Sôi nổi hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 27-4, chuỗi hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2025 đã được tổ chức, qua đó nêu cao vai trò “người bạn đồng hành” tin cậy, chỗ dựa vững chắc của tổ chức Công đoàn đối với đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh.

Đến dự lễ phát động do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức tại Khu Công nghiệp Trà Đa mở rộng (TP. Pleiku) sáng 27-4, về phía Trung ương có ông Phan Văn Anh-Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam. Về phía tỉnh có Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Ayun H’Bút; Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Siu Hương; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị và hơn 1.500 đoàn viên, người lao động thuộc các cấp Công đoàn toàn tỉnh.

Nhiều hoạt động thiết thực

Trong bối cảnh cả nước đang hướng về kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025), 139 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886-1/5/2025), 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2025), Tháng Công nhân (tháng 5 hàng năm) năm nay càng mang ý nghĩa đặc biệt.

Tại buổi lễ, LĐLĐ tỉnh đã trao hỗ trợ kinh phí xây dựng, sửa chữa 25 nhà “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên, người lao động khó khăn về nhà ở; trong đó, hỗ trợ xây dựng 20 nhà (50 triệu đồng/nhà) và sửa chữa 5 nhà (20 triệu đồng/nhà). Dịp này, Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn-TNHH một thành viên cũng trao hỗ trợ xây dựng “Nhà nhân ái” cho 3 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở (tổng trị giá 210 triệu đồng); Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. Hồ Chí Minh) trao hỗ trợ xây dựng 1 căn nhà (50 triệu đồng). Cùng với đó, 185 đoàn viên, người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, bệnh hiểm nghèo được trao hỗ trợ (1 triệu đồng/suất); 150 đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn được trao phiếu mua hàng 0 đồng (mỗi phiếu trị giá 500 ngàn đồng).

pho-chu-tich-hdnd-tinh-ayun-hbut-trao-qua-ho-tro-doan-vien-nguoi-lao-dong-bi-tai-nan-lao-dong-benh-nghe-nghiep-benh-hiem-ngheo.jpg
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Ayun H’Bút trao quà hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, bệnh hiểm nghèo. Ảnh: P.D

Nhận tin được hỗ trợ 50 triệu đồng để xây dựng nhà “Mái ấm Công đoàn”, chị Lương Thị Nhàn-Giáo viên Trường Mầm non Bình Minh, đoàn viên LĐLĐ huyện Krông Pa không giấu được niềm vui. Từ 3 giờ sáng, chị đã sửa soạn lên đường để kịp có mặt tại lễ phát động Tháng Công nhân. Chị Nhàn kể: Gia đình chị có 5 người ở trong ngôi nhà chỉ 37 m2 đã xuống cấp trầm trọng nhưng vì hoàn cảnh khó khăn nên chưa có điều kiện xây nhà. “Nay được hỗ trợ 50 triệu đồng, vợ chồng tôi vay mượn thêm họ hàng để xây một căn nhà với kinh phí gần 200 triệu đồng. Tôi cảm thấy rất hạnh phúc vì nhờ có sự quan tâm vận động của LĐLĐ tỉnh, sự sẻ chia của đoàn viên Công đoàn các cấp mà có được ngôi nhà tươm tất”-chị Nhàn chia sẻ.

1-1194.jpg
Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Nguyễn Hoàng Phong trao bảng tượng trưng hỗ trợ xây nhà “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên, người lao động. Ảnh: P.D

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Hoàng Phong: “Tôi kêu gọi các cấp Công đoàn quyết tâm cao, nỗ lực lớn, tích cực hưởng ứng các hoạt động Tháng Công nhân năm 2025. Đoàn viên, người lao động hôm nay hãy là những chiến sĩ tiên phong trong lao động sản xuất, phát triển quê hương đất nước, như cha ông chúng ta đã dũng mãnh, kiên cường tiến vào Sài Gòn, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước trong những ngày này của 50 năm về trước”.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Phan Văn Anh đề nghị các cấp Công đoàn tỉnh Gia Lai tổ chức các hoạt động thiết thực trong Tháng Công nhân năm 2025 như: Diễn đàn “Công nhân vì doanh nghiệp, doanh nghiệp vì công nhân” để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng đoàn viên, người lao động; các hoạt động tri ân, đãi ngộ người lao động có nhiều đóng góp cho đơn vị, doanh nghiệp; thăm hỏi, tặng quà, trao hỗ trợ cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn, đảm bảo thực hiện mục tiêu kép “Khỏe để lao động sản xuất-Khỏe để xây dựng gia đình hạnh phúc, ấm no”. Đặc biệt, cần đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động một cách bền vững.

