Sứ thần Tòa thánh Vatican bị Ukraine triệu tập liên quan vụ “giương cờ trắng”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ngày 11/3 Bộ Ngoại giao Ukraine đã triệu tập sứ thần Tòa thánh Vatican để bày tỏ sự "thất vọng" với những bình luận của Giáo hoàng Francis về việc Ukraine nên "giương cờ trắng" và mở các cuộc đàm phán với Nga.
Cảnh hoang tàn, đổ nát do chiến tranh ở Kharkiv, Ukraine. Ảnh: Reuters

Cảnh hoang tàn, đổ nát do chiến tranh ở Kharkiv, Ukraine. Ảnh: Reuters

Tuyên bố trên trang web của Bộ Ngoại giao Ukraine cho biết, sứ thần Visvaldas Kulbokas đã được thông báo rằng Đức Giáo hoàng "được kỳ vọng sẽ gửi tín hiệu đến cộng đồng thế giới về sự cần thiết phải hợp lực ngay lập tức để đảm bảo chiến thắng của cái thiện trước cái ác".

Cùng ngày, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã bác bỏ tuyên bố của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rằng các đồng minh phương Tây không nên loại trừ việc triển khai quân tới Ukraine.

"NATO không có kế hoạch gửi quân tới Ukraine. NATO không tham gia cuộc xung đột và các đồng minh của NATO cũng vậy", ông Stoltenberg nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn.

Đối với Nga, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói: “Tôi thấy Giáo hoàng đang đề nghị phương Tây gạt tham vọng của họ sang một bên và thừa nhận họ sai”, theo ANSA .

Bà Zakharova nói rằng phương Tây đang dùng Ukraine làm công cụ thực hiện tham vọng làm suy yếu Nga.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga nói rằng “chúng tôi không bao giờ cản trở đàm phán”, và cho rằng tình hình ở Ukraine đã “rơi vào ngõ cụt”.

Có thể bạn quan tâm

EU tăng sức ép lên các tàu dầu thuộc ‘hạm đội bóng tối’ của Nga

Tin thế giới sáng 23-7: EU tăng sức ép lên các tàu dầu thuộc ‘hạm đội bóng tối’ của Nga

(GLO)- Tân tổng tư lệnh Ukraine tuyên bố đẩy mạnh phản công; EU tăng sức ép lên các tàu dầu thuộc ‘hạm đội bóng tối’ của Nga; Mỹ không kích Iran đêm thứ 12 liên tiếp; Nhóm Houthi tấn công 2 tàu chở dầu của Ả rập Xê út... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 23-7.

IRGC tuyên bố đã tiến hành các cuộc tập kích bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái nhằm vào nhiều mục tiêu quân sự của Mỹ.

Xung đột Trung Đông leo thang, giao tranh lan rộng tại Vùng Vịnh

(GLO)- Xung đột tại Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp khi giao tranh lan rộng tại Vùng Vịnh, với các cuộc tấn công bằng tên lửa, UAV và không kích diễn ra trên nhiều mặt trận, trong khi các nỗ lực ngoại giao nhằm khôi phục đối thoại giữa Mỹ và Iran vẫn chưa đạt được bước tiến rõ rệt.

Tổng thống Ukraine miễn nhiệm tổng tư lệnh vũ trang, mời cựu bộ trưởng quốc phòng trở lại

Tin thế giới sáng 22-7: Tổng thống Ukraine miễn nhiệm tổng tư lệnh vũ trang, mời cựu bộ trưởng quốc phòng trở lại

(GLO)- Tổng thống Ukraine miễn nhiệm tổng tư lệnh vũ trang, mời cựu bộ trưởng quốc phòng trở lại; Mỹ cảnh báo tăng cường tấn công nếu Iran tiếp tục có hành động đe dọa; Houthi tuyên bố chặn 6 tàu định tiếp cận Ả rập Xê út... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 22-7. 

null