Chung tay chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng biên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sáng 6-7, tại xã Ia Pnôn (tỉnh Gia Lai), Đồn Biên phòng Ia Pnôn phối hợp với Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai tổ chức chương trình khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân và trao quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn vùng biên. 

Ngay từ sáng sớm, hàng trăm người dân xã biên giới đã có mặt tại Trạm Y tế xã Ia Pnôn để được khám bệnh, cấp thuốc miễn phí; phần lớn là người cao tuổi, người có hoàn cảnh khó khăn. Dù phải vượt chặng đường 70 km, song các y-bác sĩ của Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai đã nhanh chóng bắt tay vào công việc với tinh thần tận tâm, trách nhiệm. Không chỉ thăm khám kỹ lưỡng, họ còn ân cần tư vấn, kê đơn và cấp phát thuốc miễn phí cho từng trường hợp.

z6776400236774-f43681c06033d4fc5f55dbb70cddfef7.jpg
Các y-bác sĩ tận tình thăm khám sức khỏe cho người dân. Ảnh: A.H

Bà Rơ Mah H’Ngơn (làng Bua) xúc động chia sẻ: “Gần một tháng nay, mình bị đau nhức, tê hai cánh tay nhưng chưa có điều kiện đi khám. Mình không biết đi xe máy, con cái lại còn nhỏ, không ai đưa đi nên chỉ mua thuốc uống tạm. Hôm nay có bác sĩ về tận nơi, mình đến sớm để được khám, biết rõ bệnh tình và bác sĩ kê thuốc điều trị”.

Khoảng 300 người dân đã được các y-bác sĩ thăm khám và tư vấn điều trị các bệnh phổ biến như: huyết áp, xương khớp, tiêu hóa, hô hấp… Được biết, tổng giá trị của chương trình thiện nguyện khám-chữa bệnh khoảng 50 triệu đồng.

Bác sĩ chuyên khoa II Bùi Trường Giang-Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai-cho biết: “Bệnh viện đã cử gần 30 y-bác sĩ tham gia chương trình. Ngoài việc khám bệnh, các y-bác sĩ còn tư vấn chế độ dinh dưỡng, hướng dẫn cách chăm sóc sức khỏe phù hợp với từng trường hợp cụ thể. Thông qua hoạt động khám và tầm soát sức khỏe, chúng tôi mong muốn góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc y tế cộng đồng, kịp thời phát hiện và hỗ trợ điều trị các bệnh lý nghiêm trọng”.

z6776400218945-ea8a122ea790dcbbd0e26521689ca1c4.jpg
Bác sĩ hướng dẫn người dân sử dụng thuốc. Ảnh: A.H

Song song với hoạt động chăm sóc sức khỏe, chương trình cũng dành sự quan tâm đặc biệt cho các em học sinh khó khăn trên địa bàn. Cụ thể, các nhà hảo tâm đã trao tặng 50 bộ sách giáo khoa cho tủ sách của Thư viện Trường Tiểu học và THCS Lương Thế Vinh (xã Ia Pnôn) và 50 chiếc cặp sách cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của trường. Đây là những phần quà thiết thực, tiếp sức cho học trò nghèo vươn lên trong học tập, nhất là khi năm học mới đang cận kề. Em Ksor H'Đào-Học sinh lớp 3, Trường Tiểu học và THCS Lương Thế Vinh-phấn khởi: “Con rất vui khi được nhận quà. Con sẽ học thật giỏi để sau này giúp đỡ ba mẹ và giúp lại những bạn khó khăn như con bây giờ”.

Bên cạnh đó, chương trình còn tặng 40 suất quà (mỗi suất trị giá 300 ngàn đồng) cho các già làng, trưởng thôn và gia đình chính sách trên địa bàn xã. Hoạt động không chỉ góp phần động viên tinh thần mà còn lan tỏa nghĩa tình, sự gắn bó giữa các cơ quan, đơn vị, nhà hảo tâm và người dân biên giới.

Ông Rơ Lan Phên (làng Bua) bày tỏ: “Mình được khám bệnh, lại có quà mang về, vui lắm! Mình mong có thêm nhiều chương trình như thế này để bà con vơi bớt khó khăn”.

z6776384298567-0b76a8c81ef2c44081f2930f1dbdf7e7.jpg
Đồn Biên phòng Ia Pnôn phối hợp với nhà hảo tâm tặng quà cho già làng, trưởng thôn và gia đình chính sách trên địa bàn xã. Ảnh: A.H

Chia sẻ về ý nghĩa của chương trình tặng quà, chị Nguyễn Ngọc Gia Hân (xã Ia Hrung, tỉnh Gia Lai, đại diện nhóm thiện nguyện) bày tỏ: “Đây là năm thứ 2 chúng tôi đồng hành cùng Đồn Biên phòng Ia Pnôn và chính quyền địa phương trong hoạt động trao quà cho người dân và học sinh vùng biên giới. Những phần quà tuy không lớn nhưng là tấm lòng của nhiều cá nhân cùng góp sức. Chúng tôi hy vọng sự sẻ chia nhỏ bé này sẽ phần nào tiếp thêm nghị lực cho các em học sinh nghèo và lan tỏa tinh thần tương thân tương ái đến với những hộ gia đình còn khó khăn trên địa bàn”.

