Thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại cửa hàng xăng dầu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Chiều 16-7, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ (CNCH)-Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với Công ty TNHH một thành viên Xăng dầu Bắc Tây Nguyên tổ chức thực tập phương án chữa cháy và CNCH tại Cửa hàng xăng dầu số 15 (quốc lộ 25, phường Ayun Pa, tỉnh Gia Lai).

luc-luong-chuyen-nghiep-phoi-hop-voi-luc-luong-co-so-phoi-hop-trien-khai-chua-chay-1.jpg
Đội Chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực số 7 phối hợp với lực lượng cơ sở triển khai chữa cháy. Ảnh: V.B

Tình huống giả định: Vào lúc 17 giờ ngày 16-7, trong quá trình sửa chữa lại mái che cột bơm, có hàn cắt kim loại nhưng nhân viên sửa chữa và nhân viên của cửa hàng xăng dầu không có các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC và CNCH, không dừng việc bán xăng dầu tại cửa hàng nên để vảy hàn bắt gặp hơi xăng dầu, bắt lửa, gây cháy. Khi xảy ra sự cố, nhân viên đang bơm xăng cho khách hàng hoảng loạn làm kẹt cò bơm khiến xăng chảy tự do, bùng cháy.

Đám cháy nhanh chóng bao trùm và cháy lan sang các cột bơm lân cận do bức xạ nhiệt hoặc cháy lan theo vật liệu làm cột bơm (ống dẫn của vòi bơm ...), khiến lửa, khói và khí độc bao trùm toàn bộ khu vực. Sự việc khiến 3 người mắc kẹt trong đám cháy, có nguy cơ ảnh hưởng tới tính mạng nếu không tổ chức ứng cứu kịp thời.

Trong quá trình cháy có thể do tác động nhiệt từ ngọn lửa làm hệ thống bơm xăng hư hỏng và xăng dầu thoát ra theo hệ thống đường ống bơm đẩy, cháy lan rộng gây khó khăn thêm cho công tác cứu hộ, dập tắt đám cháy.

luc-luong-co-so-trien-trai-dap-tat-dam-chay.jpg
Lực lượng cơ sở triển khai thực tập chữa cháy. Ảnh: V.B

Ngay sau khi nhận được tin báo, Đội Chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực số 7 thuộc Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Gia Lai đã nhanh chóng xuất 2 xe chữa cháy cùng 15 cán bộ, chiến sĩ đến hiện trường phối hợp với lực lượng PCCC và CNCH cơ sở cứu người mắc kẹt trong đám cháy, triển khai đội hình 1 lăng LPB-600 phun dung dịch chất tạo bọt dập tắt đám cháy, đội hình 2 lăng B qua ba chạc phun nước làm mát cho cán bộ, chiến sĩ, cấu kiện xây dựng và chống cháy lan.

Sau khoảng 15 phút, đám cháy được dập tắt hoàn toàn, người và tài sản được di chuyển đến nơi an toàn.

Clip: V.B

Buổi thực tập diễn ra nghiêm túc, an toàn, thực hiện đúng yêu cầu, kỹ thuật đề ra, có sự phối hợp nhịp nhàng giữa các lực lượng tham gia. Qua buổi thực tập nhằm giúp cho lực lượng chữa cháy và CNCH có thêm kinh nghiệm, thao tác, kỹ năng trong từng tình huống cụ thể; cũng như công tác phối hợp chữa cháy và ứng cứu tài sản, CNCH tại đơn vị cơ sở.

Có thể bạn quan tâm

Hai cựu chiến binh Jrai bền bỉ cống hiến

Hai cựu chiến binh Jrai bền bỉ cống hiến

(GLO)- Không chỉ anh dũng trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, hai ông Rơ Châm Múa (làng Hvăc, xã Al Bá) và Rơ Châm Hăng (làng Ó Kly, xã Ia Tôr) còn tích cực đóng góp xây dựng quê hương thời bình, tâm huyết gìn giữ nghề truyền thống của cha ông.

Bảo vệ an toàn cho phụ nữ, trẻ em gái trong kỷ nguyên số

Bảo vệ an toàn cho phụ nữ, trẻ em gái trong kỷ nguyên số

(GLO)- Hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2025, các cấp Hội Liên hiệp phụ nữ trong tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động truyền thông hướng về cộng đồng, tập trung nâng cao nhận thức, kỹ năng tự bảo vệ cho phụ nữ và trẻ em gái.

Giữ nghề truyền thống trên quê hương thứ hai

Giữ nghề truyền thống trên quê hương thứ hai

(GLO)- Rời quê nhà ở miền Bắc vào Gia Lai lập nghiệp, nhiều hộ dân vẫn bền bỉ gìn giữ nghề truyền thống của cha ông. Các sản phẩm của họ mang đậm hồn quê, dần tạo dựng thương hiệu, góp thêm sắc màu ẩm thực trên quê hương thứ hai.

Trao quà hỗ trợ người dân và học sinh 2 xã Canh Vinh và Tuy Phước Đông, trị giá hơn 843 triệu đồng

Trao quà hỗ trợ người dân xã Canh Vinh và Tuy Phước Đông

(GLO)- Ngày 16-12, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai phối hợp với Hội Chữ thập đỏ TP. Hà Nội tổ chức tặng quà cho người dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ tại xã Canh Vinh. Cùng với đó, Tập đoàn Bảo Việt cũng trao những phần quà ý nghĩa đến người dân và học sinh xã Tuy Phước Đông. 

Hơn 50 năm giữ hương vị mì Quảng truyền thống tại Gia Lai

Hơn 50 năm giữ hương vị mì Quảng truyền thống tại Gia Lai

(GLO)- Khi bình minh dần ló rạng, căn bếp nhỏ của bà Nguyễn Thị Cam (SN 1941, thôn Đại An 1, xã Ia Khươl, tỉnh Gia Lai) lại sáng đèn. Nhiều năm nay, bà bền bỉ với nghề làm mì Quảng và bánh tráng truyền thống, mang hương vị của người xứ Quảng quê nhà đến với bà con vùng cao nguyên.

null