Thanh tra chỉ ra nhiều vi phạm tại Sở Văn hóa, thể thao Bình Định

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Thanh tra tỉnh Bình Định mới đây có kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong công tác quản lý thu - chi tài chính và quản lý đầu tư xây dựng cơ bản tại Sở Văn hóa và Thể thao (VH&TT) tỉnh Bình Định, từ năm 2019 - 2023.

Qua kiểm tra, xác minh tại một số đơn vị thuộc Sở VH&TT còn có khuyết điểm, vi phạm.

Tại Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể thao chưa xây dựng và công khai kế hoạch mua sắm trang phục, dụng cụ tập luyện thường xuyên hằng năm và trang thiết bị tập huấn, thi đấu cho HLV và VĐV.

Trung tâm chưa xây dựng và công khai lịch thi đấu, thời gian tham gia tập luyện thi đấu, cân đối về kinh phí và thời gian tập luyện giữa các giải khu vực, phong trào và các giải thi đấu quốc gia theo quy định.

Hồ sơ pháp lý của HLV, VĐV đang hợp động huấn luyện và thi đấu tại các bộ môn, đội tuyển thể thao đang hoạt động tại đơn vị chưa đúng quy định.

Khu tại số 312 Phan Bội Châu, TP. Quy Nhơn đang hoạt động kinh doanh. Ảnh: Trương Định
Khu tại số 312 Phan Bội Châu, TP. Quy Nhơn đang hoạt động kinh doanh. Ảnh: Trương Định

Bảo tàng Quang Trung trong năm 2019 đã sử dụng nguồn thu công đức để đầu tư 2 công trình xây dựng cho bảo tàng với tổng số tiền hơn 1,6 tỷ đồng. Đến thời điểm thanh tra, 2 công trình này đã hoàn thành đưa vào sử dụng nhưng Sở VH&TT và Bảo tàng Quang Trung chưa thực hiện quyết toán hoàn thành công trình.

Trung tâm Văn hóa tỉnh chưa có phương án thu hồi và xử lý số nợ của nguồn thu dịch vụ (cho thuê mặt bằng, liên doanh liên kết) đến ngày 31/12/2023 là hơn 5,1 tỷ đồng.

Cụ thể, Công ty CP Gia Lai (nay là Công ty CP Hoàng Kim Tây Nguyên) thuê mặt bằng tại địa chỉ 120 Lê Lợi (TP. Quy Nhơn) và 120 Trần Phú (thị xã An Nhơn) với số tiền hơn 1,5 tỷ đồng.

Khu đất 120 Lê Lợi. Ảnh: Trương Định
Khu đất 120 Lê Lợi. Ảnh: Trương Định

DNTN TM Kỳ Anh hợp đồng thuê lại mặt bằng số 02 Phan Đình Phùng số tiền hơn 317 triệu đồng.

Công ty TNHH Quốc Khánh hợp đồng hợp tác kinh doanh và cho thuê tài sản tại số 312 Phan Bội Châu (rạp chiếu bóng 31/3 và khách sạn điện ảnh) số tiền hơn 3,3 tỷ đồng.

Chưa thu hồi và xử lý dứt điểm các khoản công nợ phải thu tạm ứng của một số cá nhân, có số phát sinh từ năm 2018 của Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng Bình Định (thời điểm này chưa sát nhập vào Trung tâm Văn hóa tỉnh) đến ngày 31/12/2023 với số tiền hơn 138 triệu đồng.

Để khoản lỗ kéo dài từ năm 2016 - 2018 cho đến ngày 31/12/2023 do quản lý không hiệu quả và chưa có biện pháp xử lý, với số tiền hơn 2,8 tỷ đồng.

Chưa công khai định mức nguồn kinh phí trợ giá buổi chiếu phim lưu động; chưa xây dựng hoàn chỉnh đề án cho thuê tài sản công trình UBND tỉnh phê duyệt, đưa vào chi phí tính giá riêng.

Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh chưa đạt kế hoạch thu hoạt động sự nghiệp trong 3 năm 2020 - 2023; chưa kịp thời điểu chỉnh nội dung quy chế chỉ tiêu nội bộ về xác định mức trích cụ thể của các quỹ khi phân phối kết quả tài chính trong năm; không hạch toán trích các quỹ nên đã sử dụng kinh phí quản lý hành chính vào một số khoản mục chi không phù hợp quy định Luật Ngân sách.

Đơn vị thực hiện việc tính phụ cấp độc hại theo số ngày làm việc trong tháng là chưa đúng quy định...

Thanh tra tỉnh Bình Định cho rằng, những khuyết điểm vi phạm trong công tác quản lý thu - chi tài chính, ngân sách tại Sở VH&TT, là thực hiện chưa đúng Luật Ngân sách, Luật Kế toán, Luật quản lý thuế, các Nghị định của Chính phủ.

