Tháo gỡ khó khăn cho ngành cà phê Tây Nguyên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Chiều 12-11, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Quốc Doanh đã chủ trì Hội nghị trực tuyến bàn về giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành cà phê Tây Nguyên.
 

Tại Hội nghị, các đại biểu nêu thực trạng: Trong niên vụ thu hoạch 2013-2014, giá cà phê giảm đột ngột từ 22.000 USD/tấn xuống còn dưới 15.000 USD/tấn. Với mức giá này, người trồng cà phê không có lãi và các doanh nghiệp thu mua, xuất khẩu nông sản cũng gặp rất nhiều khó khăn. Trước tình hình đó, các đại biểu kiến nghị Bộ Nông nghiệp và PTNT hỗ trợ ưu đãi lãi suất trực tiếp cho người trồng cà phê và có phương án tạm trữ cà phê.

Bên cạnh đó, Chính phủ cần tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vay vốn ngoại tệ với lãi suất ưu đãi để thu mua, tạm trữ cà phê xuất khẩu. Về lâu dài, Chính phủ cần thành lập Quỹ Hỗ trợ cà phê để ổn định tình hình mua bán trên thị trường trong nước.

Anh Khoa

Có thể bạn quan tâm

Nông dân Ia Grai liên kết để sản xuất cà phê bền vững

Nông dân Ia Grai liên kết để sản xuất cà phê bền vững

(GLO)- Xã Ia Grai (tỉnh Gia Lai) hiện có 4.242 ha cà phê. Thay vì sản xuất theo hướng nhỏ lẻ như trước đây, những năm qua, người dân từng bước tham gia các tổ liên kết, áp dụng quy trình canh tác bền vững theo tiêu chuẩn 4C và liên kết với doanh nghiệp trong sản xuất để nâng giá trị cà phê.

Gia Lai: Cấp 1.200 cây mắc ca trồng xen canh vườn cà phê thuộc Dự án SAFE

Gia Lai: Cấp 1.200 cây mắc ca trồng xen canh vườn cà phê

(GLO)- Trong khuôn khổ Dự án Nông nghiệp bền vững vì hệ sinh thái rừng (SAFE) Việt Nam, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Gia Lai vừa cấp hơn 1.200 cây mắc ca cho 6 hộ dân tại 2 xã Kon Gang và Kbang trồng xen trong vườn cà phê, tuân thủ quy định chống mất rừng của Liên minh châu Âu (EUDR).

null