Hưởng ứng lễ phát động Tháng Công nhân năm 2025, ông Hoàng Minh Thành-Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty cổ phần Chăn nuôi bò thịt-bò sữa Cao Nguyên (xã Đăk Yă, huyện Mang Yang) cho biết: Công ty tiếp tục tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động tích cực học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề. Đồng thời, đơn vị cũng sẽ tổ chức tuyên dương, khen thưởng kịp thời đoàn viên, người lao động có các sáng kiến, giải pháp cải tiến kỹ thuật, cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao năng suất lao động; tổ chức các hoạt động văn hóa-văn nghệ, thể dục thể thao; chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, thể chất cho đoàn viên, người lao động.

Chăm lo đời sống, sức khỏe người lao động

Tiếp nối là chuỗi các hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2025 gồm: khai mạc 19 gian hàng trưng bày, bán các sản phẩm OCOP đặc trưng của tỉnh, hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu, hàng Việt Nam chất lượng (đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn được mua hàng với giá 0 đồng tại các gian hàng).

Dạo quanh các gian hàng với phiếu mua hàng 0 đồng vừa được trao tặng, chị Siu H’Lý (đoàn viên LĐLĐ huyện Chư Pưh) quyết định mua sữa, bột giặt cùng một số đồ dùng trong nhà… “Cuối tháng vừa rồi, vừa hết lương thì được hỗ trợ mua hàng. Bản thân tôi thấy rất ấm áp vì được quan tâm hỗ trợ như thế này”-chị H’Lý chia sẻ. Còn anh Puih Blunh (đoàn viên LĐLĐ huyện Ia Grai) cũng mua đồ dùng thiết yếu trong gia đình từ phiếu mua hàng miễn phí này. Anh Blunh là công nhân vệ sinh môi trường, vợ làm nông nên khá chật vật trong việc nuôi 3 đứa con ăn học. Do vậy, với anh, phiếu mua hàng tuy chỉ trị giá 500 ngàn đồng nhưng là món quà đáng quý.

chi-siu-hly-doan-vien-ldld-huyen-chu-puh-chon-mua-san-pham-tai-mot-gian-hang.jpg
Chị Siu H’Lý (đoàn viên LĐLĐ huyện Chư Pưh) chọn mua sản phẩm tại một gian hàng. Ảnh: P.D

Sáng cùng ngày, LĐLĐ tỉnh còn phối hợp với Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai tư vấn, tầm soát ung thư vú miễn phí cho 200 nữ đoàn viên, người lao động. Trao đổi với P.V, bác sĩ chuyên khoa II Lâm Nguyễn Nhã Trúc-Phó Chủ tịch Công đoàn, Trưởng khoa Chăm sóc sức khỏe theo yêu cầu của Bệnh viện Chợ Rẫy-thông tin: “Ngoài khám, tư vấn, những trường hợp nghi ngờ cao còn được Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai chụp nhũ ảnh miễn phí để kiểm tra. Tới đây, để hỗ trợ đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, chúng tôi mong muốn sẽ tiếp tục phối hợp tầm soát ung thư tuyến giáp, ung thư cổ tử cung”.

bac-si-lam-nguyen-nha-truc-benh-vien-cho-ray-tp-ho-chi-minh-tu-van-cho-1-nu-doan-vien.jpg
Bác sĩ Lâm Nguyễn Nhã Trúc (Bệnh viện Chợ Rẫy TP. Hồ Chí Minh) tư vấn cho 1 nữ đoàn viên. Ảnh: P.D

Trong khi chờ đợi đến lượt khám, tư vấn, chị Hà Kiều Ly Kha (đoàn viên Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Hoa Trang-Gia Lai) trò chuyện: “Nhiều năm qua, LĐLĐ tỉnh thường xuyên tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động như: “Bữa cơm Công đoàn”; thăm, tặng quà người lao động khó khăn, bệnh hiểm nghèo… Việc tầm soát miễn phí nhằm chăm lo sức khỏe chị em phụ nữ là rất nhân văn. Qua hoạt động này, tôi phần nào yên tâm hơn về sức khỏe. Thời gian tới, tôi hy vọng các cấp Công đoàn tỉnh tiếp tục có thêm nhiều hoạt động ý nghĩa”.

Chiều 27-4, LĐLĐ tỉnh tổ chức đoàn thăm hỏi, động viên, tặng quà cho các công nhân đang thi công tại một số công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh (tổng giá trị quà tặng là 20 triệu đồng). Bằng những hoạt động thiết thực, điều kiện sống, làm việc của đoàn viên, người lao động được chăm lo; quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng được bảo vệ, góp phần phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn trong tình hình mới.

Có thể bạn quan tâm

Xã Ia Hiao khẩn trương triển khai dự án tái định cư vùng thiên tai

Xã Ia Hiao đẩy mạnh triển khai dự án tái định cư vùng thiên tai

(GLO)- Thực hiện Quyết định số 924/QĐ-UBND ngày 16/3/2026 của UBND tỉnh Gia Lai về phê duyệt dự án bố trí, sắp xếp định canh, định cư tập trung cho vùng thiên tai tại xã Ia Hiao, chính quyền địa phương đang khẩn trương triển khai các hạng mục, hướng đến mục tiêu sớm ổn định nơi ở cho người dân.

