Tháo gỡ khó khăn cho ngành cà phê Tây Nguyên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Chiều 12-11, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Quốc Doanh đã chủ trì Hội nghị trực tuyến bàn về giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành cà phê Tây Nguyên.
 

Tại Hội nghị, các đại biểu nêu thực trạng: Trong niên vụ thu hoạch 2013-2014, giá cà phê giảm đột ngột từ 22.000 USD/tấn xuống còn dưới 15.000 USD/tấn. Với mức giá này, người trồng cà phê không có lãi và các doanh nghiệp thu mua, xuất khẩu nông sản cũng gặp rất nhiều khó khăn. Trước tình hình đó, các đại biểu kiến nghị Bộ Nông nghiệp và PTNT hỗ trợ ưu đãi lãi suất trực tiếp cho người trồng cà phê và có phương án tạm trữ cà phê.

Bên cạnh đó, Chính phủ cần tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vay vốn ngoại tệ với lãi suất ưu đãi để thu mua, tạm trữ cà phê xuất khẩu. Về lâu dài, Chính phủ cần thành lập Quỹ Hỗ trợ cà phê để ổn định tình hình mua bán trên thị trường trong nước.

Anh Khoa

Có thể bạn quan tâm

Chư Păh thu ngân sách đạt hơn 56,7 tỷ đồng

Chư Păh thu ngân sách đạt hơn 56,7 tỷ đồng

(GLO)- Ngày 11-4, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) tổ chức hội nghị lần thứ 16 (mở rộng) nhằm đánh giá kết tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác quý I và triển khai nhiệm vụ công tác trọng tâm quý II năm 2024.
Gia Lai: Thu ngân sách bứt phá ngay từ đầu năm

Gia Lai: Thu ngân sách bứt phá ngay từ đầu năm

(GLO)- Việc có đến 12/16 khu vực, sắc thuế đạt và vượt tiến độ đã tạo đà cho tổng thu nội địa của tỉnh Gia Lai trong quý I-2024 đạt 1.935,6 tỷ đồng, bằng 34,7% dự toán Bộ Tài chính giao và 33,6% dự toán HĐND tỉnh giao, tăng 14,6% so với cùng kỳ năm ngoái.