Quân đội Nga sẽ ký hợp đồng với một số thành viên Wagner

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Một số chiến binh Wagner, bao gồm những người không tham gia nổi dậy và một số người "chịu quay đầu" sẽ được ký hợp đồng với quân đội Nga, theo Điện Kremlin.

Hãng thông tấn TASS ngày 25.6 dẫn lời phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng một số chiến binh nhóm Wagner, những người đã quyết định không nghe theo lời kêu gọi nổi loạn của thủ lĩnh Yevgeny Prigozhin, sẽ có thể ký hợp đồng với Bộ Quốc phòng Nga.

"Một thỏa thuận đã đạt được, rằng lính Wagner sẽ trở lại doanh trại và nơi triển khai của họ. Một số người trong số họ, nếu muốn, sau đó có thể ký hợp đồng với Bộ Quốc phòng. Điều này cũng áp dụng cho các chiến binh, những người đã quyết định không tham gia nổi dậy vũ trang", theo ông Peskov.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: TASS

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: TASS

Người phát ngôn cũng cho biết "có một số chiến binh trong đội hình quân sự [của Wagner], những người đã thay đổi quyết định ngay từ đầu, và quay lại ngay lập tức". "Họ thậm chí đã yêu cầu sự hỗ trợ của cảnh sát giao thông cũng như sự trợ giúp khác để trở về nơi đóng quân thường trực", ông Peskov nói thêm.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đồng ý hủy bỏ vụ án hình sự chống lại ông Prigozhin, cho phép ông này sang Belarus. Quyết định của ông Putin được đưa ra sau khi ông có cuộc nói chuyện với trùm Wagner, trong đó Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đóng vai trò trung gian. Sau cuộc thảo luận, ông Prigozhin đã lệnh cho các đoàn xe quân sự dừng lại và quay về các trại dã chiến.

Tối 23.6, ông Prigozhin đã kêu gọi một cuộc nổi loạn nhằm "trả thù" giới lãnh đạo quân sự Nga. Tuyên bố của ông được đưa ra sau khi ông cáo buộc Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu và Tổng Tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov âm mưu tập kích và tiêu diệt các chiến binh Wagner. Bộ Quốc phòng Nga đã bác bỏ lời tố cáo của ông Prigozhin.

Có thể bạn quan tâm

Nga ồ ạt không kích Kiev

Tin thế giới sáng 2-7: Nga ồ ạt không kích Kiev

(GLO)- Nga ồ ạt không kích Kiev; Đàm phán gián tiếp Mỹ - Iran tại Doha đạt tiến triển tích cực; Giá dầu thế giới giảm xuống mức thấp nhất trong 4 tháng, Hỏa hoạn thảm khốc tại chung cư 10 tầng ở Antwerp của Bỉ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 2-7.

108 tàu đi qua eo Hormuz trong 3 ngày

Tin thế giới sáng 30-6: 108 tàu đi qua eo Hormuz trong 3 ngày

(GLO)- 108 tàu đi qua eo Hormuz trong 3 ngày; Iran chưa có kế hoạch nối lại đàm phán với Mỹ; Ukraine tấn công loạt trung tâm chỉ huy và hậu cần Nga; Chạy đua tìm kiếm người mất tích sau 5 ngày động đất kép ở Venezuela... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 30-6.

Nhà máy lọc dầu Nga bốc cháy dữ dội trong đợt tập kích quy mô lớn của Ukraine

Tin thế giới tối 28-6: Nhà máy lọc dầu Nga bốc cháy dữ dội trong đợt tập kích quy mô lớn của Ukraine

(GLO)- Nhà máy lọc dầu Nga bốc cháy dữ dội trong đợt tập kích quy mô lớn của Ukraine; Tổng thống Trump cảnh báo tấn công nếu Iran tiếp tục vi phạm lệnh ngừng bắn; Iraq điều xe tăng bắt quan chức bị nghi tham nhũng; ... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 28-6.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng.

Mỹ tiếp tục siết nhập cư: Hơn 356.000 người có nguy cơ mất quy chế bảo vệ

(GLO)- Hàng trăm nghìn người nhập cư đang sinh sống hoặc tìm đường đến Mỹ có thể phải đối mặt với nhiều rào cản hơn sau khi Tòa án Tối cao Mỹ liên tiếp ra các phán quyết có lợi cho chính quyền Tổng thống Donald Trump, mở đường cho việc khôi phục và mở rộng các chính sách kiểm soát nhập cư.

Động đất ở Venezuela: Số người chết tăng lên 164

Tin thế giới tối 25-6: Số người chết tiếp tục tăng trong vụ động đất Venezuela

(GLO)- Động đất ở Venezuela: Số người chết tiếp tục tăng; Iran bác bỏ cách diễn giải của Mỹ về thỏa thuận hòa bình; Trung Quốc, Mỹ nhất trí thành lập hội đồng thương mại; Thỏa thuận thương mại EU-Mỹ có hiệu lực trước hạn chót... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 25-6.

null