z6776384302634-58baa3ccb767534441840995c765df88.jpg
Đại diện các đơn vị tặng quà cho học sinh Trường Tiểu học và THCS Lương Thế Vinh (xã Ia Pnôn). Ảnh: A.H

Về phía đơn vị phối hợp tổ chức, Thiếu tá Nguyễn Thành Nhơn-Chính trị viên Đồn Biên phòng Ia Pnôn-chia sẻ: “Phần lớn bà con nơi đây là đồng bào dân tộc thiểu số, cuộc sống còn nhiều khó khăn. Với chúng tôi, chăm lo cho người dân không chỉ là nhiệm vụ mà còn là tình cảm thiêng liêng của người lính nơi tuyến đầu Tổ quốc. Nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống Đồn Biên phòng Ia Pnôn (11/7/1975-11/7/2025), chúng tôi mong muốn lan tỏa tinh thần gắn bó quân-dân, như một lời tri ân sâu sắc đối với Nhân dân đã luôn sát cánh cùng bộ đội Biên phòng giữ gìn biên cương, góp phần bảo vệ chủ quyền, an ninh quốc gia bằng tất cả niềm tin và trách nhiệm”.

Có thể bạn quan tâm

Lặng thầm gieo chữ, kết nối yêu thương

Lặng thầm gieo chữ, kết nối yêu thương

(GLO)- Ở vùng cao nguyên Gia Lai, có những người âm thầm bồi đắp mạch nguồn yêu thương qua năm tháng, giúp nhiều trẻ em trong các gia đình nghèo được học tập tốt hơn, cùng nhiều phận đời khó khăn được động viên, sẻ chia từ sự quan tâm của cộng đồng.

Vị trí vết nứt trên quả đồi gần khu dân cư tại thôn 4, xã Kbang

Báo động nguy cơ sạt lở tại khu dân cư ven đồi ở xã Kbang

(GLO)- Mưa lớn kéo dài khiến người dân tại thôn 4 (xã Kbang, tỉnh Gia Lai) càng lo lắng, nhất là khi vết nứt lớn được phát hiện trên quả đồi ngay phía sau khu dân cư. Đáng ngại hơn, nguy cơ sạt lở càng cao khi bão số 15 đang tiến vào đất liền, dự báo gây mưa lớn trên diện rộng.

Xã Ia Tul gượng dậy sau 2 trận bão lũ liên tiếp

Xã Ia Tul gượng dậy sau 2 trận bão lũ liên tiếp

(GLO)- Người dân xã Ia Tul vừa trở về sau cuộc di dời khẩn cấp để tránh lũ. Trước cảnh ngổn ngang, xơ xác, chính quyền, các lực lượng vũ trang tiếp tục đồng hành cùng bà con khắc phục thiệt hại, nhất là hạ tầng, đảm bảo sớm đưa cuộc sống sớm trở lại trạng thái bình thường.

Sẻ chia với đoàn viên, người lao động sau thiên tai

Sẻ chia với đoàn viên, người lao động sau thiên tai

(GLO)- Bão số 13 gây thiệt hại nặng nề tại tỉnh, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của rất nhiều đoàn viên, người lao động. Các cấp công đoàn đã nhanh chóng vào cuộc, tổ chức rà soát, hỗ trợ nhằm giúp người lao động sớm ổn định cuộc sống và yên tâm trở lại công việc.

Sau khi vớt được anh Trọng và tiến hành sơ cấp cứu, ông Điệp đưa anh về nhà chăm sóc.

Tổ phó Tổ bảo vệ an ninh trật tự thôn Dương Thiện dũng cảm cứu người gặp nạn

(GLO)- Ngày 22-11, đại diện Công an xã Tuy Phước Đông (tỉnh Gia Lai) cho biết vừa đề nghị chính quyền địa phương có hình thức tuyên dương ông Nguyễn Tấn Điệp-Tổ phó Tổ bảo vệ an ninh trật tự thôn Dương Thiện về thành tích đột xuất trong công tác cứu nạn cứu hộ trong đợt mưa lũ vừa qua.

Ngư dân làng biển khu vực phía Đông tỉnh tất tả bám biển sinh nhai ngay sau khi cơn bão số 13 đi qua.

Nhịp sống ngư dân sau bão

(GLO)- Cơn bão số 13 vừa đi qua để lại những dấu vết hằn lên các làng biển khu vực phía Ðông tỉnh. Vậy nhưng ngay khi trời êm biển lặng trở lại, ngư dân đã tất tả bám biển sinh nhai.

null