Trách nhiệm chính thuộc về các đơn vị trực thuộc Sở VH&TT tỉnh Bình Định như: Trung tâm huấn luyện thi đấu thể thao, Trung tâm văn hoá, Bảo tàng Quang Trung..., mà đứng đầu là giám đốc các đơn vị thuộc Sở, trưởng các phòng chuyên môn và giám đốc Sở giai đoạn năm 2019 - 2023.

Theo Trương Định (TPO)

Có thể bạn quan tâm

Không để phát sinh khoảng trống pháp lý khi xử lý vi phạm pháp luật

Không để phát sinh khoảng trống pháp lý khi xử lý vi phạm pháp luật

(GLO)- Thảo luận tại tổ đối với Dự án Nghị quyết về cơ chế, chính sách đặc thù để xử lý vi phạm pháp luật liên quan đến kinh tế nhà nước, kinh tế tư nhân và ứng dụng khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, các đại biểu nhấn mạnh yêu cầu không để phát sinh khoảng trống pháp lý.

Tăng tốc nạo vét hệ thống tiêu thoát lũ sông Hà Thanh

Tăng tốc nạo vét hệ thống tiêu thoát lũ sông Hà Thanh

(GLO)- Sau trận ngập lụt lịch sử ở hạ du sông Hà Thanh cuối năm 2025, tỉnh Gia Lai khẩn trương triển khai kế hoạch nạo vét, khơi thông các dòng sông, kênh tiêu thoát lũ trước mùa mưa năm 2026 nhằm giảm nguy cơ tái diễn ngập lụt đe dọa các vùng dân cư ven đô thị Tuy Phước và Quy Nhơn.

UBND tỉnh Gia Lai làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam về Quy hoạch điện VIII điều chỉnh

UBND tỉnh Gia Lai làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam về Quy hoạch điện VIII điều chỉnh

(GLO)- Ngày 4-8, đồng chí Phạm Anh Tuấn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã chủ trì buổi làm việc với đoàn công tác Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về tình hình thực hiện các dự án nguồn và lưới điện theo Quy hoạch điện VIII điều chỉnh.

Gia Lai: Phát hiện hiện vật khắc tên trong phần mộ liệt sĩ chưa có thông tin

Gia Lai: Phát hiện hiện vật khắc tên trong phần mộ liệt sĩ chưa có thông tin

(GLO)- Chiều 3-8, trong quá trình khai quật mộ liệt sĩ chưa có thông tin phục vụ giám định ADN tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Gia Lai (phường Pleiku), Đội lấy mẫu, bàn giao và số hóa mẫu hài cốt liệt sĩ số 2 đã phát hiện 1 hiện vật bằng nhôm khắc tên “Dương Văn Hải” cùng nhiều thông tin liên quan.

Phường Bình Định lấy mẫu hài cốt 95 phần mộ liệt sĩ chưa xác định thông tin phục vụ giám định ADN

Phường Bình Định lấy mẫu hài cốt 95 phần mộ liệt sĩ chưa xác định thông tin phục vụ giám định ADN

(GLO)- Trong 3 ngày (từ 1 đến 3-8), UBND phường Bình Định (tỉnh Gia Lai) phối hợp với các đơn vị chuyên môn tổ chức lấy mẫu hài cốt của 95 phần mộ liệt sĩ chưa xác định được thông tin tại Nghĩa trang Liệt sĩ Nhơn Khánh và Nghĩa trang Liệt sĩ Nhơn Phúc để phục vụ công tác giám định ADN.

Gỡ khó, đẩy nhanh tiến độ thi công dự án trọng điểm tại các xã thuộc huyện Phù Cát (cũ)

Gỡ khó, đẩy nhanh tiến độ thi công dự án trọng điểm tại các xã thuộc huyện Phù Cát (cũ)

(GLO)- Sáng 2-8, đồng chí Phạm Anh Tuấn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã kiểm tra hiện trường, đôn đốc công tác giải phóng mặt bằng và tiến độ triển khai các dự án trọng điểm trên địa bàn các xã thuộc huyện Phù Cát cũ.

Xã Ia Dreh và Ia Rsai phát động “Chiến dịch Quang Trung” xây dựng nhà ở cho người dân vùng thiên tai

Xã Ia Dreh và Ia Rsai phát động “Chiến dịch Quang Trung” xây dựng nhà ở cho 170 hộ dân vùng thiên tai

(GLO)- Ngày 30-7, xã Ia Dreh và Ia Rsai (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức Lễ phát động ra quân thực hiện “Chiến dịch Quang Trung” xung kích, thần tốc xây dựng nhà ở cho người dân vùng thiên tai. Tham dự Lễ có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành.

null