Thêm 4 cán bộ ở Cà Mau bị kỷ luật trong vụ cưỡng chế nhầm nhà

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ngoài Chủ tịch và Phó chủ tịch UBND P.5, TP.Cà Mau (tỉnh Cà Mau) bị kỷ luật vì cưỡng chế nhầm nhà, 4 cán bộ khác cũng bị kỷ luật vì liên quan vụ việc này, trong đó có 2 người bị cảnh cáo.

Cưỡng chế nhầm nhà, 6 người bị kỷ luật

Liên quan thông tin cưỡng chế nhầm nhà, ngày 24.8, theo nguồn tin của PV Thanh Niên, UBND TP.Cà Mau vừa có quyết định kỷ luật thêm 4 cán bộ liên quan.

Cụ thể, 2 viên chức thuộc Đội Quản lý trật tự đô thị thuộc Phòng Quản lý đô thị TP.Cà Mau bị kỷ luật khiển trách vì trong công tác tham mưu phối hợp thực hiện nhiệm vụ thiếu chính xác dẫn đến cưỡng chế nhầm. 2 công chức Địa chính - Xây dựng - Đô thị - Môi trường P. 5 bị kỷ luật cảnh cáo vì vi phạm trong công tác tham mưu, thực hiện nhiệm vụ gây ra vụ cưỡng chế nhầm.

Ngoài ra còn có 2 cá nhân là lãnh đạo thuộc Phòng quản lý đô thị TP.Cà Mau bị kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Ngôi nhà bên trái bị cưỡng chế nhầm. Ảnh: C.T.V

Ngôi nhà bên trái bị cưỡng chế nhầm. Ảnh: C.T.V

Như Thanh Niên thông tin, trước đó, Chủ tịch UBND TP.Cà Mau đã có quyết định kỷ luật khiển trách đối với ông Lê Thanh Tùng, Chủ tịch và ông Lê Bá Truyền, Phó chủ tịch UBND P.5 vì liên quan đến việc cưỡng chế công trình vi phạm xây dựng tại khóm 4 không chặt chẽ, dẫn đến sai sót.

Tháo dỡ nhà vi phạm trật tự xây dựng, cưỡng chế nhầm nhà

Sự việc bắt đầu ngày 8.9.2017, khi Chủ tịch UBND TP.Cà Mau ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 7,5 triệu đồng đối với ông Chiêm Buồl Cột (ở khóm 4, P.5, TP.Cà Mau) vì hành vi xây dựng công trình nhà ở đô thị không có giấy phép xây dựng. Quyết định buộc ông Cột ngừng thi công và phá dỡ phần công trình xây dựng vi phạm trật tự xây dựng đô thị.

Sau đó, ông Cột chấp hành nộp phạt nhưng vẫn chưa tự phá dỡ công trình vi phạm. Để đảm bảo thi hành quyết định xử phạt, Chủ tịch UBND TP.Cà Mau ban hành quyết định cưỡng chế khắc phục hậu quả.

Đến ngày 13.3.2023, theo kế hoạch, Phòng Quản lý đô thị TP.Cà Mau, ngành chức năng, UBND P.5 tiến hành cưỡng chế công trình của ông Cột. Sau khi triển khai quyết định cưỡng chế, ông Cột xin tự tháo dỡ công trình vi phạm và đề nghị được hỗ trợ lực lượng để tháo dỡ.

Trong lúc thực hiện, một người tự nhận là người nhà của bà Trương Mộng Thủy, đề nghị dừng lại vì cho rằng lực lượng chức năng đã tháo dỡ qua phần nhà của ông Nguyễn Chí Nguyện và bà Thủy (sát vách nhà ông Cột - PV). Song người này không cung cấp các giấy tờ liên quan nên lực lượng tiếp tục tháo dỡ.

Đến 15 giờ cùng ngày, khi tiếp nhận đầy đủ thông tin liên quan đến vụ việc, lực lượng cưỡng chế mới dừng tay. Lúc này, căn nhà của ông Nguyện đã bị tháo dỡ xong phần mái tôn và khung sắt tiền chế. Phần tường xây dựng còn lại chưa phá dỡ.

Theo hồ sơ, năm 2017, ông Nguyễn Chí Nguyện cất nhà sát vách nhà ông Cột và cũng bị xử phạt hành chính tương tự trường hợp của ông Cột. Tuy nhiên, tại thời điểm cưỡng chế nhà ông Cột, cũng như phá dỡ nhầm sang nhà ông Nguyện như nói trên, cơ quan chức năng chưa có quyết định cưỡng chế đối với căn nhà của ông Nguyện.

Sau khi nhà mình bị phá dỡ nhầm, ông Nguyện đã gửi đơn tố giác đến Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau và Viện KSND tỉnh này vì cho rằng đoàn cưỡng chế hủy hoại tài sản.

Có thể bạn quan tâm