Tháo gỡ khó khăn cho ngành cà phê Tây Nguyên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Chiều 12-11, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Quốc Doanh đã chủ trì Hội nghị trực tuyến bàn về giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành cà phê Tây Nguyên.
 

 

Tại Hội nghị, các đại biểu nêu thực trạng: Trong niên vụ thu hoạch 2013-2014, giá cà phê giảm đột ngột từ 22.000 USD/tấn xuống còn dưới 15.000 USD/tấn. Với mức giá này, người trồng cà phê không có lãi và các doanh nghiệp thu mua, xuất khẩu nông sản cũng gặp rất nhiều khó khăn. Trước tình hình đó, các đại biểu kiến nghị Bộ Nông nghiệp và PTNT hỗ trợ ưu đãi lãi suất trực tiếp cho người trồng cà phê và có phương án tạm trữ cà phê.

Bên cạnh đó, Chính phủ cần tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vay vốn ngoại tệ với lãi suất ưu đãi để thu mua, tạm trữ cà phê xuất khẩu. Về lâu dài, Chính phủ cần thành lập Quỹ Hỗ trợ cà phê để ổn định tình hình mua bán trên thị trường trong nước.

Anh Khoa

Có thể bạn quan tâm

Giải thưởng Mai An Tiêm và bước chuyển của nông sản Gia Lai

Giải thưởng Mai An Tiêm và bước chuyển của nông sản Gia Lai

(GLO)- Câu chuyện sản phẩm nông sản tiêu biểu của các hợp tác xã (HTX) trên địa bàn tỉnh Gia Lai được vinh danh tại Giải thưởng Mai An Tiêm năm 2026 cho thấy nông sản địa phương đang từng bước rời khỏi quỹ đạo sản xuất nhỏ lẻ để đi vào con đường chuẩn hóa, xây dựng thương hiệu và gia tăng giá trị.

Nông dân Phú Thiện chật vật vì khoai lang rớt giá mạnh

Nông dân chật vật vì khoai lang rớt giá mạnh

(GLO)- Giữa cao điểm thu hoạch, giá khoai lang bất ngờ lao dốc mạnh, chỉ còn một nửa so với trước đó. Cung vượt cầu và sản xuất thiếu liên kết đang đẩy người trồng vào thế khó. Một mùa vụ từng được kỳ vọng “trúng lớn” nay đứng trước nguy cơ thua lỗ.

Nông dân Gia Lai vượt rủi ro khí hậu nhờ bảo hiểm chỉ số thời tiết

Nông dân Gia Lai vượt rủi ro khí hậu nhờ bảo hiểm chỉ số thời tiết

(GLO)- Trước những diễn biến phức tạp của biến đổi khí hậu, nông dân trồng cà phê tại Gia Lai đang từng bước tiếp cận một công cụ quản lý rủi ro mới: bảo hiểm chỉ số thời tiết. Đây là giải pháp thiết thực giúp ổn định thu nhập và nâng cao khả năng chống chịu cho ngành cà phê địa phương.

Gia Lai tham gia kết nối giao thương B2B tại VITM 2026

Gia Lai tham gia kết nối giao thương B2B tại VITM 2026

(GLO)- Sáng 9-4, tại Hà Nội, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã khai mạc Chương trình kết nối giao thương giữa doanh nghiệp du lịch Việt Nam và quốc tế (B2B). Sự kiện nằm trong khuôn khổ các hoạt động bên lề Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam lần thứ 15 (VITM 2026).

null