Rời vùng sạt lở, người dân Ia Ly dựng nhà mới để an cư

Rời vùng sạt lở, người dân Ia Ly dựng nhà mới để an cư

(GLO)- Chiều muộn, ông Lê Văn Yên (tổ 1, ở xã Ia Ly) vẫn cặm cụi sắp xếp lại đống vật liệu để ngày mai thợ đến khởi công xây dựng nhà. Ngôi nhà cũ của gia đình ông nằm tại khu vực ngã ba đường Lê Hồng Phong - Phạm Văn Đồng (tổ 1) đã bị sụt xuống hố sâu gần 20 m.

Sớm ổn định chỗ ở cho người dân tại vùng thiên tai

Sớm ổn định chỗ ở cho người dân tại vùng thiên tai

(GLO)- Sau Tết Nguyên đán 2026, nhiều địa phương trong tỉnh Gia Lai đang khẩn trương triển khai các dự án bố trí, ổn định dân cư vùng thiên tai. Việc đẩy nhanh thi công hạ tầng khu tái định cư nhằm sớm di dời các hộ dân khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét, giúp họ ổn định cuộc sống lâu dài.

“Chợ di động” ở vùng cao Gia Lai

“Chợ di động” ở vùng cao Gia Lai

(GLO)- Lâu nay, đồng bào DTTS các xã vùng cao ở khu vực phía Đông tỉnh Gia Lai đã quen với hình ảnh những phụ nữ miền xuôi rong ruổi trên “ngựa sắt”, chở theo đủ loại hàng hóa len lỏi qua từng con dốc, con suối để đến các thôn, làng xa xôi. Bà con Bahnar, H’re gọi đó là “chợ di động” vùng cao.

Tạo sinh kế cho đồng bào vùng dân tộc thiểu số

Gia Lai tạo sinh kế cho đồng bào vùng dân tộc thiểu số

(GLO)- Thông qua Dự án 3 của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025, nhiều mô hình chăn nuôi, trồng trọt đã được triển khai. Sự hỗ trợ này giúp người dân cải thiện thu nhập, từng bước ổn định đời sống và vươn lên thoát nghèo.

Cựu chiến binh xã Chư A Thai ra mắt mô hình tiết kiệm gây quỹ hỗ trợ con cháu hội viên khó khăn

Cựu chiến binh xã Chư A Thai ra mắt mô hình tiết kiệm gây quỹ hỗ trợ con cháu hội viên khó khăn

(GLO)- Ngày 12-3, Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Chư A Thai (tỉnh Gia Lai) ra mắt mô hình “Tiết kiệm gây quỹ hỗ trợ, đỡ đầu con cháu hội viên có hoàn cảnh khó khăn” giai đoạn 2025-2030. Đây là công trình chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai khảo sát chuẩn bị chương trình hỗ trợ người dân tại hai buôn kết nghĩa.

Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai khảo sát chuẩn bị chương trình hỗ trợ người dân tại hai buôn kết nghĩa

(GLO)- Ngày 12-3, đồng chí Huỳnh Kiên - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Biên tập Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai đến khảo sát thực tế tại buôn Ngôl và buôn Choanh (xã Uar) nhằm nắm bắt tình hình đời sống của người dân, chuẩn bị cho các hoạt động an sinh xã hội và Tháng Thanh niên năm 2026.

Ngăn chặn tà đạo núp bóng tôn giáo

Ngăn chặn tà đạo núp bóng tôn giáo

(GLO)- Thời gian qua, bọn phản động FULRO lưu vong móc nối với các đối tượng trong nước phục hồi tổ chức, núp bóng tôn giáo để lôi kéo người dân tham gia cái gọi là “Bana Đê ga Kon Kông”.

Những đóa hoa kiên cường

Những đóa hoa kiên cường

(GLO)- Nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3, chúng tôi chia sẻ câu chuyện của những người phụ nữ chống chọi với bệnh tật bằng nghị lực sống bền bỉ, âm thầm mà phi thường. Họ được ví như những đóa hoa kiên cường trong nghịch cảnh. 

Hỗ trợ gần 2,4 tỷ đồng cho người dân bị ảnh hưởng bởi hoạt động chở đất phục vụ thi công Dự án sân bay Phù Cát.

Hỗ trợ gần 2,4 tỷ đồng cho người dân bị ảnh hưởng bởi hoạt động chở đất thi công Dự án sân bay Phù Cát

(GLO)- Ngày 6-3, Ban Quản lý Dự án các công trình giao thông và dân dụng tỉnh Gia Lai cho biết: Các nhà thầu đã hỗ trợ gần 2,4 tỷ đồng cho người dân bị ảnh hưởng bởi hoạt động chở đất phục vụ Dự án đường cất hạ cánh số 2 và các công trình đồng bộ Cảng hàng không Phù Cát (gọi tắt Dự án).

null