Quốc hội Mỹ thông qua dự luật viện trợ cho Ukraine

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Với 79 phiếu thuận và 18 phiếu chống, tối 23/4 (theo giờ Mỹ, tức sáng 24/4 giờ Việt Nam), Thượng viện Mỹ đã thông qua gói viện trợ bổ sung được chờ đợi lâu nay cho Ukraine, Israel và một số nước khác.
Lô tên lửa Javelins do Mỹ viện trợ được chuyển tới sân bay ở Kiev, Ukraine ngày 11/2/2022. Ảnh (tư liệu): AFP/TTXVN

Lô tên lửa Javelins do Mỹ viện trợ được chuyển tới sân bay ở Kiev, Ukraine ngày 11/2/2022. Ảnh (tư liệu): AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, gói viện trợ nước ngoài trị giá 95 tỷ USD trên bao gồm 61 tỷ USD dành cho Ukraine, 13 tỷ USD cho Israel và hơn 9 tỷ USD dành cho viện trợ nhân đạo tới Gaza, Sudan và Haiti cùng một loạt các hạng mục an ninh quốc gia. Bên cạnh đó, dự luật này còn bao gồm lệnh cấm tiềm tàng đối với mạng xã hội TikTok. Trong gói hỗ trợ Ukraine, gần 14 tỷ USD sẽ được chi cho hoạt động đào tạo, trang bị phục vụ các nhu cầu của quân đội Ukraine. Kiev cũng sẽ nhận được 10 tỷ USD dưới dạng "các khoản vay có thể miễn hoặc hoãn trả" để hỗ trợ kinh tế và ngân sách Ukraine, trong đó có hỗ trợ cho ngành năng lượng và khôi phục cơ sở hạ tầng.

Gói viện trợ bổ sung này đã được Hạ viện Mỹ thông qua hôm 20/4.

Sau khi được thông qua tại Quốc hội Mỹ, dự luật viện trợ trên sẽ được chuyển tới Tổng thống Mỹ Joe Biden để ký ban hành, chấm dứt quá trình đàm phán, thương lượng chông gai kéo dài hơn 6 tháng giữa đảng Cộng hòa và Dân chủ.

Phát biểu trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện, Thượng nghị sĩ Chuck Schumer đã hoan nghênh nỗ lực đàm phán trong nhiều tháng qua của giới lập pháp Mỹ. Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã cảm ơn sự hỗ trợ của Washington thông qua gói viện trợ trị giá 61 tỷ USD trên. Cùng ngày, người phát ngôn Lầu Năm Góc nói rõ Mỹ có thể phân bổ gói viện trợ mới cho Ukraine trong vòng những ngày tới.

Có thể bạn quan tâm

Cảnh sát Hàn Quốc tập kích cứ điểm tội phạm lừa đảo trực tuyến tại Campuchia. Ảnh: Yonhap News

Tin thế giới tối 24-12: Lại nổ ở thủ đô của Nga, 3 người thiệt mạng

(GLO)- Tổng thống Ukraine công bố kế hoạch hòa bình 20 điểm; Lại nổ ở thủ đô của Nga, 3 người thiệt mạng; Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp khẩn về căng thẳng Mỹ - Venezuela; Số lượng tỷ phú tự thân dưới 30 tuổi đạt mức cao kỷ lục;... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 24-12.

Lính cứu hỏa Ukraine chữa cháy sau trận tập kích của Nga, ngày 23-12. Ảnh: DSNS Ukraine

Tin thế giới tối 23-12: Nga tập kích hiệp đồng quy mô lớn nhắm vào loạt cơ sở năng lượng của Ukraine

(GLO)-  Nga tập kích hiệp đồng quy mô lớn nhắm vào loạt cơ sở năng lượng của Ukraine; Mỹ lại tấn công tàu nghi chở ma túy ở đông Thái Bình Dương; Hàn Quốc công bố gói đề xuất hoà bình mới với Triều Tiên; ... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 23-12.

Ảnh chụp màn hình video trên truyền thông Iran, cho thấy tên lửa được phóng lên trời. Ảnh: Reuters

Tin thế giới sáng 23-12: Iran tập trận hàng loạt, tuyên bố không thương lượng về chương trình tên lửa

(GLO)- Kế hoạch hòa bình Ukraine đang rất gần một kết quả thực chất; EU gia hạn lệnh trừng phạt Nga thêm 6 tháng; Thủ tướng Israel cảnh báo Iran; Iran tập trận hàng loạt, tuyên bố không thương lượng về chương trình tên lửa;... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 23-12. 

Hơn 2 triệu câu hỏi chờ Tổng thống Putin trả lời trong họp báo cuối năm. Ảnh: AP

Tin thế giới sáng 19-12: Hơn 2 triệu câu hỏi chờ Tổng thống Putin trả lời trong họp báo cuối năm

(GLO)- Hơn 2 triệu câu hỏi chờ Tổng thống Putin trả lời trong họp báo cuối năm; Tổng thống Trump: Đàm phán về Ukraine sắp có kết quả; Israel: Bạo lực bùng phát tại Jerusalem; Mỹ: Rơi máy bay tại bang Bắc Carolina gây thương vong; ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 19-12.

null