Sẽ bỏ nhiều thủ tục khi cấp giấy phép lái xe

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Chính phủ ban vừa hành nghị quyết 80 về đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Giao thông-Vận tải.
 

Thủ tục liên quan đến giấy phép lái xe sẽ được đơn giản hóa.
Thủ tục liên quan đến giấy phép lái xe sẽ được đơn giản hóa.

Theo đó, hồ sơ để làm thủ tục cấp mới, đổi giấy phép lái xe được bãi bỏ quy định nộp bản sao chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu.

Chính phủ cũng đồng ý phương án bãi bỏ yêu cầu về thông tin trong mẫu đăng ký gồm: Ngày sinh, giới tính, hộ khẩu, số chứng minh nhân dân và ngày cấp.

Để thực hiện các nội dung trên, Chính phủ yêu bổ sung số định danh cá nhân vào mẫu đơn (mã số được cấp khi làm thẻ căn cước công dân).

Đại diện Tổng cục đường bộ (Bộ Giao thông-Vận Tải) cho hay, khi công dân đến làm thủ tục liên quan đến giấy phép lái xe, chỉ cần trình số định danh cá nhân và điền họ, chữ đệm, tên khai sinh; các trường thông tin khác sẽ được cơ quan chức năng căn cứ vào số định danh cá nhân để khai thác từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Tuy nhiên, hiện số công dân có mã số định danh cá nhân còn ít, do vậy Chính phủ cho phép Bộ Giao thông phối hợp với các bộ ngành khác sửa đổi, bổ sung quy định liên quan để thực hiện việc đơn giản hóa thủ tục hành chính nêu trên phù hợp với thời điểm hoàn thành, vận hành của cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. "Nghĩa là trước mắt vẫn áp dụng quy định hiện hành, chờ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được đồng bộ hóa thì mới triển khai", vị này nói.

Số định danh cá nhân là dãy số gồm 12 chữ số, xác lập từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cấp cho mỗi công dân Việt Nam từ khi đăng ký khai sinh và gắn với họ đến khi chết, không thay đổi trong suốt cuộc đời. Dự kiến đến hết năm 2020, thông tin cơ bản của tất cả công dân sẽ được nhập, cập nhật vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và mỗi công dân đều có số định danh cá nhân.

Đến cuối năm 2016, tại 16 địa phương, đã có hơn 3,3 triệu công dân được cấp mã số định danh cá nhân.

Bá Đô/VNE

Có thể bạn quan tâm

Siết chặt quản lý việc đốt thực bì

Siết chặt quản lý việc đốt thực bì

(GLO)- Vụ cháy xảy ra trong quá trình đốt xử lý thực bì trên rẫy tại xã Cửu An (tỉnh Gia Lai) khiến 2 người tử vong vào cuối tháng 6-2026 thêm một lần cảnh báo về những rủi ro từ tập quán sử dụng lửa trong sản xuất.

 Tiếp nhận hơn 10 tấn sách, giấy trong chương trình “Đổi sách lấy cây” năm 2026

Tiếp nhận hơn 10 tấn sách, giấy trong chương trình “Đổi sách lấy cây” năm 2026

(GLO)- Công ty TNHH Doanh nghiệp xã hội từ thiện và hỗ trợ phát triển cộng đồng Fly To Sky, Nhóm từ thiện Fly To Sky (trực thuộc Trung tâm Tình nguyện Quốc gia) vừa tổng kết chương trình “Đổi sách lấy cây” năm 2026. Kết quả, đơn vị đã tiếp nhận được hơn 10 tấn sách, giấy các loại.

Gia Lai thuộc nhóm 16 địa phương được đề xuất triển khai giải pháp ngăn trẻ vị thành niên sinh con

Gia Lai thuộc nhóm 16 địa phương được đề xuất triển khai giải pháp ngăn trẻ vị thành niên sinh con

(GLO)- Bộ Y tế đang lấy ý kiến đối với dự thảo Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026-2035. Nội dung đáng chú ý là việc đề xuất triển khai các giải pháp can thiệp tại 16 tỉnh, thành phố có tỷ suất sinh ở tuổi vị thành niên cao, trong đó có Gia Lai.

Hơn 100 cán bộ xã tập huấn nâng cao năng lực công tác trẻ em

Gia Lai: Hơn 100 cán bộ làm công tác trẻ em tuyến xã tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn

(GLO)- Ngày 31-7, tại phường Pleiku, Sở Y tế Gia Lai tổ chức tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ công tác trẻ em cho hơn 100 cán bộ, chuyên viên phụ trách công tác trẻ em của 77 xã, phường phía Tây tỉnh và cán bộ Trung tâm bảo trợ xã hội tổng hợp Pleiku, Làng trẻ em SOS Pleiku.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai thăm và hỗ trợ gia đình cháu Võ Ngọc Ngân Hạnh

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai thăm và hỗ trợ gia đình cháu Võ Ngọc Ngân Hạnh

(GLO)- Chiều ngày 31-7, đại diện Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ xã Bình Dương và Chi bộ thôn An Phú, xã Bình Dương đến thăm hỏi, động viên và trao số tiền gần 6 triệu đồng hỗ trợ gia đình anh Võ Trọng Tấn (SN 1980), cha của cháu Võ Ngọc Ngân Hạnh (SN 2018).

Tấm lòng dũng cảm của “rái cá Trà Đa”

Tấm lòng dũng cảm của “rái cá Trà Đa”

(GLO)- Từ lâu, anh Trần Văn Hiền (SN 1985, trú tổ 16, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) được người dân trong vùng gọi với cái tên trìu mến là “rái cá Trà Đa”. Nhờ thành thạo với con nước, anh đã nhiều lần dũng cảm cứu sống người dân gặp nạn khỏi lưỡi hái tử thần.

null