngày 27.7 rằng cách tốt nhất để bảo vệ khỏi lây nhiễm bệnh đậu mùa khỉ là “giảm nguy cơ phơi nhiễm”.

WHO đã tuyên bố bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu, với hơn 18.000 ca được báo cáo ở ít nhất 78 quốc gia. Ít nhất 5 người đã chết.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học New England nhận thấy, 98% người bị nhiễm bệnh là nam giới đồng tính hoặc song tính và 95% trường hợp lây truyền qua hoạt động tình dục.

Nhưng các chuyên gia lưu ý, việc lây truyền căn bệnh này dường như chủ yếu xảy ra khi tiếp xúc gần gũi, tiếp xúc thân thể và bệnh đậu mùa khỉ cho đến nay vẫn chưa được coi là bệnh lây truyền qua đường tình dục.

WHO đã nhiều lần cảnh báo sự kỳ thị liên quanh căn bệnh đậu mùa khỉ có thể ngăn cản những người bị nhiễm bệnh tìm cách điều trị.

“Kỳ thị và phân biệt đối xử có thể nguy hiểm như bất kỳ loại virus nào và có thể làm bùng phát dịch bệnh" - ông Tedros nói.

Trước Philippines, ở Đông Nam Á có Thái Lan, Singapore... đã công bố phát hiện có ca bệnh đậu mùa khỉ.

https://laodong.vn/the-gioi/them-quoc-gia-dong-nam-a-phat-hien-ca-benh-dau-mua-khi-1074434.ldo

Theo Thanh Hà (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Mô hình gắn kết hộ: Thiết thực, nhân văn

Mô hình gắn kết hộ: Thiết thực, nhân văn

(GLO)- Năm 2006, Binh đoàn 15 bắt đầu triển khai thực hiện mô hình “gắn kết hộ” giữa hộ công nhân người Kinh và hộ công nhân người dân tộc thiểu số (DTTS). Đến nay, mô hình đã đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần phát triển kinh tế-xã hội, củng cố quốc phòng-an ninh trên địa bàn biên giới.
Kông Chro: Cộng đồng và hộ gia đình tích cực quản lý, bảo vệ rừng

Kông Chro: Cộng đồng và hộ gia đình tích cực quản lý, bảo vệ rừng

(GLO)- Thời gian qua, huyện Kông Chro đẩy mạnh giao rừng cho cộng đồng dân cư và hộ gia đình quản lý, bảo vệ. Nhờ đó, huyện từng bước nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng, đồng thời giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân sống gần rừng, nhất là hộ đồng bào dân tộc thiểu số.

Chiến trường xưa lưu dấu

Chiến trường xưa lưu dấu

(GLO)- Ngày 18-4, đoàn cựu chiến binh Ban Liên lạc truyền thông Đại đoàn Đồng Bằng (Sư đoàn 320, Quân đoàn 3) trong chuyến về thăm chiến trường xưa đã tổ chức dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ Đức Cơ và Nhà bia chiến thắng Chư Bồ-Đức Cơ.
Giỗ Tổ trong tiết Thanh minh

Giỗ Tổ trong tiết Thanh minh

(GLO)- Dân gian Việt Nam từ xa xưa lưu truyền bài ca dao: “Dù ai đi ngược về xuôi/Nhớ ngày Giỗ Tổ mồng mười tháng ba/Khắp miền truyền mãi câu ca/Nước non vẫn nước non nhà ngàn năm”.

Dubai ngập lụt do mưa lớn

Dubai ngập lụt do mưa lớn

(GLO)- Thành phố Dubai thuộc Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) ngày 16/4 hứng lượng mưa kỷ lục 160 mm, gấp đôi lượng mưa trung bình một năm ở nước này.
"Đặc sản" kiến vàng của người Jrai

"Đặc sản" kiến vàng của người Jrai

(GLO)-Kiến vàng là món ăn yêu thích và có từ lâu đời trong văn hóa ẩm thực của người Jrai sinh sống trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Để tìm bắt loại sản vật này, người dân phải mất nhiều thời gian và phải chịu được cảm giác đau khi bị kiến đốt.
Bánh tráng: Món ăn dân dã

Bánh tráng: Món ăn dân dã

(GLO)- Ngày nay, hầu như nhà nào cũng có vài ràng bánh tráng gạo dự trữ trong nhà. Đó là món bánh tiện dụng, dễ dùng, chỉ cần nhúng qua nước sạch để một lát là có ngay một thức ăn nhanh, ngon. Bánh tráng ăn thay cơm hoặc nướng lên ăn cho vui khi lai rai vài chén cùng bạn bè.
Thí sinh Nguyễn Cẩm Nhung đạt giải nhất kỳ thi thứ 6 tìm hiểu 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

Thí sinh Nguyễn Cẩm Nhung đạt giải nhất kỳ thi thứ 6 tìm hiểu 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

(GLO)- Ngày 15-4, Ban tổ chức Cuộc thi tìm hiểu “70 năm Chiến thắng Điện Biên phủ và 65 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh-Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn” với chủ đề “Điện Biên Phủ và đường Hồ Chí Minh-Ý chí, trí tuệ Việt Nam” đã thông báo danh sách thí sinh đạt giải tại kỳ thi thứ 6.