Tạm đình chỉ kíp trực không lưu, xác minh sự cố 2 máy bay suýt va nhau

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Sự cố va chạm suýt xảy ra khi máy bay thực hiện chạy đà cất cánh trên đường băng 11R sân bay Nội Bài trong lúc chuyến bay khác cũng đang chạy cắt qua đường băng này.

Cục Hàng không Việt Nam cho biết đã nhận được báo cáo từ Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) và tạm đình chỉ kíp trực không lưu liên quan đến sự cố 2 máy bay suýt va vào nhau để xác minh vụ việc.

Sân bay Nội Bài. ẢNH: T.N
Sân bay Nội Bài. ẢNH: T.N

Trước đó, chiều 24.6, chuyến bay AIQ645 của Thai Air Asia lăn ra đầu đường băng 11R chuẩn bị chạy đà cất cánh. Cùng thời điểm, chuyến bay VJC943 của hãng Vietjet cũng hạ cánh xuống đường băng 11L, song song với 11R.

Quá trình liên lạc, kíp trực không lưu đã yêu cầu tổ bay AIQ645 dừng chờ huấn lệnh cất cánh, đồng thời cấp huấn lệnh cho chuyến VJC943 cắt qua đường băng 11R để sang đường lăn S8 và đi vào sân đỗ.

Tuy nhiên, tổ bay của Thai Air Asia chỉ nhắc lại huấn lệnh bay mà không nhắc lại nội dung chờ huấn lệnh khởi hành. Kíp trực không lưu cũng không phát hiện ra tổ bay bỏ sót huấn lệnh này.

Điều này khiến tổ bay AIQ645 thực hiện chạy đà cất cánh trên đường băng 11R trong lúc chuyến VJC943 cũng đang lăn cắt qua đường băng này.

Đáng chú ý, sau khi phát hiện vụ việc, kiểm soát viên không lưu không có hành động gì để xử lý tình huống. Vụ việc xảy ra từ 24.6, nhưng sau gần 1 tuần sau, đến ngày 30.6, Công ty Quản lý bay miền Bắc mới chuyển thông tin cho Ban An toàn của Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM).

Theo tường trình của tổ bay AIQ645, thời điểm máy bay nhấc bánh mũi và rời mặt đất thì vị trí của máy bay VJ943 cũng đang ở giữa giao điểm đường băng 11R và đường lăn S8, khoảng cách giữa 2 máy bay là 1.500 m.

Có thể bạn quan tâm

Tiếp tục tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành động trong thực hiện bảo hiểm y tế

Tiếp tục tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành động trong thực hiện bảo hiểm y tế

(GLO)- Đó là chỉ đạo của đồng chí Châu Ngọc Tuấn-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai tại hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 7-9-2009 của Ban Bí thư về đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới diễn ra sáng 16-5. 

Cả nước sẽ giảm 13 huyện, 624 xã sau sáp nhập đơn vị hành chính

Cả nước sẽ giảm 13 huyện, 624 xã sau sáp nhập đơn vị hành chính

(GLO)- Theo vietnamnet.vn, tổng hợp từ phương án tổng thể của 53 tỉnh, thành có thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp huyện, cấp xã, giai đoạn 2023-2025 có 49 ĐVHC cấp huyện thực hiện sắp xếp, gồm: 9 đơn vị thuộc diện phải sắp xếp, 18 đơn vị khuyến khích và 22 đơn vị liền kề.

Tọa đàm về phát triển kinh tế-xã hội, củng cố quốc phòng-an ninh trên địa bàn miền Trung-Tây Nguyên

Tọa đàm về phát triển kinh tế-xã hội, củng cố quốc phòng-an ninh trên địa bàn miền Trung-Tây Nguyên

(GLO)-Nhân chuyến thực tế tại Gia Lai, chiều 13-5, tại Công ty 74, đoàn công tác Học viện Quốc phòng phối hợp với Binh đoàn 15 tổ chức tọa đàm về thực hiện nhiệm vụ quân đội tham gia phát triển kinh tế-xã hội gắn với củng cố quốc phòng-an ninh trên địa bàn miền Trung-Tây Nguyên.